Hàn gắn

Tôi không nghĩ rằng đàn ông yếu đuối hơn phụ nữ. Nhưng sau một cuộc ly hôn hay một cuộc tình dài lâu tan vỡ. Đàn ông yếu đuối cũng rất nhiều.

Anh họ tôi trước đây từng có một gia đình đầm ấm và rất hạnh phúc. Cặp đôi ấy đã từng đi thi gia đình hạnh phúc quận gì đó và được giải nhất. Thật vinh dự.

Cuộc sống là một quá trình rất nhiều các thử thách giấu mặt, nó không dễ như những cuộc thi. Có sẵn từng câu hỏi và các vị giám khảo.

Sau ly hôn, đàn bà cũng hụt hẫng. Cái hụt hẫng trống vắng giống như vừa hất được cái gì đó đè nặng trong lòng, nhưng lại thấy vô cùng trống trải, lo sợ và tủi hờn. Tủi cho mình, hờn số phận.

Nhưng cái đó cũng qua nhanh. Đàn bà nhanh hơn trong việc bắt nhịp và tổ chức lại cuộc sống mới. Cũng nhanh hơn trong việc thu xếp và gói ghém các nỗi đau.

Đàn ông sau ly hôn một vài hôm có cảm giác hả hê, phủ phê. Cái cảm giác hằn học tức tối ấy qua rất nhanh nhường chỗ cho sự hụt hẫng, hụt hẫng giữa những thói quen, hụt hẫng trong việc hoạch định và tổ chức lại cuộc sống. Đàn ông sau đổ vỡ yếu đuối đi nhiều. Yếu đuối ngay cả trong cái việc họ phải gồng mình lên để tỏ ra ta không từng đau khổ. Rất nhiều người sau ly hôn đã không tìm lại được cuộc sống mới đúng nghĩa cho mình, họ bị tụt lùi với chính bản thân. Bê tha và dần đi vào ngõ cụt.

Anh họ tôi, hoặc là do số phận, hoặc là anh đã hoạch định sai về tình cảm đối vơí vợ và đối với gia đình.

Hai năm sau ngày đoạt giải gia đình hạnh phúc thì anh chị chia tay. Rất có thể, cái ảo ảnh vinh quang được cấp bằng về hạnh phúc đã làm cho anh chị chủ quan và đánh rơi nhau, đánh rơi hạnh phúc của mình chăng.

Thực ra để làm một cuộc cách mạng cho hôn nhân, dù theo tình huống xấu nhất đó là ly hôn thì phâp luật cũng tốn nhiều giấy mực, và người trong cuộc cũng lao tâm khổ tứ và tốn nhiều thứ lắm.

Giữa hai người muốn dứt bỏ luôn có một lực hấp dẫn lôi kéo họ xích lại bên nhau đó là những đứa con. Đàn bà vì lý do này muốn hàn gắn lại nhiều nhất.

Hàn bất cứ vật gì thì người ta chắc chắn phải làm sạch bề mặt vật chủ, hôn nhân cũng thế thôi.

Chị vợ anh tôi cố gắng nhịn nhục để hàn gắn. Lần nào cũng vậy, nhưng chị không thể cố. Vì anh không cho chị lối đi.

Thật sự có thể sống được với nhau không khi mỗi lần làm tình, ban đầu thì anh âu yếm, ngay sau đó lại chì triết gằn hắt hỏi những câu hỏi xuẩn ngốc: tao ấy mày có sướng như thằng ABCGXYZ ko?

Giải quyết mâu thuẫn, giận hờn giữa vợ và chồng, cách ngắn gọn tiết kiệm nhất chính là hai người tự lẫn vào nhau trên giường ngủ. Nhưng anh chả lẫn, chả quên thì hỏi còn có cách nào đây
Mỗi một lúc trái gió trở trời trong tâm tính anh lại đày đoạ chị bằng những trận đòn đau.

Hàn gắn chiếc bình nứt thôi đã khó, chứ lại hàn gắn cả một cuộc tình.

Có cả tỷ thứ ấm ức ngờ vực trong tim mỗi người khó mà gạt bỏ, khó mà xuê xoa nếu mỗi người không tự nhận lấy cái sai, gạt đi cái sĩ diện ảo về mình.

Thật ra, mọi lời nói đều rất dễ, chia tay và hàn gắn đều rất cần những bao dung. Nhưng bao dung vị tha thôi chưa bao giờ là đủ. Hàn gắn cần sự tinh tế trong mỗi người. Tinh tế để đủ cảm nhận về mình, về người, và biết lắng nghe nhau.

Nguyễn Loan


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề