Nga có kế hoạch lập căn cứ quân sự lớn thứ hai gần biên giới Ukraina

BOGUCHAR, Nga (Reuters) – Nga đang có kế hoạch lập một căn cứ quân sự lớn thứ hai ở gần biên giới Ukraina, nơi NATO cáo buộc quân đội Nga giúp đỡ, ủng hộ ly khai chống lại các lực lượng của Kiev.

Căn cứ mới có sức chứa hơn 5.000 binh sĩ và vũ khí hạng nặng, theo tài liệu công khai và những người làm việc tại đây cho biết. Căn cứ này có sức chứa lớn hơn căn cứ mới xây dựng tại vùng Belgorod theo báo cáo của Reuters hồi đầu tháng này và nó gần biên giới với khu vực ly khai Luhansk. Đây cũng là căn cứ để tăng cường quân sự của Nga trong cuộc đối đầu với phương Tây, chạy từ Biển Đen ở phía nam tới vùng biển Baltic ở phía bắc, mà trong thời Chiến tranh Lạnh gọi là “Iron Curtain”.

NATO và Kiev nói rằng Moscow sử dụng các căn cứ trên biên giới với nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ như bàn đạp để gửi quân vào Ukraina.

Theo tài liệu cho thấy Bộ Quốc phòng Nga dự định biến một doanh trại quân đội cũ ở thị trấn Boguchar vùng Voronezh, thành căn cứ lớn với hàng chục tòa nhà và cơ sở đặc biệt cho hơn 1.300 xe bọc thép cùng đạn dược. Căn cứ mới sẽ được xây dựng hàng chục doanh trại có sức chứa 5.210 binh sĩ, kho tên lửa, một bệnh xá, hồ bơi và cơ sở đào tạo lớn, cách biên giới Ukraina 45 km. Hồ sơ mời thầu đã được công bố tại Nga.

Theo website zakupki.gov.ru của Chính phủ, Bộ Quốc phòng có kế hoạch chuyển một lữ đoàn bộ binh cơ giới từ Nizhny Novgorod phía tây bắc Nga đến Boguchar cùng với quân đội được đào tạo trong việc đối phó với các cuộc tấn công hạt nhân, sinh học và hóa học.

Tại Boguchar, một người lính nói một số đã đến nơi. “Các chàng trai đến từ Nizhny Novgorod và đã ở đây.”

Bảo vệ không cho phép các phóng viên tác nghiệp trong doanh trại và các nhân viên phụ trách đã từ chối trả lời Reuters.

Từ hàng rào dây thép gai là mốc đánh dấu địa giới của căn cứ, không có dấu hiệu mới trong việc xây dựng có thể được quan sát bằng mắt thường, chỉ có duy nhất một tòa nhà đang xây dở mà dường như việc thi công trong tình trạng dở dang đã lâu cùng một doanh trại xiêu vẹo.

Hàng chục xe cơ giới với những người phục vụ, gồm  xe tải quân sự đã di chuyển trên con đường dẫn đến doanh trại. Trên bề mặt đường giao thông có dấu vết của xích xe tăng.

Doanh trại là nhà chứa của một bộ phận xe tăng cho đến năm 2009 khi nó bị tháo dỡ và sau đó cơ sở đã được sử dụng để lưu trữ các thiết bị quân sự, theo báo cáo của phương tiện truyền thông Nga.

Bộ Quốc phòng Nga không trả lời các câu hỏi bằng văn bản của Reuters về mục đích của các cơ sở mới có kế hoạch xây dựng tại Boguchar và liệu có bất kỳ liên quan đến các xung đột Ukraina hay không.

Bên cạnh những kế hoạch xây dựng hai cơ sở mới ở miền nam nước Nga, điện Kremlin đã chuyển thiết bị quân sự đến khu vực Baltic – Kaliningrad và phê duyệt thành lập một căn cứ không quân tại Belarus vào tuần trước cũng như đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại Crimea.

Nga đã đơn phương rút khỏi hiệp ước về hiệp ước bố trí lực lượng thông thường ở châu Âu, một hiệp ước thời hậu chiến tranh lạnh nhằm hạn chế việc triển khai quân đội ở châu Âu. Vì vậy họ hoàn toàn có quyền chuyển thêm quân và thiết bị quân sự đến biên giới của họ.

Theo tài liệu đấu thầu, Bộ Quốc phòng có kế hoạch hoàn thành công trình xây dựng và lắp đặt thiết bị ban đầu tại cơ sở Boguchar vào ngày 29 tháng 4 năm 2016. Theo dự định Bộ sẽ dử dụng các cơ sở đào tạo về pháo binh và hệ thống phòng không cá nhân. Đặc biệt căn cứ sẽ bao gồm một trụ sở liên lạc, một phòng ăn lớn, một khu phức hợp thể thao với sân quần vợt,  cầu lông  và cũi có chỗ ở cho 30 con chó.

Bài viết của Tập đoàn Reuters, là một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho những tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề