Nato và Nga – không thể có sự hòa giải

 

Sergay Klimovski

Sergay Klimovski

Bài viết của  Sergay Klimovski, tiến sỹ khoa học lịch sử và là nhà khảo cổ, phóng viên của tờ  obozrevatel.

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw sẽ  nâng mức đối đầu đối với nước Nga. Ngày hôm qua, John Kerry nói rằng năm quốc gia sẵn sàng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina. Đặc biệt là trước thềm hội nghị thượng đỉnh này, Kery đã đến Kiev để đích thân hoạch định cùng với Poroshenko đường lối chiến thuật. Chiến thuật chỉ ra  rằng không phải mọi thứ được công bố và dự kiến thực hiện  lại đang thực sự xảy ra. Có một âm mưu nào đó, một tuyên bố về việc thông qua các nghị quyết, chẳng hạn như  những nghị quyết ở  Síp, hay ở Ý. Nơi đó có  yêu cầu dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga. Tất cả điều này là một trò chơi thú vị!

Những phán quyết đó sẽ khiến phía phía Nga tốn khá nhiều tiền,  còn về việc ai sẽ thực hiện chúng – đó là một câu hỏi rất lớn. Như trong bất kỳ những hoạt động ngoại giao, cũng như  ở đây, luôn có sự bịp bợm, có những động tác giả. Ngày hôm qua Kerry đã giải trình các quy tắc của trò chơi cho Poroshenko. Còn cuộc họp Poroshenko với Obama sẽ tổng kết  và lập kế hoạch cho tương lai.

Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ quyết định nâng mức đối đầu với Nga vì Nga đã tăng cường  khiêu khích các cuộc đụng độ vũ trang. Nga cần cuộc tấn công lớn, hoặc  đang tìm kiếm một cái cớ cho chính mình để có một cuộc tấn công như vậy. Xin lưu ý rằng Putin lại biến mất một lần nữa và không rõ điều gì đang xảy ra ở đó.

Thêm vào đó Erdogan vừa qua đã có động thái lùi một bước sau khi có tín hiệu từ phía Nga. Tôi thì không nghĩ rằng  trong sự hòa giải tạm thời và trong sự  việc ông  Putin “đã  mở thị thực”  cho người Nga đối với đất nước Thổ Nhĩ Kỳ  có điều gì đó khó hiểu. Thực tế là người Nga có rất nhiều tài sản ở Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm tài sản ở  các thành phố lớn. Hai trong số những thành phố đó đều đã có một cộng đồng khá lớn người Nga với các trường học. Và đánh mất chúng  là điều  không mong muốn. Dù sao cũng cần phải đi kiểm tra xem nhà cửa và kinh doanh của mình. Bần cùng bất đắc dĩ mới phải đóng tất cả mọi thứ. Cũng có thể sự hòa giải tạm thời giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga chỉ là sự chuẩn bị cho một cuộc xung đột mới lớn hơn.
Thêm vào đó tiến trình hòa bình ở Syria vẫn không  có hướng giải quyết.
Nói chung, các bên hình như đang có những kế hoạch lớn về một cuộc chạy đua vũ trang.
Điều này sẽ không dừng lại ở các tuyên bố, sẽ có 4.000 binh sĩ được  triển khai tại Ba Lan và các nước vùng Baltic. Các bạn hãy xem nếu có một bên nào đó  làm một động thái tích cực, ví dụ như là làm một động tác thay đổi vũ khí thì phía bên kia cũng sẽ có một bước đi đáp lại nhằm bảo vệ, chống lại vũ khí tinh vi hơn của đối phương. Vì vậy, sự leo thang quân sự luôn có hàm số tăng dần. Đến một lúc nào đó trong quá trình chạy đua vũ trang, sẽ có tuyên bố được thực hiện  với các biến thể khác nhau. Kiểu như, chúng ta hãy dừng lại và đàm phán. Hiện tại chúng ta đang ở giai đoạn tiếp theo của sự gia tăng đối đầu.

Hòa giải theo đánh giá chung là không thể. Nga đến nay  không chịu chấm dứt cuộc chiến với Ukraina. Vẫn còn nhiều vướng mắc với Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia, tình trạng bất ổn bắt đầu tại Abkhazia. Những nơi mà người Nga đang trực tiếp thọc chân vào, nơi đó vẫn còn nhiều vấn đề chưa có hồi kết!

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ

Theo http://obozrevatel.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề