Lãnh đạo Iran thăm Brussels báo hiệu cải thiện quan hệ với EU

Euronews – Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đang có chuyến thăm Brussels để thực hiện một nhiệm vụ: mở rộng quan hệ với châu Âu. Ông sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Châu Âu Martin Schulz và Trưởng ban phụ trách Chính sách đối ngoại Federica Mogherini.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Zarif diễn ra sau khi các cường quốc dỡ bỏ biện pháp trừng phạt chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran vào tháng trước để đổi lại Tehran sẽ tuân thủ một thỏa thuận để kiềm chế tham vọng hạt nhân của mình.

Sự kết thúc của lệnh trừng phạt sẽ giúp tàic chính và uy tín cho Shiite Hồi giáo Iran vì họ đang bị lôi kéo sâu sắc trong cuộc xung đột giáo phái ở Trung Đông, đặc biệt là trong cuộc nội chiến Syria, nơi các đồng minh đang phải đối mặt với phiến quân Hồi giáo Sunni.

Trong một thông tin khác Iran sẽ dễ dàng cấp thị thực cho tất cả các công dân nước ngoài khi đến học, ngoại trừ những người có quốc tịch từ các nước Anh, Mỹ và bảy quốc gia khác. Những trường hợp này vẫn áp dụng thị thực theo đất nước của họ.

Đây là động thái nhằm quảng bá cho ngành du lịch khi số lượng du khách nước ngoài gần đây đã tăng hơn 12%. Khách nước ngoài đến thăm Iran cũng là do lệnh cấm vận từ phương Tây được dỡ bỏ.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề