HSBC: Tiền đồng có thể giảm giá thêm

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể sẽ giảm dần can thiệp và cho phép tiền đồng giảm giá thêm nữa trong những tháng tới, theo Báo cáo về triển vọng thị trường Việt Nam được ngân hàng HSBC công bố hôm nay, 6-1.

Do nguồn dự trữ ngoại tệ của NHNN đang ngày càng mỏng (tính theo giá trị nhập khẩu đã giảm còn 2,1 tháng từ quý 3-2015), nên NHNN có thể sẽ giảm dần can thiệp và cho phép tiền đồng giảm giá thêm nữa trong những tháng tới. Thực tế, từ ngày 4-1-2016, NHNN đã áp dụng cơ chế điều chỉnh mới cho phép thiết lập tỷ giá tham chiếu USD/VND dựa trên thị trường, mở đường cho sự biến động hai chiều lớn hơn đối với tiền tệ.

Cũng theo báo cáo này, thâm hụt thương mại ngày càng lớn đang làm tăng áp lực lên tiền đồng cũng như dự trữ ngoại tệ của Việt Nam. Cặp tỷ giá USD/VND đang được giao dịch ở ngưỡng cao của biên độ cho phép do NHNN đề ra kể từ đầu năm 2015. Đồng Nhân dân tệ ngày càng yếu thêm đã làm tăng áp lực lên tiền đồng.

Về lạm phát và tín dụng, Bộ phận Nghiên cứu của HSBC cho rằng lạm phát sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm 2016 mặc dù triển vọng này không chắc chắn lắm do khó dự báo được giá dầu. Tuy nhiên, giá cả của một số dịch vụ, như học phí, y tế, giá điện, sẽ tăng trong năm nay. Ngoài ra, lạm phát giá thực phẩm có thể quay lại. Do đó, Bộ phận Nghiên cứu của HSBC dự đoán lạm phát toàn phần sẽ tăng 3% vào cuối nửa đầu năm 2016 (tức tháng 6-2016) so với cùng kỳ và tăng 5,1% vào nửa cuối năm 2016, vượt mức mục tiêu 5% do NHNN đề ra.

Theo báo cáo, NHNN có vẻ khá thư giãn về vấn đề giá cả trong tương lai. Trong phần trả lời phỏng vấn gần đây với báo chí trong nước, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã giải thích rằng NHNN đã dự định giữ lãi suất chính sách ổn định ở mức hiện tại nếu như lạm phát được giữ ở khung 3-5%. Ông cũng cho rằng NHNN đã đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng hàng năm lên 18% so với cùng kỳ mặc dù con số này có thể đạt mức cao nhất 20%.

Theo báo cáo, ngay cả khi tăng trưởng tín dụng ở mức 18% và lạm phát cơ bản được kiềm chế (do giá cả hàng hóa có mức lạm phát chậm hơn), NHNN nên thận trọng để bắt đầu thực hiện việc thắt chặt dần dần trong nửa cuối năm nay để giảm thiểu rủi ro của sự tăng trưởng nóng.

Những động thái gần đây trong chính sách của Chính phủ muốn thúc đẩy tăng trưởng cho thấy chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ bị trì hoãn, và do vậy, “trong bối cảnh chúng ta vẫn chưa đi đến nửa đường trong cuộc cải cách lĩnh vực tài chính và các bảng cân đối tài chính của ngân hàng vẫn còn yếu, chúng tôi thật sự lo ngại nếu tăng trưởng tín dụng bắt đầu ở mức cao 20%”, Bộ phận Nghiên cứu của HSBC nhận định.

Về tăng trưởng, Bộ phận Nghiên cứu của HSBC giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2016 là 6,7% so với cùng kỳ – phù hợp với mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ, và nâng mức dự báo năm 2017 lên thêm 0,1 điểm phần trăm thành 6,8% so với cùng kỳ.

Theo thesaigontimes.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề