Nga sẽ không thể một mình khai thác được dầu mỏ.

Ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga sau bị các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã vấp phải một giai đoạn không sáng sủa gì.Tờ tạp chí The Financial Times dành toàn bộ trang để phân tích tình trạng hiện thời của nó.

Tờ báo nhắc lại rằng vào tháng Tư năm 2012, người đứng đầu “Rosneft” Igor Sechin, với một bài phát biểu tại New York Hotel St. Regis, đã đôn đốc người Mỹ quên đi hận thù quá khứ và “ném bộ xương ở trong tủ đi.”

“Đó là thời gian để trở thành đối tác chiến lược” – Sechin hùng mạnh đã tuyên bố vậy, và sau đó đã ký một thỏa thuận hợp tác với công ty ExxonMobil của Mỹ, mở đường cho công ty này tiếp cận thăm dò và khai thác các mỏ dầu trên lãnh thổ LB Nga.

Hôm nay, viết trên tờ Financial Times, quan hệ đối tác đang rạn nứt ra từng mảnh : ExxonMobil đã rút đi 10 liên doanh với “Rosneft”. Các công ty phương Tây khác,  lớn như Shell và Total, đến các công ty dầu nhỏ hơn chuyên cung cấp các dịch vụ  thiết bị, kỹ thuật, đang rời khỏi nước Nga.

Theo tờ báo, có một cuộc khủng hoảng Sechin công bố “tái công nghiệp hóa của Nga”, đặc biệt là trong ngành công nghiệp dầu mỏ của mình. Các mỏ dầu thăm dò thời còn Liên xô để lại dần cạn kiệt. Để thăm dò và khai thác các mỏ mới từ Bắc Cực đến dầu đá phiến ở Siberia – phải cần công nghệ của phương Tây, phải có đầu tư và tay nghề chuyên nghiệp.

Theo dự đoán của các tờ báo, các biện pháp trừng phạt của phương Tây được áp dụng với  Nga là các đòn trừng phạ  đau đớn: trong các năm sau lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng năm 1998, không tính suy thoái kinh tế năm 2008, sản lượng khai thác dầu trong nước sẽ giảm, và có thể  điều này sẽ là sự khởi đầu của nhiều năm suy thoái kinh tế kéo dài.

“Với sự ra đi của các công ty phương Tây để phát triển các nguồn tài nguyên mới trong trường hợp tốt nhất sẽ bị trì hoãn, nếu không dừng lại hoàn toàn – đây là ý kiến ​​của nhiều quan chức chính phủ, các nhà phân tích và giám đốc điều hành công ty dẫn đầu Dịch vụ BBC Nga.

Công ty tư vấn hàng đầu ngành công nghiệp dầu IHS CERA đã tính toán là, nếu biện pháp trừng phạt hiện tại sẽ có hiệu lực trong thập kỷ tới, trong năm 2025, sản xuất dầu ở Nga sẽ giảm 10.500.000-7.500.000 thùng mỗi ngày. Điều này sẽ làm suy yếu nghiêm trọng khả năng của điện Kremlin để đảm bảo sự ổn định trong nước và làm suy yếu đáng kể vị trí chính sách đối ngoại của mình.

Đối với triển vọng lâu dài Nga công bố có trữ lượng lớn nhất thế giới của dầu đá phiến (khoảng 75 tỷ thùng), nhưng các nhà cung cấp và kỹ thuật của các công ty dầu, chẳng hạn như những người đã cam kết “cuộc cách mạng dầu” ở Hoa Kỳ thì đơn giản ở Nga không có, bởi vậy không có các công ty phương Tây cung cấp  trang thiết bị, thì các công ty của Nga không có khả năng cáng đáng được công việc này.

 

Một dấu hiệu khác của sự cố tiềm năng trong ngành công nghiệp – công ty kinh doanh xăng dầu Gunvor,đang dự định bán tài sản của mình ở Nga. Họ là một trong những nguồn thu nhập chính cho đến khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt người sáng lập của công ty, Gennady Timchenko.

Vào giữa những năm 2000 thông qua công ty đã có một phần ba số lượng xuất khẩu dầu của Nga, nhưng sau đó nó dần giảm đi, chủ yếu là do thực tế là các công ty nhà nước “Rosneft” và đối thủ cạnh tranh riêng của nó bắt đầu giao dịch với trực tiếp với các đối tác.

Chính công ty “Rosneft” trước đây đã bị từ chối để được hỗ trợ tài chính với số tiền là 1,5 nghìn tỷ rúp từ FNB do lệnh trừng phạt của phương Tây và ngay lập tức họ yêu cầu chính phủ từ cùng một nguồn hơn 2 ngìn tỷ Rúp ( khoảng 50 tỷ USD) vào các dự án ở Đông Siberia và Viễn Đông ,trên thềm lục địa Bắc Cực.

Các đơn xin tài trợ từ FNB của các công ty năng lượng khác bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt cũng đã đệ trình. vậy, ngoài “Rosneft”, thì công ty  “Novatek”. Cũng đang yêu cầu tài chính cho dự án của họ “Yamal LNG” .

Nguồn: http://censor.net.ua/n309658


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề