Hai câu chuyện về phát minh của một học sinh và những nhà khoa học trẻ Ukraina

Câu chuyện thứ nhất

Học sinh người Ukraina phát minh một  phương pháp độc đáo để sản xuất điện giá rẻ

Trạm phát điện trên nguyên lý phát minh của Samuel Kruglyak phát minh

Trạm phát điện trên nguyên lý phát minh của Samuel Kruglyak

Nhà phát minh trẻ giành được huy chương đồng tại cuộc thi Olimpic dành cho các thiên tài ở Mỹ với đề tài “thu nhận điện năng lượng từ khí quyển”. Để dành chiến thắng cậu học sinh Ukraina đã phải thi đấu với hai ngàn nhà phát minh trẻ từ khắp nơi trên thế giới.

Học sinh lớp mười đến từ thành phố Alexandria, vùng Kirovograd của Ukraina  Samuel Kruglyak đưa ra giải pháp cung cấp năng lượng điện từ các đám mây ion hóa bởi một điện trường mạnh, được phát ra từ  tháp ion hóa. So với các phương pháp khác, năng lượng điện này sẽ rất rẻ: một kilowatt sẽ có giá khoảng ba xu.

samolo

Theo lời kể của nhà phát minh trẻ, ý tưởng phát minh đã đến với em trong một giấc mơ và các giáo viên Junior Academy of Sciences đã nhận giúp em thực hiện nó. Theo cô  giáo Svetlana Sand, một mô hình- mini của ý tưởng đã được lắp ráp tại một trong phòng thí nghiệm ở Kiev và đã hoạt động hiệu quả. Cô nói thêm rằng với phát minh của  Samuel Kruglyak có thể chế tạo được thiết bị nhằm chiết xuất   ra nước, Tuần báo “DEN” đã viết.

“Một thiết bị như thế  đó chỉ đáng giá vài xu, nhưng lợi ích đem lại có đến hàng triệu. Hãy tưởng tượng: trong trường hợp đưa vào hoạt động thực tế  chúng ta có thể cung cấp điện năng thay thế cho cả vùng Kirovograd đến 82%”, cô giáo Svetlana  bình luận.

Câu chuyện thứ hai 

Các nhà bác học Ukraina đã tạo được một loại vật liệu còn cứng hơn thép

 

Các nhà khoa học đã tạo ra loại vật liệu mới với độ cứng vượt trội so với thép.

Công trình này nhằm cung cấp sản phẩm để hoàn thiện hóa công nghiệp quốc phòng.

Chính phủ Ukraina đã đặt hàng và hỗ trợ tài chính cho các nhà khoa học, để họ tạo ra vật liệu siêu bền cần thiết cho quân đội. Và như vậy, các chuyên gia có thể  cung cấp cho các quân nhân khí tài và vũ khí từ hợp kim đặc biệt.

Ngoài vật liệu siêu bền các nhà khoa học còn nhận được đơn hàng “thiết kế các  hệ thống điện” sao cho có thể nạp năng lượng từ những dao động rất nhỏ. Nguyên tắc làm việc của chúng giống như pin mặt trời nhưng vẫn có lợi thế đáng kể. Thứ nhất, Chúng có thể nạp điện thậm chí vào ban đêm, và thứ hai, chúng có thể được dùng như những chiếc ắc quy cho các thiết bị di động, các đèn pin, các bộ điện đàm quân sự  và các thiết bị khác.

Ngoài ra, các nhà khoa học Ukraina đang tích cực nghiên cứu chế tạo  bộ máy in 3D chuyên dụng, mà cho phép  phục  hồi bất kỳ bộ phần nào của cơ thể con người trong đó bao gồm cả tay và chân với các chi tiết nhỏ nhất.

Nguyễn Hoàng Lân sưu tầm

theo http://ru.tsn.ua/nauka_it và http://vnews.agency/news/technology

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề