Lavrov dịu giọng trong vấn đề miền Đông Ukraina, Bà Merkel tiếp tục cứng rắn với Nga

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết  nới lỏng căng thẳng ở miền đông Ukraine vẫn còn một chặng đường dài, mặc dù Kiev đã thông báo họ đã  đình chỉ hoạt động chiến đấu chống lại phiến quân ủng hộ Nga.

Lavrov cho biết cuộc đàm phán đi kèm thỏa thuận ngừng bắn đơn phương, được mệnh danh là “Day of Silence” (ngày im lặng)  ở Ukraine, sẽ diễn ra trong những ngày tới, mặc dù không ấn định được thời gian cho  cuộc  đàm phán.

Nói về các bước thực hiện trong những tháng trước đó để giảm căng thẳng ở miền đông Ukraine, ông Lavrov phát biểu với hãng tin RIA trong cuộc phỏng vấn: “Cho đến nay  hoàn toàn rõ ràng chúng ta đang xa rời mục tiêu đó. ”

Các lực lượng chính phủ và phiến quân ủng hộ Nga đều không tuân thủ lệnh ngừng bắn được ký kết ngày 05 tháng 9. Thỏa thuận được ký kết bảo đảm di chuyển vũ khí hạng nặng tạo hành lang  do OSCE và Nga giám sát.

“Trong những ngày tới, một cuộc họp của các nhóm liên lạc được lên kế hoạch.  Trong đó sẽ được thảo luận một kế hoạch được chuẩn bị bởi các chuyên gia quân sự với các biện pháp thiết thực … với mục tiêu của một cuộc ngưng bắn cuối cùng”, RIA Novosti dẫn lời ông Lavrov .

Cuộc đàm phán đã được lên kế hoạch ở Minsk, theo thông báo của các cuộc họp trước đó, trong đó có  thỏa thuận ngừng bắn 05 tháng 9. RIA cho biết Kiev muốn các cuộc đàm phán sẽ được thực hiện vào thứ Ba trong khi phiến quân muốn có thời gian nhiều hơn và muốn  cuộc đàm phán diễn ra vào  thứ Sáu.

Lavrov cũng cảnh báo trong cuộc phỏng vấn với hãng RIA Nga buộc phải có “biện pháp thích hợp” chống lại Mỹ về kế hoạch thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu. Hệ thống này theo Nga là nhắm mục tiêu vào những hệ thống tên lửa họ.

Ngày hôm nay Nga cũng cảnh bảo châu Âu sẽ bị ảnh hưởng nếu Berlin chấm dứt vai trò trung gian để xây dựng mối quan  hệ giữa Nga và phương Tây.

Thủ tướng Đức Merkel đã luôn đi đầu trong việc thuyết phục ông Putin cùng với phương Tây làm giảm căng thẳng tại miền Đông Ukraina tuy nhiên những lời chỉ trích của bà dành cho Nga ngày càng gay gắt.

“Chúng tôi không thể không bày tỏ mối quan ngại về những gì các đồng nghiệp Đức đang làm,” ông Lavrov nói với báo giới sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Didier Reynders.

Sự kiên nhẫn của Thủ tướng Merkel đã quá giới hạn, bà  lên án Nga xâm lược và can thiệp thô bạo vào nội bộ của Ukraina. Mặc dù Đức là đối tác lớn nhất và thân cận nhất đối với Nga trong số 28 quốc gia nhưng họ đã ủng hộ vòng tiếp theo của lệnh trừng phạt khi Nga hỗ trợ vũ khí và binh lính cho ly khai miền Đông.

Hôm nay Thủ tướng Merkel với cương vị của mình tuyên bố trước Đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU)  rằng sự sáp nhập bán đảo Crimea của Nga là bất hợp pháp và cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine đã đe dọa cả châu Âu.

“Chúng tôi đã phải chứng kiến một sự dịch chuyển đường biên giới ở châu Âu, sự sáp nhập Crimea và tính toàn vẹn lãnh thổ -. Một phần cốt lõi của mô hình sau chiến tranh của châu Âu, rõ ràng kẻ mạnh dựa vào quyền lực đã bất chấp luật pháp”.

“Nga đã vi phạm và vẫn vi phạm luật pháp quốc tế … là những quốc gia láng giềng bỗng nhiên không còn là bạn bè mà chỉ muốn chi phối và dành lấy sự ảnh hưởng”. Bà nhấn mạnh thêm, các cuộc khủng hoảng chỉ có thể giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Moscow cho rằng các nước  áp đặt các lệnh trừng phạt, đặc biệt là Hoa Kỳ, đang cố gắng để Nga sụp đổ và cáo buộc Washington dùng sức ép lên châu Âu trong việc trừng phạt Nga.

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề