Nga có nguy cơ rất nhỏ mất World Cup 2018 … và đó thực sự sẽ là một điều tốt

Một nguy cơ nhỏ có thể xảy ra:  Nga có thể  mất quyền đăng cai World Cup 2018. Khi  Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã từ chức vì những vụ bê bối về tham nhũng trong đó có cả việc bầu phiếu cho những nước tổ chức đăng cai Worl Cup.

Nhà kinh tế tại chi nhánh ngân hàng Bank of America ở Moscow ông Vladimir Osakovskiy ước tính sự kiện này sẽ bơm khoảng 50 tỷ USD vào nền kinh tế. Tuy nhiên mất  World Cup 2018 thực sự có thể là kết cục tốt hơn cho đất nước. Ông đã viết trong bản phân tích:

“Nhìn chung, chúng tôi nghĩ rằng nếu WC 2018 tại Nga bị hủy bỏ nó có thể có tác động tối thiểu về động lực GDP khi một phần lớn của chi tiêu công theo kế hoạch vẫn được thực hiện. Hơn nữa ngoài những tình cảm tiêu cực (sự thất vọng đối với dân chúng về tổ chức sự kiện lớn của thế giới), trong thực tế nó sẽ là sự tích cực cho nền kinh tế Nga (trái phiếu nội tệ và trái phiếu ngoại tệ có thể vẫn giữ nguyên về giá trị) mặc dù tổng chi tiêu công của Chính phủ không thay đổi nhưng nó sẽ linh hoạt hơn trong các dự án đầu tư mới, có khả năng sẽ chuyển hướng đầu tư đem lại lợi lợi nhuận cao hơn. Điều này rất quan trọng vì Chính phủ sẽ thắt chặt đáng kể chính sách tài khóa trong 2-3 năm tới.”

Thật vậy, cơ sở hạ tầng đầu tư cho World Cup thường bị bỏ quên sau sự kiện, ví dụ như những sân vận động lớn thường ít khi được sử dụng. Tuy nhiên khả năng Nga mất quyền đăng cai tổ chức World Cúp xảy ra khá thấp ngay trong thời điểm hiện tại.

“Vì ông Blatter vẫn còn tại vị cho đến khi tiến hành cuộc bầu cử Chủ tịch mới, nghĩa là ít nhất cho đến đầu năm 2016, chúng tôi nghĩ rằng bầu lại quốc gia khác để đăng cai sự kiện trước hai năm là điều không thể,” Osakovskiy viết.

Theo Businessinsider


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề