Nato gặp Nga và thúc giục rút quân khỏi Ukraine

BRUSSELS (AP) – Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và bộ trưởng ngoại giao Nga đã có cuộc gặp hôm nay. Đây là lần gặp đầu tiên sau 3 thánghôm thứ ba cho lần đầu tiên trong ba tháng, ông Stoltenberg nhắc lại lập trường “mạnh mẽ của Naot” chống lại sự sáp nhập Crimea của Moscow cũng như hỗ trợ cho quân nổi dậy miền Đông Ukraine.

Phát biểu với các nhà báo sau đó ông Stoltenberg kêu gọi Nga rút quân ra khỏi Ukraine và dừng hỗ trợ cho cuộc nổi dậy vũ trang tại phía đông nước này.

Moscow đã thẳng thừng bác bỏ những cáo buộc từ phương Tây về việc viện trợ hoặc cung cấp cho lực lượng nổi dậy chống lại chính phủ Ukraine.

Trước cuộc họp tại Brussels bắt đầu, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết sẽ “lắng nghe những gì họ nói với chúng tôi”, nhưng đổ trách nhiệm lên Nato khi quan hệ với chính phủ Nga ngày càng xấu đi vì cuộc khủng hoảng Ukraine. “Chúng tôi không bao giờ rời khỏi địa chỉ liên lạc.”

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa người đứng đầu khối Nato và ngoại trưởng Nga kể từ khi cuộc đàm phán tại Minsk vào tháng Hai vừa qua.

Stoltenberg nói rằng đã thúc đẩy các trường hợp cho “minh bạch hơn và  khả năng dự đoán” về các hoạt động quân sự Nga trong tương lai. NATO quan ngại về số lượng lớn các cuộc tập trận quân sự của Nga, trong những thông báo không cụ. Theo ông điều quan trọng là phải đảm bảo an toàn và tránh những sự cố xảy ra có thể dẫn đến “leo thang ra khỏi tầm kiểm soát”.

Ông cũng chỉ ra cho Lavrov thấy rằng các kênh liên lạc về quân sự vẫn mở giữa khối liên minh và Nga.

NATO cáo buộc Nga hỗ trợ quân nổi dậy ủng hộ Moscow tại miền Đông Ukraine. Mối quan hệ giữa liên minh và Nga đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề