Eurozone thông qua kế hoạch trợ giúp Hy Lạp

Sau sáu giờ thảo luận ngày hôm qua, 14/08/2015, tại Bruxelles, các Bộ trưởng Tài chính của khối đồng euro đã chấp thuận kế hoạch trợ giúp Hy Lạp. Gói cứu trợ lên tới 86 tỉ euro trải dài trong vòng 3 năm, trong đó có 10 tỉ euro để tái cơ cấu vốn cho các ngân hàng Hy Lạp.

AFP cho biết, Eurogroupe đã thông qua, như dự kiến, biên bản ghi nhớ giữa Athens và các chủ nợ quốc tế. Trước đó, văn bản này đã được Nghị viện Hy Lạp phê chuẩn bất chấp những bất đồng trong nội bộ đảng Syriza cầm quyền.

Trên nguyên tắc, văn bản này còn phải được Quốc hội Đức và một vài nước khác phê chuẩn. Thế nhưng, ngay thứ Tư tới, 19/08, Cơ chế ổn định tài chính châu Âu (MES) có thể phê duyệt được đợt hỗ trợ đầu tiên 26 tỉ euro.

Như vậy, ngay ngày 20/08, Athènes sẽ có 13 tỉ euro để có thể thanh toán những khoản nợ đáo hạn khẩn cấp, trong đó phải trả 3,2 tỉ euro cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu (BCE).

Kế hoạch trợ giúp của Eurogroupe là một hình thức giám hộ mà trước đó người dân Hy Lạp đã xuống đường phản đối. Biên bản ghi nhớ gồm 400 trang nêu rất chi tiết những điều kiện cải cách mà Athènes phải thực hiện, như giảm bớt chi phí hệ thống hưu trí, tăng thuế, tự do hóa nền kinh tế hay tăng thu cho ngân sách thông qua việc tư nhân hóa một số lĩnh vực.

Ngoài ra, các chủ nợ tỏ ra chính xác hơn trong việc ấn định các biện pháp và lịch trình tiến hành. Bốn tổ chức, gồm Liên Hiệp Châu Âu, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (BCE), Cơ chế ổn định tài chính châu Âu (MES) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (FMI), sẽ trực tiếp giám sát và kiểm tra.

Tổng thống Pháp François Hollande đánh giá đây là « bằng chứng chỉ rõ Châu Âu có khả năng phát triển dựa trên cơ sở nguyên tắc đoàn kết và trách nhiệm ». Điện Elysée đánh giá đây là « bước tiến quyết định mà chính phủ của thủ tướng Alexis Tsipras đạt được nhờ tinh thần quyết đoán thực hiện các biện pháp cải cách dũng cảm ».

Trái ngược với sự hài lòng tại Eurogroupe và của phe đối lập bảo thủ ủng hộ Thủ tướng Alexis Tsipras là sự tức giận của một số nghị sĩ đảng Syriza. Họ chỉ trích người đứng đầu chính phủ đã từ bỏ những lời hứa chấm dứt chính sách khắc khổ được áp dụng tại Hy Lạp từ 5 năm nay.

Nguồn RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề