Nga sẽ phô trương sức mạnh hải quân tại Địa Trung Hải

AP – Tàu chiến Nga trang bị một loạt tên lửa tầm xa sẽ tuần tra trên biển của Syria để tiếp tục chiến dịch không kích tại nước này và phô trương sức mạnh hải quân ở Địa Trung Hải.

Để chứng minh sức mạnh của mình, quân đội Nga đã mời một nhóm phóng viên có trụ sở tại Moscow lên thăm tàu khu trục hạm “Phó Đô đốc Kulakov”, đây là tàu chiến tuần dương mang tên lửa lớp Varyag.

Với sự hiện diện lâu dài ở đông Địa Trung Hải và khẳng định sức mạnh xa biên giới, quân đội Nga muốn gửi thông điệp rằng họ đã phục hồi khả năng quân sự từ thời Liên xô.

Nhằm đem lại lợi thế trong cuộc đàm phán vào tuần tới tại Geneva giữa chính phủ và phe đối lập Syria để mở đường cho một giải pháp chính trị, các hãng tin tức và truyền hình liên tục đăng tải những hoạt động quân sự của quân đội Nga. Kể từ khi Nga phát động chiến dịch không kích ở Syria vào ngày 30-9-2015, máy bay chiến đấu Nga đã thực hiện hơn 5.700 phi vụ hỗ trợ của quân đội chính phủ Syria.

Tàu sân bay Varyag mang tên lửa chống tàu tầm xa và hệ thống phòng không mạnh mẽ có nhiệm vụ bảo vệ các căn cứ không quân Nga và máy bay chiến đấu hoạt động từ đó.

Khu trục hạm “Phó Đô đốc Kulakov” được trang bị một loạt tên lửa hành trình chống hạm, ngư lôi và các loại vũ khí phòng không, nhưng nhiệm vụ chính là săn tàu ngầm đối phương.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ các tàu của chúng tôi tại phía đông Địa Trung Hải và thực hiện cứu nạn trên biển, nếu cần thiết,” chỉ huy tàu khu trục Grade Stanislav Varik nói.

Ông cũng cho The Associated Press biết khu trục hạm Phó Đô đốc Kulakov đã theo dõi thành công một số tàu ngầm nước ngoài trong thời gian làm nhiệm vụ ở phía đông Địa Trung Hải. Tuy nhiên ông không đưa ra chi tiết cụ thể. Cũng theo lời ông hiện Hải quân Nga có một số tàu chiến lớn ở phía đông Địa Trung Hải, cùng với một số tàu hỗ trợ.

Căn cứ của hải quân Nga tại cảng Tartus – Syria là nơi cung cấp và là điểm hỗ trợ quan trọng cho Liên Xô. Hiện căn cứ này vẫn thực hiện nhiệm vụ như vậy bên ngoài lãnh thổ Liên xô cũ.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề