Hệ thống tên lửa phòng không Buk “Made in China” có gì đặc biệt?

HQ-16 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung di động do Trung Quốc chế tạo dựa trên nguyên mẫu Buk của Nga.
HQ-16 (hay còn được gọi bằng cái tên LY-80) là hệ thống tên lửa đất đối không di động tầm trung do Trung Quốc sản xuất, chính thức ra mắt trước công chúng vào tháng 9/2011. Thiết kế của HQ-16 dựa trên nguyên mẫu Buk-M1 (SA-11 Gadfly) và Buk-M2 (SA-17 Grizzly) của Nga.
Hệ thống có khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu bay từ độ cao lớn đến độ cao cực thấp, ở khoảng cách lên đến 42 km (độ cao diệt mục tiêu hiệu quả 400 – 10.000 m), vai trò của nó lấp kín khoảng trống giữa hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn HQ-7 và HQ-9 chuyên đánh tầm xa.


Hệ thống tên lửa phòng không HQ-16 đang phóng đạn đánh chặn

Hệ thống tên lửa phòng không HQ-16 đang phóng đạn đánh chặn

Xe mang phóng tự hành (TEL) của HQ-16 sử dụng cấu hình 6×6, mang theo 6 tên lửa sẵn sàng phóng trong các container kín kiêm ống bảo quản xếp hành 2 hàng. Phía sau cabine xe là trạm điều khiển phóng.

Trong trạng thái chiến đấu, xe TEL được nâng lên khỏi mặt đất bởi 4 kích thủy lực, các ống phóng sẽ ngả về phía sau để có thể phóng tên lửa theo chiều thẳng đứng.

Đạn tên lửa đánh chặn của tổ hợp HQ-16
Đạn tên lửa đánh chặn của tổ hợp HQ-16

Đạn tên lửa đánh chặn của HQ-16 có hình dáng bên ngoài rất giống với đạn 9M38 của tổ hợp Buk-M1, có chiều dài 5,01 m; đường kính 0,34 m; trọng lượng phóng 690 kg với đầu đạn nặng 70 kg, vận tốc tối đa Mach 3.

Tên lửa tiêu diệt được mục tiêu là máy bay hoạt động trong dải độ cao 15 m – 18 km, tầm xa 42 km; hoặc tên lửa hành trình trong cự ly 3,5 – 12 km, độ cao 50 m và có vận tốc 300 m/s.

Nhà sản xuất tuyên bố xác suất tiêu diệt mục tiêu trong một phát bắn đối với máy bay là 85% hoặc 60% đối với tên lửa hành trình. Tên lửa được dẫn bằng quán tính độc lập giai đoạn đầu, giai đoạn 2 bay theo lệnh của đài điều khiển và chuyển sang dùng radar bán chủ động giai đoạn cuối.


Đài radar cảnh giới tìm kiếm mục tiêu của hệ thống HQ-16

Đài radar cảnh giới tìm kiếm mục tiêu của hệ thống HQ-16

Radar tìm kiếm mục tiêu của tổ hợp HQ-16 là loại mảng pha 3 tham số (3D) thụ động, hoạt động trên băng tần S có tầm trinh sát 140 km, độ cao 20 km. Khi mục tiêu bị phát hiện, radar cảnh giới sẽ tự động đánh giá mối đe dọa và cung cấp tham số về radar điều khiển hỏa lực.

Đài radar điều khiển hỏa lực của hệ thống HQ-16
Đài radar điều khiển hỏa lực của hệ thống HQ-16

Radar điều khiển hỏa lực hoạt động trên băng tần L có tầm quét tối đa 85 km. Sau khi nhận tham số từ radar cảnh giới sẽ tiến hành theo dõi và xác định chủng loại mục tiêu, nó cũng kiểm soát việc phóng đạn và chiếu xạ sau khi tên lửa được phóng.

Đài radar điều khiển hỏa lực có thể phát hiện 6 mục tiêu, theo dõi 4 trong số đó và dẫn đường cho 8 tên lửa tấn công cùng lúc.

Mô tả thành phần một khẩu đội HQ-16
Mô tả thành phần một khẩu đội HQ-16

Các thành phần khác của hệ thống gồm HQ-16 gồm xe chỉ huy, xe nguồn điện, xe nạp đạn, xe bảo dưỡng và thiết bị thử nghiệm tên lửa. Mỗi xe radar hỏa lực kiểm soát 2 – 4 xe TEL, chúng nhận lệnh phân bổ mục tiêu từ xe chỉ huy với số liệu do xe radar cảnh giới cung cấp.

Hệ thống phòng không HHQ-16 lắp trên khinh hạm Type 054A đang phóng tên lửa
Hệ thống phòng không HHQ-16 lắp trên khinh hạm Type 054A đang phóng tên lửa

Phiên bản hải quân của HQ-16 (Hồng Kỳ 16) có tên định danh là HHQ-16 (Hải Hồng Kỳ 16), đang lắp đặt trên khinh hạm Type 054A với radar cảnh giới là loại Fregat MAE-3 và được dẫn bắn bằn radar điều khiển hỏa lực MR-90.


Đạn tên lửa đánh chặn thế hệ mới của tổ hợp HQ-16

Đạn tên lửa đánh chặn thế hệ mới của tổ hợp HQ-16

Gần đây hệ thống HQ-16/ HHQ-16 đã được Trung Quốc nâng cấp về hệ thống điện tử, đi kèm với tên lửa đánh chặn loại mới tương tự 9M317 của tổ hợp Buk-M2. Đây là một vũ khí phòng thủ nguy hiểm và rất đáng gờm của Quân đội Trung Quốc.

Theo Trí thức Trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề