Hàng ngàn người Nga biểu tình phản đối Putin

Phe đối lập bị “bao vây” và hàng nghìn người của Nga đã tổ chức cuộc biểu tình vào hôm nay tại khu vực xa trung tâm Moscow. Cuộc biểu tình phản đối 15 năm cai trị của Tổng thống Vladimir Putin.

Những người biểu tình lên án hệ thống chính trị do Kremlin kiểm soát đã giúp Putin củng cố quyền lực và ngăn chặn phe đối lập vận động các cuộc bầu cử. Họ lên án đàn áp chính trị và tham nhũng.

Lãnh đạo đối lập Alexei Navalny kêu gọi người Nga không nên từ bỏ hy vọng và họ có thể tạo ra sự khác biệt cho xã hội. Ông cho biết nhiệm vụ của phe đối lập là “để hành động với những người không có niềm tin” khi họ cho rằng sẽ không có bất kỳ điều gì có thể làm thay đổi nước Nga.

Điện Kremlin tăng cường chiến dịch đàn áp đối lập sau khi cuộc biểu tình chống Putin đã thu hút hơn 100.000 người vào mùa đông năm 2011-2012. Cuộc biểu tình đã nổ ra sau chiến thắng của đảng Kremlin trong cuộc bầu cử Quốc hội mà những nhà quan sát độc lập nói rằng có sự gian lận và cho phép Thủ tướng Putin trở lại làm Tổng thống nhiệm kỳ thứ 3 sau 4 năm làm Thủ tướng.

Bà Irina Yegorova 50 tuổi, người đưa ra khẩu hiệu “Putin không phải là Nga Hoàng, ông chỉ là một công chức,” trong cuộc biểu tình cho biết  mặc dù không nhìn thấy tương lai nhưng đã đi biểu tình, kể cả chính phủ sẵn sàng “tống giam bất kỳ ai” và nền kinh tế Nga sẽ tiếp tục đi xuống.

“Không có đầu tư. Họ đang ăn cắp và ăn cắp và ăn cắp,” Yegorova nói. “Chúng tôi không có hy vọng gì nữa.”

Cuộc biểu tình phải rời địa điểm xuống  khu phố đông nam  Maryino xa trung tâm  vì chính quyền thành phố đã từ chối cho phép phe đối lập tập trung tại trung tâm Moscow.

Bài báo của hãng thông tấn AP, là một thông tấn xã của Hoa Kỳ lớn nhất trên thế giới. Với phóng viên báo và phóng viên ảnh làm việc trong hơn 200 văn phòng trên khắp hành tinh, AP là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho thế giới. Theo thông tin chưa được kiểm chứng, số người đọc tin tức của AP hàng ngày ước lượng là xấp xỉ 1 tỉ người.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề