FBI quyết định điều tra mối quan hệ giữa cựu trưởng ban vận động bầu cử của Trump và Yanukovych

FBI đang tiến hành điều tra mối quan hệ của các công ty Mỹ, và người bị cáo buộc có dính giáng đến tham nhũng là cựu Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych, CNN đã nắm được thông tin này cho biết. Điều đó có liên quan, đặc biệt, tới ông Paul Manafort, là người đứng đầu ủy ban vận động bầu cử của ông Donald Trump đã tuyên bố từ chức hôm qua.

FBI và Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các mối liên kết có thể có của các công ty Mỹ với người bị cáo buộc tham nhũng làcựu Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych – đặc biệt đối với công ty của ông Paul Manafort, người ngày trước khi rời bỏ chức vụ trưởng ban vận động bầu cử cho ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ là ông Donald Trump. Về điều này CNN có dẫn nguồn tin từ một số nguồn trong hệ thống tư pháp Mỹ cho biết.

Theo họ, ông Manafort không phải là tiêu điểm của cuộc điều tra. Sự việc đó đang diễn ra tại thời điểm hiện tại và các công tố viên vẫn chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào, những người đối thoại cho kênh TV biết.

Ngoài ra, cuộc điều tra liên quan đến hoạt động của một số công ty có liên kết với đến cựu chính phủ Ukraina, CNN cho biết. Chúng bao gồm Podesta Group – công ty chuyên về vận động và quan hệ với công chúng, và được ông Tony Podesta cầm đầu, là anh trai của người đứng đầu ủy ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton, John Podesta.

FBI, Bộ Tư pháp Mỹ và Manafort đã từ chối bình luận với CNN.

Về việc từ chức của ông Manafort vào đêm trước ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, Donald Trump đã cho biết. Việc ra đi của ông này đã được biết trước bởi sự xuất hiện của nhiều ấn phẩm trong phương tiện truyền thông khác nhau, trong đó nói về hành vi vi phạm pháp luật có thể có  của ông Manafort trong thời gian ông ta làm cố vấn cho cựu Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych.

Hôm thứ Năm, Cục Phòng chống tham nhũng quốc gia Ukraina (NABU) đã công bố bản sao kế toán đen của Đảng các khu vực Ukraina, theo bản này tên của Manafort được trả 12,7 triệu $ tiền mặt.

Associated Press cùng ngày đã báo rằng đã nắm được e-mail thư từ, trong đó nói rằng Manafort và còn thêm một cố vấn của ông Trump Rick Gates đã cung cấp dịch vụ vận động hành lang cho ông Yanukovych tại Hoa Kỳ, đã không có đăng ký tại Bộ Tư pháp như là đại lý nước ngoài, rằng đây là tội phạm hình sự.

Manafort đã bác bỏ những cáo buộc về việc nhận các khoản tiền mặt tại Ukraina và hoạt động vận động hành lang bất hợp pháp tại Mỹ.

N.V (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề