Nga ngày càng “buồn bã” vì giá dầu

Businessinsider – Vào buổi sáng thứ Năm giá dầu lại tiếp tục rơi, đây là một trong những đợt suy giảm thấp nhất trong 14 năm qua.

Và nó có thể bổ sung thêm một chuỗi những buồn phiền cho Nga khi cho rằng đồng rub được gắn liền với giá dầu trong lịch sử.

Trong hai ngày qua đồng rub đã giảm 3% so với đồng USD, theo dữ liệu từ Barclays. Hơn nữa, hôm thứ Tư đồng tiền đã lao dốc xuống đến 75,1 rúp ăn 1 USD – mức thấp nhất kể từ tháng 12-2014 – sau khi dầu thô Brent giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm.

Hiện tại đồng rúp quy đổi 74,9 rúp ăn 1 usd, tăng 0,39% từ sáng sớm.

Nhưng bức tranh lớn hơn ở đây là nếu giá dầu giảm kéo dài, nó có thể ảnh hưởng đến những chiến lược mà Ngân hàng Trung ương Nga đã đề ra trong cuộc họp tháng một năm nay

“Các đồng rúp Nga đang đối mặt với đầy khó khăn, chúng tôi hy vọng đồng rub yếu sẽ là yếu tố ngăn chặn Ngân hàng Trung ương cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tiếp theo của họ,” Barclays ‘Guillermo Felices viết vào thứ năm.

Trước đó Capital Economics ‘Liza Ermolenko đã lưu ý rằng nếu đồng rub tiếp tục mất giá có thể dẫn CBR phải trì hoãn lộ trình cắt giảm lãi suất tiếp theo của họ cho đến tháng Ba.

Tuy nhiên không ai ngạc nhiên về điều này. Sau khi tất cả các nhà phân tích từ lâu cho rằng quyết định về lãi suất trong tương lai của CBR sẽ được xác định bằng sự biến động của đồng rub trong tình hình kinh tế Nga.

“Một mặt, sự suy thoái của nền kinh tế và điều kiện tín dụng chặt chẽ sẽ là cơ sở cho một đợt cắt giảm lãi suất”, Ermolenko trước đây giải thích với Bloomberg. “Nhưng mặt khác, nới lỏng chính sách tại thời điểm khi đồng rúp đang giảm mạnh có thể làm cho đồng rub mất giá hơn nữa, tạo ra những rủi ro lạm phát và ổn định tài chính.”

Trở lại vào tháng Mười Hai, Ngân hàng Trung ương Nga giữ nguyên mức lãi suất 11% trong cuộc họp thứ ba liên tiếp, nhưng lưu ý rằng họ sẽ bắt đầu nới lỏng thêm một lần nữa nếu rủi ro lạm phát giảm dần và tốc độ tăng giá chậm lại.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề