Ukraina: GAI chỉ còn các mức phạt tối thiểu

Cảnh sát giao thông Kiev đã đánh bật ghế của người đứng đầu cảnh sát giao thông Ukraine. Mới hôm qua, chúng ta đã nói về các mạng lưới tham nhũng đến hàng triệu và hàng triệu, về những vụ bắt giữ trong các cơ quan điều hành ở thủ đô, về sự tẩu thoát của ông chủ của mạng lưới đó.

Và hôm nay Anatoliy Sirenko (cục trưởng cục cảnh sát giao thông Ucraina) đệ đơn (từ chức), và Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã chấp nhận. Phải nói thêm rằng, chờ đợi ở Thanh tra ô tô quốc gia không chỉ là một lãnh đạo mới – mà cả những thay đổi sẽ đến. Với cảnh sát, và cả với lái xe. Những gì mong đợi đầu tiên – chúng ta hãy nói sau một chút, còn bây giờ – về những gì lái xe sẽ chuẩn bị phải đối mặt  – về những bất ngờ mới trên đường. Phóng viên Alla Matyushok nói:

“Vizir” đầy tranh cãi, những tin nhắn hạnh phúc, các hình phạt tăng gấp đôi và quay video để phạt. Biết bao thứ rơi vào “cổ phần” lái xe Ukraine. Cảnh sát giao thông không ngừng phát minh ra các hệ thống hình phạt và sử phạt mới. Bây giờ – sẽ tiến tới giáo dục không chỉ bằng roi, mà cả bằng bánh ngọt.

Trong một thời gian, tiền phạt sẽ hủy hoàn toàn. Thay vào đó, sẽ cho điểm. Mỗi lái xe sẽ được cho 150 điểm. Mỗi hành vi vi phạm sẽ bị trừ điểm. Ví dụ: không đeo dây bảo hiểm – trừ đi 20, chạy khi đèn đỏ – trừ tất cả 150. Khi số điểm về O – khi đó sẽ phải nộp phạt,

“Tôi hy vọng là Bộ Tài chính sẽ không phản ứng vì mất một ít tiền trong ngân sách. Ở đây điều quan trọng nhất không phải là tiền trong ngân sách. Chúng ta hãy cùng nhau lái xe một cách an toàn theo quy định mới. Nhưng các hình phạt sẽ có. Bởi vì 150 điểm thường là biến đi rất nhanh ….” – Bà Eka Zghuladze Phó Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine nói.

Như một món quà khuyến khích – nhiều lái xe thấy hài lòng. Nhưng, khi đã có kinh nghiệm cay đắng giáp mặt với cảnh sát giao thông – có một cái gì đó trong những cái mới này vẫn làm họ ngờ ngợ dè chừng. Các vi phạm sẽ được ghi lại – chủ yếu bằng camera giám sát, được đặt trên những xa lộ và trong khu vực đô thị.

Để khẳng định các vi phạm – người lái xe sẽ nhận được một tin nhắn SMS. Và một liên kết đến video ghi “chiến tích” của mình. Đồng thời, tiền phạt  có thể trả ngay tại chỗ thông qua thiết bị nộp tiền (terminal) do các thanh tra viên chỉ định đến. Còn có một điều phấn khởi cho lái xe là họ hứa sẽ chỉ phạt ở mức tối thiểu. Cái gọi là “ cái nĩa” (râu ria) – sẽ được loại bỏ.

Và thay vì trong vòng hai tuần – người vi phạm sẽ có một tháng để nộp phạt theo các hóa đơn. Sau đó (nếu để sau 1 tháng)– sẽ bị phạt. Nhưng có điều này là quan trọng này: Tất cả tội lỗi sẽ đổ hết lên đầu  chủ sở hữu của chiếc xe.

“Chúng tôi xử phạt chiếc xe chứ không phạt lái xe. Bởi vì người lái xe có thể khác nhau. Các chủ xe có thể bằng cách truy đòi lái xe để lấy lại chi phí tiền phạt..” –Bà Eka Zghuladze giải thích.

Về điểm này – theo luật sư, cần phải thảo luận với công chúng.

“Một người phải lãnh trách nhiệm do một người nào đó gây ra, nói xin lỗi, đó là nguyên tắc ngu ngốc nhất. Bạn là chủ xe, đưa xe cho tôi đi, tôi vi phạm đi đèn đỏ – giấy phạt gửi đến cho bạn” – luật sư Alexey Svyatogor cho biết.

Liệu có áp dụng những quy định mới hay không? Và khi nào? Ngay cả khi các nghị sĩ sẽ ủng hộ dự luật – thì liệu có tiền bỏ ra không? Và sẽ cần bao nhiêu để lắp đặt camera, để tạo cơ sở dữ liệu điện tử, để mua sắm các thiết bị nạp tiền (terminal). Nhưng cải cách cảnh sát giao thông – thì tất cả đang chờ đợi. Ngay cả các thanh tra viên. Và điều đó có nghĩa là – quá trình cải cách đã bắt đầu.

Phan Trịnh Khải
Lược dịch theo podrobnosti.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề