Lý sự của đàn ông: Ngoại tình là vẫn còn yêu vợ

Ðàn ông ngoại tình không bởi người thứ ba là ai, đàn ông ngoại tình vì cô ta chẳng là gì cả. Cuối cùng, đàn ông sẽ nhận ra ai là người họ muốn nắm tay và cùng đi trong quãng đời còn lại, khi không còn sức để yêu đương nồng nhiệt, khi không còn muốn chinh phục, thắng thua.

Tôi là kiểu phụ nữ không mấy khi được lòng phụ nữ, nhưng lại thường được đàn ông rủ đi uống rượu. Thật ra, tôi không uống được nhiều, cũng chẳng thích chửi đổng cuộc đời, suồng sã “như 2 thằng đàn ông với nhau”. Tôi chỉ lắng nghe khi đàn ông nói, và hỏi khi họ nhìn tôi im lặng.

Trong một cơn ngà say, giữa hơi rượu phảng phất và không gian đặc quánh mùi khói thuốc, mùi nước hoa, mùi mời gọi lả lơi giữa đàn ông và đàn bà, một ông anh có tiếng đào hoa nheo mắt nhìn tôi rồi buông thõng: “Đàn ông thích nói chuyện với em vì em là phụ nữ, nhưng không phải đàn bà.”

Ừ thì cứ tạm coi anh là đàn ông. Sao em là phụ nữ mà không phải đàn bà? Nghĩa là với đàn bà thì anh không nói chuyện ư?

Chẳng phải bản thân từ “đàn bà” nghe đã gợi cảm và thực tế hơn “phụ nữ” hay sao? Nói ngắn gọn: Với đàn ông, sếp nữ là để chinh phục, thiếu nữ để tìm lại cảm giác thanh xuân, phụ nữ là để trò chuyện khi nhậu nhẹt với lũ đàn ông không còn tác dụng. Còn đàn bà, chỉ là để lên giường.

Thế vợ anh là đàn bà hay phụ nữ?

Anh châm một điếu thuốc mới, trầm ngâm hồi lâu, rồi như nói một mình:

“Thật lòng mà nói, vợ từng là tất cả. Khi chưa có được tình yêu của cô ấy, tất nhiên phải nỗ lực chinh phục bằng tất cả nhớ nhung, lãng mạn, dốc cạn trái tim nhiệt thành và si mê không lí lẽ. Bắt đầu đến với nhau, vợ là người thiếu nữ trong sáng và thơ ngây, cùng ta trải qua thời thanh xuân coi tình yêu là lẽ sống, một cái nắm tay là đủ bình yên. Thuở đầu hôn nhân mật ngọt, vợ dĩ nhiên là người đàn bà khiến ta thấy mình lột xác thành đàn ông, phải trở thành đàn ông. Dần dần, vợ thành người phụ nữ tri kỉ, cùng ta chia sẻ trách nhiệm về gia đình, con cái, về những trăn trở, thành bại trong cuộc đời. Nhưng sau 10 năm chung sống, có 2 mặt con, vợ chỉ còn là vợ.”

Sao nghe chua chát như kẻ trắng tay? Chẳng lẽ sau 10 năm chung sống, đàn ông không còn sự gắn kết với vợ hay sao?

Thật ra, dù không đến nỗi như lợn, nhưng đàn ông là chúa lười! Có lẽ đến 90% nơ – ron thần kinh của đàn ông đã tiêu phí trong hàng giờ làm việc cật lực và tranh đấu kiệt lực vì miếng cơm manh áo, vì sự nghiệp, tiến thân. Nên khi về nhà, nhiều khi chỉ muốn yên thân. Cả ngày thuyết phục khách hàng sùi bọt mép ra rồi, về nhà thành ra chuyện trò lơ đễnh. 8 tiếng tranh luận, phản biện với sếp rồi, về nhà không muốn tranh cãi những việc cỏn con. Bữa trưa nuốt trệu trạo suất cơm văn phòng quay lò vi sóng rồi, về nhà chỉ muốn bữa cơm gia đình nóng sốt. Ngồi máy tính cả ngày đau đầu chóng mặt, tối về chỉ muốn uống bia xem thể thao.

Khi thành công, thèm một lời khen ngợi động viên lại sợ vợ chê sến sẩm, nhưng nếu thất bại càng chẳng muốn về nhà. Suốt ngày, suốt tháng, suốt năm trong guồng quay nhàm chán và mệt mỏi, chỉ mong đời mình có gì đó tươi mới và khơi nguồn cảm hứng. Thấy bụng bia bắt đầu phình to, da mặt chảy xệ, tóc đã 2 màu, lại ước ao tìm lại nhiệt huyết thanh xuân. Những điều đó, vợ không thể nào hiểu được. Vợ chỉ có thể cùng ta già đi, không thể làm ta trẻ lại.

Và thế là các anh ngoại tình để giảm stress, dối già? Bỏ mặc vợ tự già, tự stress? Từ đầu chỉ thấy anh nói “vợ không thể”, sao không nghĩ cô ấy cũng đang chịu đựng một người chồng ích kỉ không thể chia sẻ, trò chuyện, yêu thương?

Thì đàn ông vẫn luôn thừa nhận là vợ hi sinh, vợ chịu đựng kiên cường. Đàn ông nôn ọe khi say, tuần 1 lần đã sợ, vợ nghén ngẩm mấy tháng có hề gì. Đàn ông đau dạ dày một tí đã rên rẩm kêu ca, vợ đau đẻ vẫn tự mình vượt cạn. Đàn ông tôn trọng vợ, nể phục vợ, nhưng trách nhiệm với gia đình là một chuyện, cảm xúc lại không màng lý lẽ.

Ở bên vợ, hoàn hảo quá lại trở thành ngột ngạt! Còn bên người đàn bà khác, biết rõ cô ta thua kém vợ mình về mọi mặt, kể cả về nhan sắc, nhưng rượu lạ dễ say, nhất là khi đàn ông ra ngoài luôn được các thiếu nữ ngưỡng mộ bởi từng trải, hào hoa, được đàn bà mời gọi vì thành đạt, phóng khoáng, nhưng về nhà vợ chẳng buồn ngó cái nào. Thật ra, nhiều khi đàn ông ngoại tình không phải vì vợ kém cỏi, vợ già hay xấu, mà lại vì vợ giỏi giang “hết phần chồng”, không cho chồng cảm giác trẻ trung, hấp dẫn mà thôi.

Xin lỗi anh, nhưng không người vợ nào cần cái mác “giỏi giang, chịu đựng, hi sinh” để rồi cô đơn và đau khổ vì bị chồng lừa dối. Cô ấy cần được san sẻ gánh nặng để có thời gian mà vui, mà đẹp, mà chăm lo đến bản thân mình, chứ không phải lúc nào đi chợ cũng nghĩ chồng thích món này, con thích món kia, rồi sấp ngửa đầu bù tóc rối về nấu nướng để anh có bữa cơm gia đình nóng sốt… Nếu mọi chuyện vỡ lở, anh có còn tự đắc hay không?

11

Đấy, em vẫn mắc phải cái tật chung của các bà vợ mà đàn ông ghét nhất, là cắm đầu cắm cổ chất vấn đúng sai. Trong những lúc hiếm hoi đàn ông trải lòng, người vợ thông minh hãy lắng nghe và đừng phán xét. Tất cả những ích kỉ, xấu xa của mình, đàn ông đều ý thức rất rõ và luôn thấy nặng nề, tội lỗi. Chỉ là trong những giây phút yếu lòng không tìm được sự cảm thông, khi không thể giải quyết những bất đồng với vợ, hay khi có cảm giác thất bại, đàn ông mới trốn tránh trong những vòng tay vội vã.

Trừ số ít những kẻ trăng hoa là bản tính, đa số đàn ông khi thức giấc bên một thân hình quyến rũ nhưng xa lạ, mới thấy tha thiết cảm giác được vùi mặt vào mái tóc thân quen. Có thể không phải ngay lúc đó, nhưng dần dần đàn ông sẽ hiểu cuộc tình mới chỉ là tấm gương phản chiếu những cảm xúc họ từng có và khao khát có lại với người bạn đời. Ðàn ông ngoại tình không bởi người thứ ba là ai, đàn ông ngoại tình vì cô ta chẳng là gì cả. Cuối cùng, đàn ông sẽ nhận ra ai là người họ muốn nắm tay và cùng đi trong quãng đời còn lại, khi không còn sức để yêu đương nồng nhiệt, khi không còn muốn chinh phục, thắng thua. Đàn ông ngoại tình giấu giếm là vẫn còn yêu vợ, muốn giải tỏa áp lực của bản thân mà không để vợ biết, vợ đau, hãy thẳng thắn đối thoại và cho anh ta cơ hội trở về. Chỉ khi đàn ông ngoại tình công khai, không níu kéo hạnh phúc gia đình, người vợ lúc ấy đừng nên đau nữa, vì anh ta không xứng đáng.

Cả tôi và anh cùng im lặng. Tôi không biết anh đúng hay sai, chỉ biết anh – gã đàn ông thành đạt, hào hoa như ngựa hoang từng trải qua không ít cuộc tình chóng vánh, cuối cùng vẫn bị khuất phục và thuần dưỡng bởi trái tim của người vợ dịu hiền.

Công Luận


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề