Nga điều chỉnh học thuyết an ninh quốc gia, đề phòng cách mạng màu

Người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga tuyên bố: Nga điều chỉnh học thuyết an ninh quốc gia sau những bài học về cách mạng màu tại các nước Trung Đông và Ukraine vừa qua.

“Để cập nhật các khái niệm cơ bản, Hội đồng An ninh Quốc gia đã ra lệnh bắt đầu sửa chữa các kế hoạch chiến lược chính – Chiến lược an ninh quốc gia của nga đến năm 2020 và chiến lược thông tin quốc gia”, ông Nikolai Patrushev cho biết trong một bài báo xuất bản ngày 6.5 trên tờ nhật báo Krasnaya Zvezda (Sao Đỏ) của Bộ Quốc phòng Nga.

Ông cho biết: Nga điều chỉnh học thuyết an ninh quốc gia là cần thiết để chống lại cách mạng màu, trong bối cảnh phát sinh cái gọi là Mùa xuân Ả Rập (một làn sóng các cuộc biểu tình bạo lực đã dẫn đến việc lật đổ các chính phủ Trung Đông trong năm 2011-12), các cuộc chiến tại Syria và Iraq cũng như tình hình Ukraine.

Ông Patrushev nói những sự kiện đó chứng tỏ xu hướng de dọa an ninh được chuyển đổi từ trong quân sự thuần túy sang không gian mạng. “Các quốc gia hàng đầu thế giới tham gia các cuộc chiến vì lợi ích của họ, họ thường sử dụng “hành động gián tiếp”, kích động phản kháng trong dân chúng, dùng các nhóm cực đoan và phát xít cũng như sử dụng lính của các nhà thầu quân sự tư nhân”, ông Patrushev viết.
Hội đồng An ninh quốc gia là cơ quan tư vấn hàng đầu của Nga về chính sách an ninh quốc gia, ông Nikolai Patrushev đứng đầu hội đồng này từ năm 2008. Trước đó, ông là giám đốc của Cơ quan An ninh Liên bang trong chín năm.

Vào tháng 10 năm 2014, ông Patrushev công khai cáo buộc Mỹ đóng một vai trò trong cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine, và những cuộc xung đột quân sự ở Gruzia và vùng bắc Caucasus, ông cho rằng đây kết quả trực tiếp của chính sách chống Nga của chính quyền Mỹ.

Ông cũng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn báo chí rằng các nhà phân tích tình báo thành lập các dịch vũ đặc biệt ở Mỹ đã thực hiện một chương trình chống Nga, và được dựa trên “chiến lược của các điểm yếu”, của Zbigniew Brzezinski chính sách chuyển vấn đề tiềm năng của đối phương vào khủng hoảng toàn diện.
Tháng 9.2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin giao các quan chức quân sự cấp cao và nhà nước phát triển một học thuyết quân sự, cập nhật thông tin để đáp ứng việc thay đổi chính trị toàn cầu, thách thức quân sự hiện đại và những nguy hiểm và đe dọa mới, cụ thể là những biểu hiện trong Mùa xuân Ả Rập , cuộc nội chiến ở Syria và cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine.

Thiên Hà (theo Sputnik News)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề