Hiệp định Minsk không hiệu quả, Các kịch bản đối với Ukraina trong cuộc chiến với Putin

2570971 11.02.2015 11 февраля 2015. Президент России Владимир Путин, президент Франции Франсуа Олланд, президент Украины Петр Порошенко и канцлер Германии Ангела Меркель (слева направо на первом плане) во Дворце независимости в Минске после переговоров в узком составе лидеров России, Германии, Франции и Украины по урегулированию кризиса на Украине. Виктор Толочко/РИА Новости
Hiệp định Minsk nhằm vạch ra lối thoát cho cuộc xung đột vũ trang ở Donbass, đã không làm cho các bên Kiev,  Moscow hoặc Donetsk được thỏa mãn. Tạp chí mạng newsonline24.com.ua thông báo, nguồn tin lấy từ bài viết của nhà ngoại giao Ukraina, Giám đốc điều hành Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu Chính sách Vasily Filipchuk, trên tạp chí “Apostrofe”.”Thỏa thuận Minsk đã làm cho tất cả các bên mà trực tiếp tham gia trong cuộc xung đột  không thỏa mãn, và nó đồng thời không giải quyết các nguyên nhân gốc rễ, mà chỉ dịch chuyển xung đột địa chính trị song phương Nga-Ukraina sang xung đột mang tính nội chiến trong Ukraina.Do đó, có hai kịch bản có thể.

Trong trường hợp đầu tiên, việc tăng cường nội bộ của Ukraina trên cở sở cải cách hiệu quả sẽ làm tăng cường tính chủ động của mình và tăng cơ hội cho ảnh hưởng của mình tại đấu trường quốc tế.

Ngay cả việc khắc phục một phần rủi ro an ninh nội bộ sẽ củng cố vị trí của Ukraina trong quá trình đàm phán để giải quyết xung đột và sẽ cho phép nêu vấn đề hoặc  giải quyết xung đột với nước Nga một cách hệ thống, hoặc chuyển đổi xung đột từ nội bộ sang xung đột  Nga-Ukraina với sự công nhận pháp lý (de jure) Nga là kẻ xâm lược và thực hiện các hoạt động quốc tế để buộc nước Nga phải tuân thủ hòa bình.

Đối với Ukraina, việc thực hiện một kịch bản như vậy sẽ là một chiến thắng trong một cuộc chiến hybrid với một đối phương có sức mạnh vượt trội mạnh, còn đối với cộng đồng quốc tế sẽ là một kinh nghiệm tích cực trong việc khắc phục những thách thức an ninh hybrid mới nhất.

Trong kịch bản khác, mỗi suy yếu hơn trong nội bộ Ukraina do thiếu cải cách, tham nhũng và không nghiêm luật, có thể dẫn đến những mâu thuẫn nội bộ mới và sự tan rã tiếp theo của đất nước

Điều này sẽ là cơ sở  để nước  Nga đánh giá vị trí của Ukraina như là một quốc gia thất bại.  Nước Nga,  một mặt,  thông qua các hình thức hybrid để  tăng cường các cuộc xung đột và mặt khác  ép buộc phải chấp nhận các kế hoạch thực thi hòa bình ở  Ukraina theo kịch bản của họ.

Đối với Ukraina, việc thực hiện một kịch bản như vậy có nghĩa là một thất bại trong cuộc chiến hybrid, còn đối với cộng đồng quốc tế có thêm lưu trữ bộ hồ sơ về hệ thống không hiệu quả hiện hành của an ninh toàn cầu và châu Âu. Dẫn đến hậu quả là càng sâu sắc thêm những mâu thuẫn và sự xuất hiện của các cuộc xung đột mới “, –  Filipchuk giải thích.

“Nếu không có những cải cách nội bộ và tính hiệu quả của của công tác ngoại giao,   Ukraina  không những không thể thuyết phục cộng đồng quốc tế  trong trung hạn  thực hiện các hoạt động buộc nước Nga phải trở về quỹ đạo hòa bình, mà còn là nguy cơ trở thành đối tượng của hoạt động này,” – nhà ngoại giao cho biết.

Theo newsonline24.com.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề