Goldman Sachs dự đoán: một đợt sụp đổ mới của giá dầu?

Tờ New York Times viết dẫn lời các nhà phân tích của Goldman Sachs (Mỹ), dự trữ của các sản phẩm dầu mỏ ở châu Âu và Hoa Kỳ và khối lượng của dầu thô hiện nay đang gần đến mức cao kỷ lục, trong khi trong kho lưu trữ lại có rất ít chỗ trống. Tình hình phức tạp bởi sự tăng trưởng khiêm tốn trong nhu cầu các sản phẩm dầu khí (đặc biệt là xăng dầu) và sự gia tăng nguồn cung của chúng từ phương Đông.

“Những gì đang xảy ra nhắc nhở tới các sự kiện của năm 1998 và 2009, khi kho dự trữ các sản phẩm dầu đã quá đầy đủ và giá dầu thô giảm mạnh,” – các chuyên gia Goldman Sachs cảnh báo.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng khối lượng sản xuất dầu thế giới hiện nay là cao hơn đáng kể so với nhu cầu toàn cầu và dường như nó không thể đi đến cân bằng trong năm 2016.

Vào tháng Ba năm 2015, tờ Wall Street Journal (WSJ) báo cáo rằng việc khai thác vượt quá sản lượng dầu so với việc tiêu thụ “vàng đen” đã đẩy mức giảm giá mạnh, giá cả có vẻ sẽ ổn định tại thời điểm trên hay dưới $ 60 mỗi thùng, do tình trạng thiếu không gian trong các bể chứa.

Các chuyên gia khi ấy đã cảnh báo rằng kho dự trữ dầu thô tại Mỹ đạt mức cao nhất trong 80 năm qua, dẫn đến bể chứa dầu đã được chứa đầy vào khoảng 70%. Ở những nước khác chỗ trống trong kho, theo WSJ, thậm chí còn ít hơn: như ở Nhật Bản – không quá 20%, và ở các nước châu Âu khác – nhiều nhất chỉ 10%.

Dự đoán của WSJ đã thành sự thật: cuối mùa hè giá của một thùng dầu Brent giảm xuống dưới $ 50, đạt ở mức tối thiểu là $ 42,23. Trong giao dịch hôm nay trên thị trường chứng khoán ICE giá tương lai cho dầu thô Brent giao vào tháng 12 năm 2015 dao động khoảng $ 48 mỗi thùng.

Trước đây, các chuyên gia của Bank of America Merrill Lynch đã từng dự đoán rằng do thiếu nơi lưu trữ, giá cho dầu Brent vào cuối tháng 3 năm 2015 sẽ giảm xuống còn 31 $ một thùng, nhưng điều này vẫn chưa xảy ra.

23 tháng 10 lần đầu tiên Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương (CB) Dmitry Tulin nói rằng Ngân hàng của Nga (RCB) đã được đặt trong kịch bản phát triển bi quan về tình hình kinh tế tại Nga về khả năng giá dầu “rất thấp” – cho $ 40 một thùng.

 

Trước đó, Ngân hàng Trung ương báo cáo rằng kịch bản rủi ro được xem xét để giữ giá dầu trong những năm 2016-2018 “dưới 40 $ một thùng”. Theo các nguồn tin của RBC – “RosBusinessConsulting” – một công ty hàng đầu của Nga làm việc trong lĩnh vực truyền thông và công nghệ thông tin, trong một cuộc họp với Thủ tướng Dmitry Medvedev, đại diện CB nói rằng trong các quá trình tranh luận căng thẳng đã đưa ra giá $ 35 mỗi thùng, nhưng không tiết lộ số tiền, để “không làm người dân sợ hãi”.

 

Ghi chú: Goldman Sachs – Công ty trách nhiệm hữu hạn “Goldman Sachs Bank” tiến hành các hoạt động trên cơ sở giấy phép của Ngân hàng Nga cho các hoạt động ngân hàng, môi giới,  hoạt động đại lý.

*******

Phản hồi: 

Các nhà phân tich Nga không chia sẻ thái độ tiêu cực của các đồng nghiệp nước ngoài.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs (Mỹ) dự đoán một đợt sụp đổ mới của giá dầu. Nhưng các nhà phân tích Nga không chia sẻ thái độ tiêu cực của các đồng nghiệp nước ngoài.

Các luận cứ của Goldman Sachs như sau: bồn chứa dầu tại Hoa Kỳ và châu Âu đang lấp gần như hết khả năng, mức nhu cầu thấp đối với các sản phẩm dầu khí, ngoài ra, sự gia tăng nguồn cung từ phía Đông cũng đang làm giảm giá.

Các yếu tố không phải là mới, giám đốc của Quỹ Phát triển Năng lượng Sergey Pikin nói. “Chúng đã có vào đầu năm nay, nhưng, nghịch lý là giá dầu khi ấy đã lên. Và sau đó đã được lấp đầy các kho lưu trữ, và sau đó là sự suy giảm sản xuất, nhưng bây giờ sự suy này nhiều hơn.” – Chuyên gia cho biết.

Chuyển động chậm chạp của giá dầu (cộng hoặc trừ 5 $ mỗi thùng) sẽ tiếp tục cho đến cuối năm nay, ông nói, nhưng năm sau sẽ khó khăn hơn. Điều này là do thực tế rằng Iran sẽ đi ra khỏi thị trường. Nhưng không phải ngay lập tức.

Một số lượng lớn của nó có thể cung cấp đến giữa hoặc nửa thứ hai của năm. Tuy nhiên, nhu cầu dầu mỏ vẫn đang phát triển và theo tất cả các dự báo của các chuyên gia từ các nước khác nhau sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2016.

Theo Sergei Pikin, vào cuối năm tới, cung cầu sẽ cân bằng. “Xu hướng tăng nghiêm túc sẽ thấy trong nửa cuối năm 2016 – đầu năm 2017. Giá dầu tăng trên $ 60 một thùng, và có thể lên đến 70 đô la”, –  chuyên gia tin tưởng.

Nguyen Hong (theo rbc.ru  và gr.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề