Nga giao trễ 2 chiến hạm Gepard cho VN vì Ukraine không bán động cơ

Nhà máy đóng tàu mang tên Gorky ở Zelenodolsk, CH Tatarstan (Nga) cho biết 2 chiến hạm Gepard 3.9 săn ngầm của Việt Nam sẽ giao trễ vào năm 2017 và 2018 do phía Ukraine không cung cấp động cơ turbin khí theo hợp đồng, hãng tin Itar TASS (Nga) cho biết.

Ông Alexander Karpov, phó tổng giám đốc Nhà máy đóng tàu nói trên cho hãng tin TASS biết ngày 15.6. Theo đó, hai chiến hạm lớp Gepard 3.9 (phiên bản xuất khẩu của lớp tàu tuần tra tên lửa 11661) có chức năng săn ngầm đóng cho Hải quân Việt Nam đã thực hiện được 2,5 năm, nhưng vừa qua tiến độ đóng tàu bị trì hoãn do thiếu động cơ turbin khí, vì Ukraine không cung cấp theo hợp đồng.

Phía Nga cho biết vấn đề động cơ đã được giải quyết và 2 chiến hạm này sẽ bàn giao cho Việt Nam lần lượt vào các năm 2017 và 2018.

Ông Karpov cho biết: “Chúng tôi đã tìm các biện pháp giải quyết vấn đề và đã giải quyết được. Đến tháng 9 này sẽ có nguồn cung cấp động cơ”.

Trước đó có nhiều thông tin cho hay Việt Nam lựa chọn đặt mua trực tiếp động cơ từ Ukraine, hoặc phía Nga dùng động cơ thay thế của Đức hoặc Phần Lan.

Cũng trong ngày 15.6, tổng giám đốc Nhà máy là ông Renat Mistahov cũng thông tin rằng hai tàu Gepard 3.9 đang đóng cho Việt Nam đã hoàn tất lần lượt 62% và 48%, trừ phần động cơ. “Việt Nam khẳng định đặt đóng thêm 2 tàu chiến lớp Gepard 3.9 nữa”, ông Mistashov nói với TASS.

Hai chiến hạm lớp Gepard 3.9 đầu tiên của Hải quân Việt Nam là 011 Đinh Tiên Hoàng và 012 Lý Thái Tổ, tại quân cảng Cam Ranh - Ảnh: Mai Thanh Hải

Hai chiến hạm lớp Gepard 3.9 đầu tiên của Hải quân Việt Nam là 011 Đinh Tiên Hoàng và 012 Lý Thái Tổ, tại quân cảng Cam Ranh – Ảnh: Mai Thanh Hải

Như vậy đội tàu chiến Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam sẽ tăng lên 6 chiếc, gồm 2 chiếc đầu đã về Việt Nam năm 2011 là Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ, 2 chiếc đang chờ trang bị vũ khí và động cơ, cùng 2 chiếc đặt đóng thêm.

Hai chiếc dự định đặt đóng sau này được cho là trang bị hệ thống tên lửa mới, hiện đại hơn, có thể là hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng Caliber – NK hoặc Club-K (dàn phóng đặt trong container), theo báo chí Nga.

Các tàu tuần tra lớp 11661 của Nga đã được cải tiến thành tàu tên lửa từ năm 2003, và phiên bản xuất khẩu là Gepard 3.9 mới chỉ bán cho Việt Nam.

Trí Lê (Theo Thanh Niên)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề