Lệnh cấm vận thực phẩm của Nga sẽ không ảnh hưởng đến ngành nông-công nghiệp Ukraina

Như Bộ trưởng nông nghiệp Ukraina Pavlenko đã lưu ý, Liên bang Nga hiện tại không nằm trong mười quốc gia hàng đầu nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp

Lệnh cấm vận của Nga về việc nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp Ukraina sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành nông nghiệp của Ukraina. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Chính sách nông nghiệp và Thực phẩm Ukraina Oleksiy Pavlenko, Cơ quan báo chí của Bộ này cho biết.

“Tất cả những gì cần phải làm cho sự ” phát triển ” quan hệ thương mại giữa hai nước, Liên bang Nga đã thực hiện làm một phần trước khi xảy ra các tình tiết của tình hình ở phía đông Ukraina, như đã áp đặt các hạn chế về việc nhập khẩu một loạt các sản phẩm khác nhau, bắt đầu từ đường và bánh kẹo  và kết thúc là các sản phẩm rau quả, thịt và các sản phẩm sữa “- Bộ trưởng Pavlenko  cho biết.

Theo Bộ trưởng, các trang trại và các công ty chế biến thực phẩm đã bị buộc phải đa dạng hóa thị trường. Tại thời điểm này, thị trường chính là châu Á, chiếm khoảng 47% kim ngạch xuất khẩu, xuất khẩu sang EU là 26%, các nước châu Phi chiếm 14%, các nước SNG – 11%.

” Tuy nhiên, nước Nga không nằm ngay cả trong mười nước nhập khẩu hàng đầu của các sản phẩm nông nghiệp. Việc giảm kim ngạch thương mại giữa Ukraina và Nga chỉ tính trong năm 2015 đã vượt 70%”, – Pavlenko lưu ý.

Đối với 9 tháng năm 2015 kim ngạch thương mại với Nga lên tới 405 triệu USD, xuất khẩu đã giảm 75% – xuống còn 222 triệu USD, nhập khẩu – xuống tới 64% còn đến 183 triệu đô la.

Nhớ lại, Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk đã nói rằng vì việc  áp dụng lệnh cấm vận thực phẩm của Nga mà Ukraina sẽ mất $ 600 triệu vào năm 2016.

Tẩu Vi (theo ubr)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề