Mỹ – Saudi Arabia tăng cường hỗ trợ cho phe đối lập ôn hòa

Reuters – Hoa Kỳ và Saudi Arabia đã nhất trí tăng cường hỗ trợ chop he đôi lập Syria ôn hòa đồng thời tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột hơn 4 năm, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sau khi Ngoại trưởng John Kerry đã gặp Vua Salman vào ngày thứ Bảy.

Ngoại trưởng Kerry đã có cuộc họp với Quốc vương, Thái tử, Hoàng tử, và Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia tại Riyadh. Đây là điểm dừng chân cuối cùng sau chuyến công du tại Vienna để gặp gỡ các đối tác Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

“Hai bên đã cam kết tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho phe đối lập Syria ôn hòa đồng thời tìm kiếm một giải pháp chính trị,” tuyên bố của Bộ Ngoại giao cho biết sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng Kerry tại Saudi Arabia. Tuy nhiên tuyên bố không nói cụ thể về sự hỗ trợ.

Phiến quân đã kêu gọi sự hỗ trợ quân sự nhiều hơn từ những nước ủng hộ như Saudi Arabia để chống lại những cuộc tấn công của Quân đội chế độ Syria. Những cuộc tấn công này được hỗ trợ bởi Hezbollah, Iran, chiến binh Lebanon và các cuộc không kích của Nga.

Hoa Kỳ và Saudi Arabia, cùng với các quốc gia đối lập với Assad cũng hỗ trợ quân sự cho phiến quân nổi dậy như CIA giúp đào tạo chiến binh và cung cấp tên lửa chống tăng.

Hôm thứ sáu tại Vienna Ngoại trưởng Kerry nói rằng ông dự kiến tổ chức cuộc đàm phán mới về tình hình Syria bắt đầu ngay trong tuần tới. Cho đến nay, tất cả các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã thất bại khi yêu cầu của Hoa Kỳ và các đồng minh đã bị Assad bác bỏ.

Saudi Arabia là một nước phản đối Assad gay gắt nhất cho rằng ông phải từ bỏ quyền lực mới có thể tiêu diệt được chiến binh Nhà nước Hồi giáo. Riyadh cũng kịch liệt chỉ trích chiến dịch ném bom của Nga tại Syria.

Sau cuộc họp tại Viena Bộ trưởng Ngoại giao Adel al-Jubeir cho hay ông và các đồng nghiệp đã không đạt được sự đồng thuận về tương lai chính trị của ông Assad. Trong khi đó Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Kremlin muốn Syria chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống.

Washington đã chỉ trích Moscow trong các vụ không kích tại Syria kể từ ngày 30 tháng 9 với danh nghĩa chống lại Nhà nước Hồi giáo nhưng đa số ném bom vào các khu vực của phiến quân Syria ôn hòa.

Cho đến nay, điện Kremlin tuyên bố họ không thể phân biệt được các phần tử khủng bố. Tuy nhiên Nga đã đổi giọng khi Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Nga sẵn sàng giúp đỡ phương Tây bằng cách hỗ trợ cho Quân đội Syria Tự do nếu Mỹ cung cấp các vị trí của họ.

Nhóm phiến quân chiến đấu dưới ngọn cờ Quân đội Syria Tự do đã được cung cấp vũ khí thông qua Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng phàn nàn rằng sự hỗ trợ ít hơn nhiều so với nhu cầu của họ.

 

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề