Liên minh châu Âu đang xem xét khả năng tái lập quan hệ với Belarus

Liên minh châu Âu đang xem xét khả năng tái lập quan hệ với Belarus. Tại một cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao của các nước thành viên EU ngày hôm nay, ngày 07 tháng ba,  ở Riga, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevich nói rằng ” đang thấy tiềm năng để mở rộng và làm sâu đậm thêm quan hệ với Belarus.” Ông nói thêm rằng trong cuộc đối thoại với Minsk vẫn còn nhiều “vấn đề chưa được giải quyết”, nhưng EU đang xem xét để có thể đi tới về việc cải thiện và hợp tác với các cơ quan chức năng Belarus.

Theo ước tính của Brussels, bầu không khí giữa EU và Belarus đã trở thành “tích cực hơn” liên quan tói  việc các tù nhân chính trị của nước này được tha bổng , và mở đầu cho cuộc đàm phán về chế độ miễn thị thực và “vai trò quan trọng” của Minsk trong việc cố gắng dàn xếp giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine. EU cũng lưu ý rằng những nỗ lực của mình trong việc giải quyết các xung đột ở Ukraina chính quyền Belarus rụt rè báo hiệu một sự cởi mở hơn đối với quá trình dân chủ.

Trước đó, EU áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Minsk cho cuộc đàn áp bất đồng chính kiến, những vi phạm nhân quyền và thiếu cải cách dân chủ và tư pháp. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã được thông báo trong EU là “vị khách không nên mời ” và là “nhà độc tài cuối cùng ở châu Âu.” Đó là thông tin của Deutsche Welle.

Tọa Sơn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Liên minh châu Âu đang xem xét khả năng tái lập quan hệ với Belarus”:

  1. Vu Hoang Hung viết:

    Bạch Nga lại chuẩn bị đón “người lịch sự” của poo nếu muốn bắt tay với người khác. Nhưng dù sao cũng chúc mừng dân chúng Bạch Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề