Hoa Kỳ gọi “Nord Stream-2” là thỏa thuận tồi đối với châu Âu

Đường ống dẫn khí đốt từ LB Nga sang châu Âu “Nord Stream-2” là dự án không có lợi cho châu Âu, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết.

Phó tổng thống Mỹ đã bay đến Stockholm vào hôm nay, thứ năm ngày 25.08  có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Thụy Điển Stephen Leuven, ông Biden cho là thỏa thuận giữa tập đoàn “Gazprom” với các công ty năng lượng của Liên minh châu Âu (BASF / Wintershall, ENGIE, Uniper, OMV, Shell) nói chung là «thỏa thuận xấu” cho châu Âu, hãng tin Reuters cho biết.

“Không nên có một quốc gia nào sử dụng năng lượng như một thứ vũ khí. “Nord Stream-2” – là một hợp đồng xấu cho châu Âu “, – ông nói trong một cuộc họp báo (trích dẫn bởi TASS). Theo ông Biden, châu Âu cần phải đa dạng hóa thị trường năng lượng của mình. Ngoài ra, theo ý kiến ​​của phó Tổng thống Mỹ, dự án “có thể gây bất ổn cho Ukraina”

Trước đó, chống lại việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt, cái mà sẽ làm tăng cơ hội xuất khẩu khí đốt từ Nga sang châu Âu, bỏ qua Ukraina, ông Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đề cập. Trong tháng 5 năm 2016, Ngoại trưởng đã bày tỏ “sự tự tin tuyệt đối” rằng dự án “dòng chảy Phương bắc-2” sẽ có tác động tiêu cực đến Ukraina, Slovakia và Đông Âu.

Vào đầu tháng 8 năm 2016 đặc phái viên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về năng lượng thế giới Amos Hochstein đã tuyên bố rằng việc đưa vào vận hành nhánh đường ống thứ hai “Nord Stream-2” sẽ làm mất đi của Ukraina 2 tỉ $ doanh thu từ lệ phí quá cảnh khí đốt của Nga sang châu Âu, rằng có thể “gây ra sự sụp đổ cho nền kinh tế Ukraina “.

Hai tỷ USD mỗi năm ước tính thiệt hại của Ukraina từ việc ra mắt dòng chảy “Nord Stream-2” mà ông Arseniy Yatsenyuk, lúc đó là thủ tướng của Ukraina đã đánh giá cho biết. “Dự án này nên cấm vì chính nó không đáp ứng được lợi ích cho cả EU và Ukraina”, – Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12 năm 2015 cho biết. Về sự nguy hiểm của dòng chảy Phương bắc “Nord Stream” Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng đã tuyên bố cho biết, là theo đó đường ống dẫn khí này không chỉ là đánh vào an ninh năng lượng của Ba Lan và Ukraina, mà còn cũng đặt ra một mối đe dọa đến sự thống nhất châu Âu.

Trong tháng 7 năm 2016 cơ quan điều chỉnh chống độc quyền Ba Lan UOKiK đã  từ chối về việc xây dựng đường ống “Nord Stream-2”, giải thích về quyết định của mình bằng cách họ nói rằng đề xuất giao dịch có thể dẫn đến việc “hạn chế đáng kể cạnh tranh”. Muộn hơn tập đoàn “Gazprom” và năm đối tác châu Âu (Shell, OMV, ENGIE, Uniper và Wintershall) của tập đoàn này đã rút đơn thành lập một công ty liên doanh về việc xây dựng dòng chảy Phương bắc 2 – “Nord Stream-2”.

Tẩu Vi (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề