GS Carl Thayer: Triều Tiên thử bom trước ngày sinh nhật Kim Jong Un

Theo GS Carl Thayer, có ít nhất 6 lý do đã thôi thúc Bắc Triều Tiên tiến hành vụ nổ, trong đó có lý do củng cố quyền lực của ông Kim Jong Un.

Khi đánh giá nhanh về sự kiện Bắc Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công một vụ nổ bom nhiệt hạch sáng 6/1/2016, Giáo sư (GS) Carl Thayer, chuyên gia phân tích an ninh của Australia đã đưa ra một số nhận định của mình về sự kiện.

Theo GS Carl Thayer, có ít nhất 6 lý do đã thôi thúc Bắc Triều Tiên tiến hành vụ nổ (còn đang có nhiều giả thuyết, nghi ngờ về chủng loại bom mà Bình Nhưỡng đã tuyên bố) trong thời điểm hiện nay.

Thứ nhất, các nhà khoa học Bắc Triều Tiên buộc phải thử nghiệm các vũ khí hạt nhân để nghiên cứu và phát triển đầu đạn hạt nhân thu nhỏ để triển khai trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

 Thời điểm cho nổ hạt nhân lần này chứng minh rằng các nhà khoa học của Bình Nhưỡng đã tiếp cận được các tiêu chuẩn kỹ thuật cho cuộc thử nghiệm.

Lần thử nghiệm nổ hạt nhân gần đây nhất là Bắc Triều Tiên đã tiến hành là vào năm 2013.

Thứ hai, các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, đặc biệt là ông Kim Jong Un là người không thể đoán trước đặc biệt là khi Bình Nhưỡng cảm thấy rằng cộng đồng quốc tế đã không thèm để ý đến đất nước này nữa thì hành động khiêu khích sẽ lại được kích hoạt.

Cách hành xử theo kiểu “bên miệng hố chiến tranh” của Bắc Triều Tiên thường được áp dụng để buộc các thành viên tham gia đàm phán 5 bên gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ phải vào cuộc giải quyết vấn đề, trong đó, cái Bình Nhưỡng mong muốn nhất đó là nhận được các khoản viện trợ kinh tế nếu những nước này muốn Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Thứ ba, lần thử nghiệm bom nhiệt hạch này cũng được thực hiện để gia tăng, củng cố vị thế, quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong Un ngay trước ngày sinh nhật của ông (ngày 8/1) chỉ khoảng 2 ngày cũng như trước thời điểm diễn ra Đại hội Đảng Công nhân lao động Triều Tiên sẽ diễn ra vào tháng 5 tới đây.

Tháng 12 năm ngoái, ông Kim Jong Un đã đưa ra một tuyên bố tham vọng trong đó ngụ ý nói rằng Bắc Triều Tiên đã phát triển được bom nhiệt hạch và cuộc thử nghiệm lần này là để chứng minh cho tuyên bố vào năm ngoái.

Thứ tư, vụ thử nghiệm hạt nhân lần này đã được thiết kế để tác động đến Trung Quốc trong việc gia tăng áp lực của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng để thôi thúc Bắc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân.

Thứ năm, vụ thử bom của Bình Nhưỡng vào ngày 6/1/2016 là để đánh tín hiệu đến Hoa Kỳ rằng chính sách trừng phạt và cô lập Bắc Triều Tiên của Washington đã thất bại.

Thứ sáu, Bắc Triều Tiên cho nổ hạt nhân để phát triển vũ khí răn đe chống lại Mỹ. Điều này đã được thể hiện qua tuyên bố mà Bình Nhưỡng đã phát đi sau khi thử nghiệm được tiến hành.

Nội dung thể hiện các đánh giá và phân tích của tác gủa Carl Thayer, được lược dịch từ đánh giá đăng trên Scribd.com.

Theo nguoiduatin.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề