Lãnh đạo EU Juncker thăm Nga, hạ thấp triển vọng tan băng

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker sẽ đến thăm Nga vào tháng tới. Đây là chuyến thăm của lãnh đạo cao nhất  khối EU kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Nhưng cả hai bên đều hạ thấp triển vọng làm tan băng ngoại giao.

Cũng như Hoa Kỳ, đóng băng ngoại giao và trừng phạt của EU đối với Nga vì sáp nhập Crimea của Ukraina vẫn có hiệu lực. Chỉ một số ít các nhà lãnh đạo châu Âu đã đến thăm Moscow, bao gồm Thủ tướng Hy Lạp và các quan chức Síp vào năm ngoái. Năm nay là Tổng thống Áo và Thủ tướng Hungary.

Năm ngoái nền kinh tế Nga đã co lại 4%, trong khi đòn trả đũa của nước này nhắm vào thực phẩm, rau quả của EU đã thúc đẩy lạm phát.

Phát ngôn viên Tổng thống Nga ông Dmitry Peskov nói trước báo giới, vào giữa tháng Sáu Chủ tịch EU sẽ đến dự hội nghị kinh tế tại St Peterburg và sẽ hội đàm với Tổng thống V.Putin. Tuy nhiên ông Peskov không lạc quan về triển vọng quan hệ EU – Nga sẽ tan băng.

“Tôi sẽ không quá lạc quan và phát hiện ra những dấu hiệu của sự đột phá từ hai bên. Mọi việc vẫn ở trong màn đêm, không thấy sáng sủa”.

Phát ngôn viên Ủy ban EU Margaritis Schinas hiện chưa xác nhận tin này mặc dù ông Junker sẽ gặp ông Putin. Ông Junker cho biết chuyến thăm sẽ không có chương trình nghị sự nới lỏng trừng phạt Nga từ EU, bài phát biểu của ông trong diễn đàn kinh tế sẽ giúp lãnh đạo Ủy ban EU đánh giá tình trạng quan hệ sứt mẻ hiện nay giữa EU – Nga.

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm liên minh EU đang chuẩn bị tiếp tục áp đạt các biện pháp trừng phạt Nga.

Đức Dũng (Washingtonpost)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề