Lịch sử bị chiếm đóng của các nước vùng Baltic sẽ được lặp lại ở Belarus?

22 tháng 6 năm 1941, Hitler là một đồng minh của Stalin. Hôm nay, tại châu Âu, Nga không có đồng minh ở đó, cho nên cơ hội để ở trên bản đồ như là một nhà nước độc lập ở Belarus là cao hơn ở các nước Baltic trong thời gian trước đây. Nhưng để cứu những cơ hội này Lukashenko chắc chắn nên từ chối ký thỏa thuận với Nga về việc đặt ở Belarus, lực lượng Không quân Nga. Nếu không, Belarus lại một lần nữa có nguy cơ trở thành nước cộng hòa Belarus (thuộc Nga).

Sự sáp nhập của nước Cộng hòa Belarus sang Nga đang được tiến hành hết công suất, nhà sử học Nga-Mỹ Yuri Felshtinsky cho biết. Trong một bài báo được viết dành cho ấn phẩm của “Gordon”, ông đã thu thập các bằng chứng để hỗ trợ cho quan điểm của ông.

Ngày 18 tháng chín năm 2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một nghị định về việc sáp nhập của Belarus. Đây là một tài liệu rất ngắn và không được chú ý về việc thành lập các căn cứ không quân của Nga tại Belarus: “Chỉ thị Bộ Quốc phòng Nga tổ chức cùng với Bộ Ngoại giao Nga các cuộc đàm phán với phía Belarus và theo các kết quả của thỏa thuận sẽ thay mặt cho Liên bang Nga ký kết thỏa thuận này”

Tài liệu này không liên quan đến một tình huống khi mà phía Belarus từ chối ký một thỏa thuận với Nga về căn cứ không quân. Hơn nữa, thậm chí ngày 02 tháng chín năm 2015 TASS (Cơ quan của Liên Xô), đề cập đến những lời của Dmitry Medvedev, báo cáo rằng chính phủ Nga sẽ xem xét một dự thảo thỏa thuận với Belarus về việc triển khai trên lãnh thổ của Belarus căn cứ không quân của Nga:  “Tuần tới chúng tôi sẽ có (trong Belarus) cuộc họp của Hội đồng Liên chính phủ  Âu-Á. Chúng tôi sẽ xem hôm nay một đề nghị về việc ký một thỏa thuận về căn cứ không quân của Nga trên lãnh thổ của  Belarus, mà sẽ được gửi đến đích danh Tổng thống. Mục đích là để đảm bảo an ninh chung biên giới bên ngoài của Nhà nước Liên minh trong không phận “- TASS viết.

Nhà sử học Nga-Mỹ Yuri Felshtinsky

Nhà sử học Nga-Mỹ Yuri Felshtinsky

” Nhà nước Liên minh ” – đây là Liên bang Nga + Belarus.

Cần lưu ý rằng Cộng hòa Belarus được gọi là “Belarusia” chỉ có trong các tài liệu chính phủ chính thức (như, trong Nghị định của Putin ngày 18 tháng 9), trong khi đó ở tất cả các báo cáo và tham luận của các nhân vật chính phủ và trên báo chí Nga, Belarus được gọi bằng tên Liên Xô cũ – “Belarusia”.

Từ nghị định của Putin và phát biểu  của Medvedev không rõ ràng ai đặt vấn đề cho ai để thành lập một căn cứ không quân của Nga tại Belarus. Có vẻ như là chính phủ Nga (Medvedev) và tổng thống Nga (Putin) làm đề xuất này cho nhau.

Đề cập đến thực tế rằng đề xuất này xuất phát, hoặc thậm chí được ủng hộ bởi Tổng thống Belarus không có trong bất kỳ thông báo nào của truyền thông Nga (chính thức và không chính thức). Medvedev chỉ chỉ ra rằng một thỏa thuận để mở một căn cứ quân sự tại “Belarusia” nên phải từ các thỏa thuận trước đó trong lĩnh vực quân sự. Tuy nhiên, nói về chính các hiệp định nào, thì không rõ ràng. Phía Belarus không thông báo về những thoả thuận như vậy, và có vẻ như quyết định thành lập một căn cứ không quân tại Belarus là do phía Nga đơn phương thông qua, bởi vì từ 31 tháng ba, Đại sứ Belarus tại Nga Igor Petrishenko trong một cuộc phỏng vấn dành cho “Rossiyskaya Gazeta” cho biết, quyết định về việc đặt ở Belarus trung đoàn không quân Nga vẫn đang chờ, nhưng không muộn hơn ngày 4 tháng 8 Alexander Lukashenko cho rằng “máy bay Nga ở nước tôi – không có.”


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề