Mỹ kêu gọi Nga – ly khai ngay lập tức dừng các cuộc tấn công

Hoa Kỳ kêu gọi Nga và ly bằng mọi cách “ngay lập tức” dừng các cuộc tấn công tại miền Đông Ukraine, bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn.

Thỏa thuận ngừng bắn vừa ký xong hai ngày đang có nguy cơ trên bờ vực sự sụp đổ bằng các cuộc chiến đấu dữ dội xung quanh trung tâm đường sắt chiến lược của cả hai phía. Cả hai bên đều không đáp ứng thỏa thuận rút vú khí hạng nặng ra khỏi tiền tuyến.

Sự nghiêm trọng nhất là xung đột bạo lực ngày càng tăng xung quanh thị trấn Debaltseve, thị trấn trọng giữa các thành phố nối các tuyến đường sắt của hai thành phố ly khai kiểm soát của Donetsk và Lugansk, nơi hàng ngàn binh sĩ chính phủ đang bị bao quanh bởi phiến quân trang bị vũ khí.

“Hoa Kỳ đang lo ngại về tình hình ngày một xấu đi trong và xung quanh Debaltseve – miền đông Ukraine,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jen Psaki tuyên bố.

“Chúng tôi kêu gọi Nga và ly khai dừng tất cả các cuộc tấn công ngay lập tức, cùng tham gia với OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu) để tạo điều kiện cho lệnh ngừng bắn được thực thi và … thực hiện đầy đủ cam kết thỏa thuận Minsk tháng 9 và tháng 2”.

Các quan chức Kiev và quân nổi dậy cáo buộc lẫn nhau về những cuộc tấn công liên tục đã làm cản trở cho việc kéo trở lại xe tăng, tên lửa và pháo binh từ chiến trường lui về căn cứ.

Chính phủ Ukraine cho biết quân nổi dậy đã tấn công 112 lần vào các vị trí  của lực lượng vũ trang Ukraine vào Chủ nhật, giết chết năm binh sĩ và làm bị thương 25 người.

Theo thống kê vào ngày hôm qua đã có 38 cuộc tấn công khác, hầu hết được bắn từ Grad và súng cối, Bộ Quốc phòng cho biết trên trang Facebook.

Họ cũng cho biết thêm ly khai đã bắn vào Donetsk nhằm đổ lỗi các cuộc tấn công là do lực lượng chính phủ thực hiện.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề