Muốn tranh cãi, bạn hãy vác máy đi mà tự quay!

Tôi hoàn toàn không đặt ra mục đich phải thuyết phục người xem rằng “ Ôi , mọi thứ quá là tuyệt !” Mọi thứ chỉ đơn gian vậy thôi. Chúng tôi đã làm việc theo cách: tất cả những gì tôi nói, đều được chiếu bằng phim. Sự kiện được sắp xếp lại qua các câu chuyện kể. Thế những gì Putin nói, không có ai phủ nhận à ? Nếu bạn tìm thấy ai phủ nhận điều đó ở Crimea thì tôi sẽ cảm ơn bạn đấy. Không lẽ tất cả những người Crimea mà bạn hỏi, không có ai chống lại việc sáp nhập Crimea vào Nga ư? Và nếu có những người như thế, vì sao họ lại không có mặt trong phim? Thế bạn đã ở Crimea chưa? Vâng tôi đã ở Crimea vừa đúng sau khi Crimea sáp nhập vào Nga. Thế bạn có tìm thấy những người như thế không ? Tôi đã gặp những người mà gia đình họ đã phải chia ly vì điều đó. Vậy chắc hẳn những người đó có một phần gia đình sống tại Ucraine. Không, họ là những gia đình gốc Cimea bình thường. Tôi có gặp một người nhưu vậy thật. Anh ta là lái xe của chúng tôi. Anh ta sinh ra ở Volynhi. Một anh chàng Mugic râu ria thực sựu. Anh ta đúng là đã chỉ tích nhữn gì đã xảy ra. Nhưng khi chúng tôi bảo” thế thì hay là anh về Ucraine mà sống “ thì anh nói “ Lạy Chúa”.

ha co ukraina treo co nga tai crimea

Nhưng bạn đã không kể về anh ấy ! Chính họ đã kiên quyết không cho chúng tôi quay họ. Tôi cũng không loại trừ là có những người như thế. Dẫu sao thì cũng có 4% số người không ủng hộ ở cuộc trưng cầu dân ý. Tôi cho rằng đấy là một con số quá nhỏ bé. Nhưng chúng tôi không tìm kiếm những người ấy vì chúng tôi quan tâm đến các sự kiện có sự tham gia của các dân quân cơ. Bởi chúng tôi dựng lại sự kiên” Mùa xuân Crimea” cơ mà, mà những người bạn nói tới thì chẳng tham gia vào sự kiện này. Họ, có thể chỉ là những người cổ vũ cho” Tavria”, những anh chàng cực đoan, nhưng ngay khi “ mùa xuân Crimea” bắt đầu vòng xoáy của mình thì họ đã nhanh chóng mất đi ảnh hưởng của mình , đến nỗi có người trong số họ bỏ đi Kiev, có người đi học hay đi đâu đó. Tôi cho rằng khi họ quay trở về thì họ không còn là những người chống lại việc sáp nhập này nữa. Ví dụ như cái anh chàng từ Volynhi đó, anh ta bảo, ừ giá cả đắt đỏ, ừ chúng tôi chẳng cần đến nước Nga của các người, nhưng quay về Ucraine thì “lạy Chúa”.

“Nga là Cường quốc Cứu thế”?

Chúng tôi mất hai tháng ở lỳ tại Crimea gặp gỡ và nói chuyện với mọi người. Chúng tôi mời họ đi ăn tối, uống bia với họ, đến mọi cuộc picnic, tụ họp của các dân quân để họ kể cho chúng tôi nghe xem mọi chuyện đã xảy ra như thế nào. Vậy nên cho tới khi quay phim thì chúng tôi đã là bạn bè. Hơn nữa , trước khi bắt đầu quay, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng các cuộc nói chuyện từ máy ghi âm và sửa lại 250 băng ghi âm. Bây giờ người ta không làm phim thời sự như thế nữa đâu vì thời gian lúc nào cũng cấp bách, vâng và mọi thứ đều là tiền cả- công tác phí, họa sĩ dàn dựng…

May quá mà chúng tôi đã làm những việc này từ trước và chúng tôi hiểu rằng đến đúng thời điểm kỷ niệm tròn một năm của sự kiện thì bộ phim có thể bị coi là không giống như các bộ phim trong truyền hình hiện đại ngày nay. Có những thời điểm nào mà không được thể hiện trong phim không ? Gần như tất cả đều được vào phim. Chỉ duy nhất tôi không hài lòng là thời gian của bộ phim. Nhưng giả như tất cả đều được vào phim hết thì tôi muốn khán giả xem phim này vào lúc nửa đêm. Yasenhiuk đe dọa sẽ gửi bộ phim này cũng như đưa bạn ra tòa Lahay, bạn có chuẩn bị cho việc bị điều tra không Trong bộ phim này có một số lượng lớn nhân chứng chống lại Yasenhiuk, vì vậy tôi sẵn sàng tham gia vào quá trình điều tra nếu điều đó xảy ra.

Chuyện hài hay nhất mà tôi nghe về việc này là “Yasenhiuk là một chính khách vô cùng thận trọng. Ông ta gửi sẵn bánh mỳ khô và bộ phim vào xà lim của mình”. Đây không phải lần đầu bạn làm những chủ đề gây tranh cãi. Năm 2012 bạn đã cho ra một bộ phim về Berezoski. Dựng một bộ phim về sự kiện Crimea là sáng kiến của bạn hay là của kênh truyền hình đã giao việc này cho bạn khi mà họ tin tưởng bạn để thể hiện các tài liệu. Đây là sáng kiến của kênh truyền hình. Tôi chỉ là người được giao cho chủ đề này ngay từ ban đầu vì tôi là người dẫn chương trình thời sự nên có các mối quan hệ trực tiếp với tất cả các phóng viên và các nhân vật trong huổi truyền hình trực tiếp.

Còn những gì liên quan đến lòng tin thì có lẽ suốt 23 năm làm việc với VGTRK tôi xứng đáng với lòng tin đó. Quan điểm chính trị của Kondrasov làm việc ở VGTRK và quan điểm của Kondrasov đời thường có giống nhau không? Bạn biết không, tôi là một người may mắn. Tôi làm việc ở một nơi mà tôi tự do thể hiện quan điểm công dân của mình một cách thoải mái. Nếu những quan điểm này mà không giống nhau, thì tôi đã làm việc ở một chỗ khác.

Nguyễn Hồng Giang dịch
đăng bởi ngườivietufa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 9 phản hồi cho bài viết “Muốn tranh cãi, bạn hãy vác máy đi mà tự quay!”:

 1. TTT viết:

  Có gì phải tranh cãi, việc Nga xâm lược chiếm đất của Ukraina là quá rõ ràng rồi, chỉ có bọn cơ hội du côn mới hành xử kiểu đó, bộ phim này chỉ là ngụy biện, đọc tiêu đề tôi đã không muốn xem, hãy cứ chờ vài năm nữa Nga Putin nhé.

 2. Tiến viết:

  Phần đầu bộ phim tài liệu dài 2.5 giờ với tựa đề ” Crưm. Đường về Tổ quốc – Những nhân chứng và sự kiện lịch sử ” đã có Việt sub. Trân trọng giới thiệu cùng các bạn.

  …Kiev 02/2014, xung đột bắt đầu được đảy lên cao trào.

  – 18/02, 13h30 phát súng đầu tiên khai hoả, 5 binh sỹ bộ nội vụ hy sinh với cùng một kiểu vết thương, tất cả đều bị bắn vào cổ.
  – Trụ sở Đảng “Các khu vực” bị nhóm cực hữu phóng hoả, một nhân viên bị thiêu sống
  – 19/02, số người chết tại trung tâm Kiev tăng lên 25 người.
  – 20/02, các tay súng bắn tỉa nổ súng vào cảnh sát và người biểu tình. Có khoảng 75 – 100 đã người thiệt mạng.
  – 21/02, Tổng thống Vicktor Yanukovyck rời khỏi dinh Tổng thống. Maidan đưa Turchnov làm chủ tịch quốc hội.

  – Mục tiêu thủ tiêu Tổng thống bằng một ổ phục kích kèm khẩu trọng liên cỡ lớn để chào đón Yanukovych trên đường tháo chạy đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng….

  Làm thế nào Putin giải cứu an toàn cho Yanukovych? trong tình huống NATO thông báo tập trận trên Biển Đen, Mỹ điều tàu phóng lôi đến bờ biển Rumania, tàu sân bay đến Địa Trung Hải…

  Mời các bạn tải phim:

  http://l.facebook.com/l.php?u=http%3A%2F%2Fwww.mediafire.com%2Fdownload%2Fqs9uyo50nc5pa0n%2FCrum%2C_duong_ve_to_quoc%2C_gt.mp4&h=VAQEyvrCG&enc=AZP8rShN2gPMzBriovjShmixm9PZ_EzePVhhYUa5NyqLrUBtbQvVvjYrNUEB-x43Z33bgVuWn2lytqz17ZXixXrcUYusSiEEKmOIm1dX99X2sW3YhCyy64jskk6eVfCnzKeu6ncYKTm14EmjFk0nxeSG&s=1

 3. Phúc Lai viết:

  Dịch giả này tiếng Việt có vấn đề, đọc chẳng hiểu gì cả 🙁

 4. Tolian Hoang viết:

  để đưa link gốc nhờ PL coi giùm nhé, sẽ edit lại nhé. đây là dịch giả Nguyễn Hồng Giang một dịch giả bán chuyên nhưng có uy tín

 5. Phúc Lai viết:

  Tolian Hoang dạ thôi anh ạ, em cũng bận lắm. Ý em không phải là chê bai gì, có bài mà đọc cũng tốt rồi nhưng rõ ràng là tiếng Việt sau khi được chuyển ngữ không được mượt mà lắm. Còn tuyệt đối không có chuyện nghi ngờ tính trung thực của người dịch, tức là UY TÍN ấy ạ.

 6. Tolian Hoang viết:

  mình đọc thì thấy nội dung đúng như tiêu đề, còn lối hành văn(chuyển ngữ) mình dân ngoại đạo! 😀 cám ơn PL góp ý, lần sau sẽ chú ý hơn.

 7. Vinh Nguyen viết:

  Cám ơn Nguyễn Hồng Giang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề