Nga sử dụng ngài Firtash để “nghẹt khí” cho Ukraine – chuyên gia

Nga muốn sử dụng tài phiệt Dmitry Firtash để lấy hơn 5 tỷ mét khối khí đốt trong hầm dự trữ Ukraina và làm mất uy tín Ukraine như một quốc gia quá cảnh trong mắt của EU.

Đây là tuyên bố của Chủ tịch Trung tâm “Chiến lược XXI” Michael Gonchar trong một cuộc phỏng vấn với Ukrinform, Ucraina Pravda đã viết.

Chuyên gia tin rằng vụ kiện “Gazprombank” với tài phiệt Dmitry Firtashuo để ông này ngay lập tức trả lại  842,5 triệu $ đó là sự chuyển tiếp đến một kịch bản của “nghẹt khí” cho Ukraine.

Thực tế là dưới các hầm dự trữ khí đốt của Ukrainian có khoảng 5,7 tỷ mét khối khí đốt mà Firtash đem thế chấp cho khoản vay từ một ngân hàng Nga.

“Theo thông tin chính thức” Ukrtransgaz “, với tỷ lệ sử dụng khí đốt từ các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất kể từ đầu mùa sưởi ấm , Ukraine vượt qua nó, và đầu tháng tư, Ukraina vẫn còn trong hầm lưu trữ khoảng 5 tỷ mét khối bất khả xâm phạm “. chuyên gia cho biết.

Ông xem rằng đó không phù hợp với điện Kremlin, kẻ hy vọng sẽ làm gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt trong tháng một qua Ukraine sang EU và làm hồi sinh lại “dòng chảy phương nam”.

“Bắt chước mâu thuẫn nhân tạo giữa công ty ” Gazprombank “với Nhóm DF,” Gazprom “muốn tước phần khí đốt của Ukraine trong các hầm lưu trữ dưới lòng đất để chúng ta rơi vào một tình thế khó khăn  vào khoảng thời gian cuối tháng giêng và đầu tháng hai trên cái lạnh cao điểm của mùa đông ” – Gonchar cho biết.

“Sự kết hợp đơn giản bao gồm yêu cầu cho Firtash phải thanh toán tiền gấp . Hệ quả  ,tất nhiên là bị từ chối, thế là vô tình bị cáo buộc là ông này không có tiền,nhưng có hàng thế chấp, đó là khí đốt trong hầm dự trữ dưới lòng đất của Ukraina, mà phải được chuyển cho ” Gazprom ” qua “” Naftogaz”, – chuyên gia nói thêm.

Theo quan điểm của ông, mục đích của kịch bản này là để chứng minh cho châu Âu thấy hành động “bất hợp pháp” của Ukraine, như là một đối tác không đáng tin cậy trong chuỗi cung ứng trung chuyển  khí đốt cho EU.

“. Thật dễ dàng để hình dung các bước đi của Kremlin, cáo buộc Ukraine, và mời các nước trong  EU cho chạy hết công suất ” dòng chảy phương bắc “để bù đắp cho một phần hạn chế quá cảnh khí đốt qua Ukraine và trở về dự án xây dựng” Dòng chảy phương Nam “- Gonchar cho biết.

http://www.unian.net/

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Nga sử dụng ngài Firtash để “nghẹt khí” cho Ukraine – chuyên gia”:

  1. Nguyen Tuan viết:

    2 thằng đang dẫy chết, cuối cùng ai thiệt ? 2 thằng cùng nghèo đi thì suốt kiếp đi làm nô lệ cho thằng khác, sướng gì ?

  2. Qua chuan day chinh la dieu ma my muon huynh de tuong tan rot cuoc thi sao nao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề