Nga bác bỏ vụ Toà án Anh nói ông Putin cho đầu độc cựu điệp viên KGB
Bộ Ngoại giao Nga ngày 21.1 đã bác bỏ cáo buộc của Toà án Anh cùng ngày nói rằng Tổng thống Putin đã phê duyệt lệnh đầu độc cựu điệp viên KGB đào tẩu là Alexander Litvinenko - Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Nga ngày 21.1 đã bác bỏ cáo buộc của Toà án Anh cùng ngày nói rằng Tổng thống Putin đã phê duyệt lệnh đầu độc cựu điệp viên KGB đào tẩu là Alexander Litvinenko – Ảnh: Reuters

Một tòa án Anh ngày 21.1 đưa ra kết luận hai người Nga đã giết cựu điệp viên KGB, Alexander Litvinenko và “rất có thể” Tổng thống Nga Putin đã phê duyệt lệnh này. Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ cáo buộc này của Anh.

Thẩm phán Tòa án Tối cao ở Anh, ông Robert Owen là người dẫn đầu cuộc điều tra về vụ ông Alexander Litvinenko bị đầu độc vào năm 2006.

Theo đó, cuộc điều tra đưa ra kết luận cựu nhân viên KGB, ông Andrei Lugovoi và một người Nga khác tên Dmitry Kovtun đã đầu độc bằng phóng xạ với ông Alexander Litvinenko. Việc đầu độc này xuất phát từ sự chỉ đạo của Tổng cục an ninh Liên bang Nga (FSB), và Tổng thống Nga Putin là người phê duyệt.

“Việc FSB giết chết ông Litvinenko có lẽ đã thông qua sự chấp thuận của ông Patrushev, người sau đó đứng đầu FSB, và cũng được Tổng thống Putin thông qua”, Reuters dẫn lời thẩm phán Robert Owen.

Thẩm phán Owen cũng nói ông chắc chắn rằng Lugovoi và Kovtun đã bỏ polonium 210 (một chất độc dạng đồng vị phóng xạ) vào ly trà của ông Litvinenko vào ngày 1.11.2006 tại quầy bar Pine ở khách sạn Miliennium ở London. Dấu vết của chất phóng xạ này cũng được tìm thấy tại nhiều địa điểm trong thành phố London.

Ông Litvinenko là cựu trung tá an ninh Nga, sống lưu vong tại Anh từ năm 2000 sau khi bị cáo buộc tham nhũng tại Nga. Năm 2006, ông bị bệnh nặng ngay sau khi dùng bữa tại nhà hàng ở London nêu trên.

Theo thanhnien.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề