Hiệp định MINSK, còn gì tối ưu hơn với Ukraina?

Ukraina không cần phải ngăn cản “DNR” và LNR tự sát

05 tháng chín năm 2015, 19: 42

Những gì có thể thay thế cho Hiệp định Minsk? Trong quan điểm của tôi chỉ có hai lựa chọn: chiến tranh hoặc Donbas tự trị. Cả hai đều không thể chấp nhận được đối với đất nước Ukraina. Cả hai gây ra một sự chia rẽ khốc liệt mà có thể dẫn đến sự hỗn loạn cho đất nước và đó là điều mà Putin rất mong chờ – Nhà báo Alex Zavodyuk đã viết trên thời báo “Hvilya.”
Hiệp định Minsk
Chiến thắng rõ ràng của ngành ngoại giao Ukraina. Chiến thắng rực rỡ. Tuy vậy một bộ phận cực hữu trong xã hội Ukraina đã coi rằng đó là sự phản bội đất nước, rằng ký Hiệp định là vô ích. Đây là chiến thắng thứ hai của ngoại giao Ukraina trong lịch sử của Ukraina độc lập. Chiến thắng đầu tiên vào thời Kuchma, người mà tìm mọi cách và với nỗ lực không mệt mỏi để ngăn chặn sự sáp nhập Crimea vào năm 1994.
Chúng ta hãy nhớ lại những điều kiện mà khi đó Ukraina đã ký Hiệp định Minsk? Putin đến Minsk gần như trong trạng thái bị ép buộc, bị đe dọa trừng phạt nghiêm trọng, ông đã được yêu cầu phải đến để ngồi vào bàn thương lượng. Putin không muốn đi Minsk, và trong suốt 12 giờ ở Minsk chỉ để chế giễu Poroshenko. Tuy nhien Putin bị ép kịch liệt và cuối cùng Các thỏa thuận đã được ký kết.
Ký kết các thỏa thuận Minxk – đó là một thắng lợi cho Ukraina. Chiến tranh tạm ngưng. Mặc dù vẫn không ngừng các cuộc bắn phá vào các điểm chốt của chúng ta, nhưng những trận tấn công lớn đã không diễn ra. Cuộc đụng độ lớn cuối cùng là trận chiến ở Debalcevo do quán tính của chiến tranh.
Poroshenko ở Minsk đã đạt được tối đa những gì có thể. Ông đã ký một Hiệp định có lợi cho Ukraina và đã nhận được sự hợp tác tích cực của phương Tây nhằm buộc Putin thực hiện Hiệp định.
Thực tế, tất cả đều rõ là Putin sẽ không tuân thủ Hiệp định, nhưng phương Tây sẽ tích cực hoàn thành vai trò của mình và gây một áp lực mạnh mẽ đối với Putin để bắt ông ta thực hiện những gì mà ông đã ký.
Và sẽ là rất sai lầm nếu như sau khi ký kết, Poroshenko lại có hành động ngớ ngẩn từ chối thực hiện Hiệp định Minsk- 2, đi lệch với vecter được vạch ra cùng với Thủ tướng Merkel và Tổng thống Obama. Ông ấy không phải là kẻ tự sát chính trị. Khác với Lyashko và Tyagnyboka, ông vẫn muốn được tiếp tục con đường chính trị của mình.
Bây giờ tình hình đã thay đổi. Đồng rúp rơi giá, dầu mỏ trở nên rẻ hơn, Putin đã bị suy yếu hoặc chúng ta cảm nhận rằng ông ấy đang suy yếu. Rất nhiều người đang chờ đợi sự ra đi của ông Putin, và thậm chí cả sự tan rã của nước Nga.
Ở Ukraina tình hình lại khác: đàm phán thắng lợi với các chủ nợ, kịp vũ trang, kịp thời củng cố an ninh, quân đội, kinh tế, thực hiện tốt việc tuyển quân. Và từ đó xuất hiện những quan điểm táo bạo, thậm chí còn vượt qua cả giới hạn phươu lưu: Một bộ phận của xã hội Ukraina đã tự coi Ukraina là đủ mạnh để từ chối thực hiện Hiệp định Minsk vì ở đó có những khía cạnh trước mắt không có lợi cho Ukraina.
Cần lưu ý rằng đây là hành vi xuất hiện tất yếu: chúng ta đã trở nên mạnh mẽ hơn, kẻ địch yếu đi, vậy thì chúng ta được phép đọc điều kiện, phát ngôn theo chủ quan của mình. Putin, tất nhiên, đã có những hành xử chính xác như vậy. Vậy thì tại sao chúng ta lại không có quyền?
Tuy nhiên, thóa mạ Poroshenko vì thỏa thuận Minsk – đó là điều rất tồi. Hiệp định có thể và nên được chỉ trích, nhưng chuyển sang lăng mạ và buộc tội phản bội – đó là vô trách nhiệm.
Về tình trạng đặc biệt của Donbass
Đây là một sự thỏa hiệp giữa một cuộc chiến tranh và cuộc cách ly hoàn toàn với Donbass. Cả xã hội hay các cơ quan chính quyền đều chưa sẵn sàng trước bước đi chính trị bất thường này. Do đó, cuộc xung đột sẽ đóng băng.
Tôi cũng vậy, nhiều điểm trong tài liệu này tôi hoàn toàn không thích. Nhưng tôi không tìm thấy ở đó có bất kỳ sự đầu hàng lợi ích quốc gia nào.
Ân xá cho quân du kích? Và đổi lại là gì? Chúng ta ân xá họ để đổi lấy việc họ sẽ ngừng giết chóc. Chúng ta có thể không làm điều này, nhưng sau đó chiến tranh sẽ tiếp tục và nó sẽ chỉ kết thúc khi phát lệnh ân xá cho các chiến binh.
“DLNR” sẽ có tòa án riêng của mình? Tôi ủng hộ. Hãy để những kẻ phản bội đất nước Ukraina quyền phán quyết gớm ghiếc như họ đang có. Chúng không xứng đáng được xét xử công bằng. Hãy để cho họ có được những gì họ yêu cầu. Trong vấn đề này, tôi đồng tình và muốn tất cả bọn họ có trong tay tòa án “Dlnr”,chứ không phải một tòa án Ukraina thụ động.
“DLNR” sẽ có quân đội riêng của mình? Trong thực tế, chúng đã có quân đội của chúng và trong thỏa thuận Minsk cũng tránh bàn những vấn đề như: các chiến binh phải giải thể quân đội của họ và trả lại xe tăng và dàn pháo Grad cho Putin. Nếu bạn hiểu rằng một khi đối phương chưa sẵn sàng cho một sự thỏa hiệp như vậy, và bạn cũng chưa sẵn sàng về mặt tâm lý để thuyết phục hoặc dùng sức mạnh để buộc đối phương phải tuân thủ thì tại sao lại phải cố gẳng đạt những điều không thể, trong khi điều mong ước lớn của chúng ta – đó là hòa bình?
Trong Hiệp định Minsk không có bất cứ một điều khoản nào bị coi là phản bội. Đó là kế hoạch ngừng bắn và dãn quân, dãn vũ khí giữa các bên đối địch còn Hiệp định chỉ đơn thuần là văn bản ấn địch các thỏa thuận đó.
Hiến pháp – đó là một hợp đồng xã hội. Và trên thực tế việc chúng ta đang thêm vào Hiến pháp phần mà liên quan đến thỏa thuận với Donbas là hoàn toàn hợp lý, nếu chúng ta muốn nhấn mạnh rằng Donbass – đó là Ukraina.
Tôi cũng muốn có một cuộc diễu hành chiến thắng ở Donetsk, Sevastopol và Moscow. Và một cách trung thực, không chỉ tôi muốn, mà cả cái tôi của tôi, vốn bị sỷ nhục bởi cuộc chiến tranh này, mong muốn cuộc diễu hành này.
Nhưng tâm trí và bộ nhớ lịch sử của tôi nói với tôi rằng cuộc diễu hành như vậy chủ yếu chỉ để làm đẹp lòng những kẻ bạo chúa như Stalin. Những kẻ mà chỉ vì mơ ước ấy sẵn sàng nướng hàng triệu mạng sống. Nếu chỉ vì cuộc diễu hành ở Donetsk cần phải thí ít nhất một mạng lính, tôi sắn sàng phản đối. Hơn nữa, tôi sẽ xem xét nó như là một tội ác hình sự.
Về kịch bản Croatia
Ukraina nên quên đi kịch bản vô nghĩa như ở Croatia. Một đằng, việc đánh đuổi người Serbia, họ trang bị súng trường Berdan, từ các làng quê khác với việc tấn công các khu phố được trang bị đầy đủ vũ khí và đã dược xây dựng thành những cứ điểm phòng thủ vững chắc. Kịch bản này nếu dành cho Donbass sẽ là vô nghĩa và không bao giờ nên thực hiện.
Kết cục, quân đội của chúng ta bao gồm các sĩ quan và quân nhân chứ không phải là các tấm bia thịt để có thể biến Donbass thành Grozny. Chúng ta không phải là quân đội Nga, chúng ta không được phép chuyển đổi Donets thành sa mạc.
Những người chiến thắng trong cuộc chiến này
Ở giai đoạn đặc biệt này thì các thế lực lãnh chúa Donesk đã giành chiến thắng, một chiến thắng bằng bàn tay của kẻ khác. Họ đã đạt được mục đích, và họ đã có thể để bảo vệ thái ấp phong kiến của họ, đặc quyền và các quyền tự do của họ.
Điều này cũng không có gi là ghê gớm. Vùng đất phong kiến này dù sao luôn có một tương lai lịch sử bất hạnh.
Nhiệm vụ của Ukraina là giúp đỡ, chứ không nên cản trở quá trình hấp hối của gia sản này.
Hiện tại ở Ukraina có ba ba đối tượng đang hấp hối: Những kẻ mị dân, chủ nghĩa dân tộc và những quan chức cộng sản cũ. Sự kết thúc của họ diễn ra một cách đau đớn, nhưng không đáng ngạc nhiên. Họ tuyệt vọng bám vào các chuyến tàu cuối cùng. Do đó gây hấn, do đó gây ra bạo lực, tàn bạo và sỷ nhục các đối thủ.
Không cần phải đối chọi lại với các hành động khiêu khích – nó không phải nhiệm vụ chính của chúng ta. Những kẻ này đang cần thoát ra khỏi đoàn tàu đang lao xuống vực.
“DLNR” ngay từ đầu đã là một chuồng thú, mà đã được thả lên sân khấu để có thể đàm phán với Kiev. Tôi không muốn tống giam các tài phiệt Akhmetov và Ephremov. Tôi muốn họ trở lại “DLNR” để đảm bảo hòa bình trên đường ranh giới và ngăn chặn sự vô luật pháp chống lại dân thường.
Thậm chí nếu Ukraina sẽ trả tiền hậu hĩnh để họ thực hiện công việc này thì tôi sẽ không xem xét đó là một sự “thất bại”. Ukraina có lợi khi hầu hết những người tỵ nạn bắt buộc được trở về nhà và không tạo ra một gánh nặng cho ngân sách của chúng ta và cho các dịch vụ xã hội.
Trong một cuộc chiến tranh Gybrid thì bất kỳ đồng minh nào cũng đều có giá trị, kể cả kẻ thấp hèn như Efremov.
Kết thúc thỏa thuận
Cũng không cần thiết phải lắng nghe hiện tại dân cư dân của Donbass nói gì. Tất cả điều này vô nghĩa là không quan trọng. Không quan trọng những gì mà họ đang nói bây giờ, mà quan trọng hơn cả là những gì họ sẽ nói trong tương lai.
“DLNR” –đó là một MMM (công ty lừa khổng lồ ở nga những năm 90). Pushilin, kẻ mà bị sai khiến không thương tiếc trong hệ thống, chính là nhân vật tuyệt đối hữu cơ cho dự án này. Đây là một MMM chính trị. Pinocchio cần phải chôn cất và tiêu tốn tiền của mình, và chỉ sau đó mới có ý nghĩa khi bàn với chúng vấn đề gì đó. Hãy để cho chúng đi đến khi kết thúc con đường, nhưng hãy làm điều đó một cách hòa bình. Không bắn giết và không tấn công các binh sĩ của chúng ta.
Bây giờ nhiệm vụ của chúng ta là tạo điều kiện để chế độ cựu xô viết ở Donbas và Crimea được chết. Thật là ngu xuẩn nếu như Ukraina phải chi phi cho việc thực hiện các dự án không thân thiện với nó. Rủi ro này tồn tại, nhưng tôi tin rằng phần lớn các bộ phận xã hội, tích cực và nhiệt huyết với đất nước Ukraina, sẽ có đủ trí lực để ngăn chặn nó.
Thay lời kết luận
Từ chối Donbass có lẽ dễ dàng hơn là chiến thắng nó. Do đó, nhiều khả năng tất cả mọi thứ sẽ kết thúc ở trung điểm chiến sự mà không phải bên nào cũng đều được thỏa mãn:
1. Trên tòa thị chính của Donhexk phất cờ Ukraina
2. Patriots lặng lẽ thở dài và nói: – Donbass – là Ukraina!
3. Đáp lại Donbass sẽ quay nắm đấm về hướng Ukraina và hô – Đ..mẹ chúng mày! Không có và sẽ không bao giờ là Ukraina!
4. Tiếng súng sẽ ngưng và các bà mẹ không còn phải nhận được xác con
5. Ukraina sẽ hồi sinh và chờ đợi một thời điểm thuận tiện nhất trong lịch sử để thay đổi tình hình và loại bỏ những vùng đất chết thù địch đối với nó
6. Angela Merkel sẽ xoa tay hài lòng và sẽ tuyên bố: – GuteDumme Kinder, Gute!
7. Barack Obama nhận giải Nobel Hòa bình thứ hai vì đã không cung cấp cho Ukraina vũ khí chống tăng hiệu “Javelin”
Bài viết của nhà báo Alex Zavodyuk, được giới thiệu trên http://obozrevatel.com
Nguyễn Hoàng Lân dịch ra tiếng việt.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề