Một cách nhìn khác về sự kiện Nga ra khỏi ICC

 Quyết định của Tòa án Quốc tế mở ra cơ hội truy tố các nhà lãnh đạo Nga do tội ác chiến tranh

Nga muốn coi các sự kiện ở Crimea và Donbas như là cuộc xung đột nội bộ ở Ukraina. Bây giờ, Tòa án Hình sự Quốc tế đã đưa ra một giải pháp pháp lý rõ ràng: đây là các hành động quân sự giữa Nga và Ukraina. Kết luận của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) công nhận sự chiếm đóng Crimea tương đương chiến tranh giữa Ukraina và Nga, tạo ra một cơ sở pháp lý cho việc truy tố các lãnh đạo Nga cho tội ác chiến tranh ở Crimea và Donbas. Đây là nhận xét của nhà khoa học chính trị và nhà báo Nga Andrei Piontkovsky (*).

 “Quyết định này sẽ mở đường cho việc truy tố các nhà lãnh đạo Liên bang Nga cho tội ác chiến tranh và xâm lược. Điều mà Moscow muốn trình bày cho công chúng rằng ở Crimea và Donbas là cuộc xung đột nội bộ ở Ukraina, là sự phẩn nộ của những thợ mỏ và lái máy kéo tuyệt vọng và sự đàn áp khốc liệt của lực lượng vũ trang của Ukraina đối với họ. Hiện nay được đưa ra một cách giải thích pháp luật: Đây là hành động chiến tranh giữa hai quốc gia. Hơn nữa nó là hoàn toàn rõ ràng, ai là kẻ xâm lược và có lực lượng quân sự trên lãnh thổ của nước khác “, – nhà phân tích cho biết.

Ông nói rằng, khi nói về sự buộc tội lãnh đạo Nga phạm tội ác chiến tranh, có nghĩa không chỉ có Tổng thống Vladimir Putin.

“Những người đầu tiên -. Tổng thống và Thủ tướng, tất nhiên. Nếu bạn nhớ lại các quy trình Nuremberg, thì ngồi ghế bị cáo từng là lãnh đạo quân sự cấp cao. Vì vậy, ở đây sẽ là bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Valery Gerasimov. Người ta đã từng xử Bộ trưởng ngoại giao của Đức, trong đó tình cờ, là người đầu tiên bị treo cổ. Vậy, cũng xin gửi lời chào trân trọng tới Sergey Lavrov. Tôi cần nói thêm, một nhà báo nổi tiếng và lãnh đạo báo Julius Streicher đã bị kết án tử hình. Vì vậy, các nhà tuyên truyền Dmitry Kiselyov, Vladimir Solovyov, cũng có thể có trong quy trình “, -. Piontkovsky nói.

Theo nhận xét của chuyên gia, việc xét xử tội phạm chiến tranh ở Ukraina là khá thực tế, nhưng nó sẽ có thể chỉ sau sự sụp đổ của chế độ ở Nga.

“Cuộc xét xử này sẽ chỉ được thực hiện sau thất bại của Nga và sự sụp đổ của chế độ Putin. Khi nào sẽ xảy ra? Có lẽ trong một vài năm, có thể trong một vài tháng. Rõ ràng là chiến tranh chiến lược của Nga ở Ukraina đã thất bại. Khi điều này sẽ được chính thức hóa như một thất bại của chế độ (tôi nghĩ, trong thời của chúng ta), sau đó tất cả các quy trình sẽ khởi động. Còn cơ sở pháp lý cho việc này cần được tạo ra ngày hôm nay. Và quyết định này của ICC là rất quan trọng, “-  nguồn tin cho biết.

Ngày 14 tháng 11 đã công bố một báo cáo sơ bộ của Tòa án Hình sự Quốc tế về “Tình hình ở Ukraina.” Tài liệu này nói rằng “tình hình trên lãnh thổ của Crimea và Sevastopol là tương đương với cuộc xung đột vũ trang quốc tế giữa Ukraina và Liên bang Nga.”

Tòa án hình sự quốc tế hoạt động trên cơ sở Quy chế Rome, được thông qua vào năm 1998 và có hiệu lực vào năm 2002. Tòa án, có trụ sở tại The Hague, xem xét các tội ác chống lại loài người, tội diệt chủng và tội ác chiến tranh. Trong trường hợp này thẩm quyền của tòa được áp dụng chỉ dành cho những quốc gia đã phê chuẩn Quy chế Rome.

Ukraina đã nộp hai kháng cáo cho ICC về việc công nhận thẩm quyền xét xử của Toà án trong các trường hợp liên quan đến các sự kiện Maidan, ở Crimea và miền đông Ukraina.

Nguyen Hong tổng hợp từ báo tiếng Nga.

P/S (*) – Andrey Piontkovsky (sinh ngày 30 tháng 6 năm 1940, Moscow) – nhà báo Nga, nhân vật chính trị. Cựu thành viên của Hội đồng Chính trị Liên bang của phong trào “Đoàn kết”. Cựu thành viên của Hội đồng phối hợp của đối lập Nga.

Ông tốt nghiệp khoa Cơ học và Toán học của trường Đại học Tổng hợp Moscow mang tên MV Lomonosov năm 1962. Phó tiến sĩ Khoa học Vật lý và Toán học.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề