Đức đề nghị giảm trợ cấp cho những nước không chấp nhận quota người tị nạn
Bộ trưởng Nội vụ Đức nêu lên khả năng giảm bớt trợ cấp của Liên hiệp châu Âu cho những nước không chấp nhận việc phân bổ người tị nạn theo quota, sau thất bại của cuộc họp hôm qua, 14/09/2015, tại Bruxelles.

Ông Thomas de Maizière đưa ra đề nghị nói trên trên kênh truyền hình công ZDF của Đức hôm nay, 15/09, xem đây là một phương cách để gây áp lực lên những nước từ chối việc phân bổ người tị nạn theo quota. Theo bộ trưởng Quốc phòng Đức, những nước không chấp nhận quota chính là những nước nhận tài trợ nhiều nhất từ các quỹ của Liên Hiệp Châu Âu.

Tối hôm qua, 28 nước thành viên Liên hiệp châu Âu trong cuộc họp tại Bruxelles đã không đạt được đồng thuận về vấn đề phân bổ người tị nạn. Từ Bruxelles, thông tín viên Stéphane Lagarde gởi về bài tường trình:

« Đại đa số các nước đồng ý với nguyên tắc phân bổ 120 ngàn người tị nạn, theo văn bản mà chủ tịch Liên Hiệp Châu Âu công bố, nhưng những nước khác thì chống lại nguyên tắc này.

Bộ trưởng Nội vụ Đức đã doạ là « nếu quý vị tiếp tục chống thì chúng ta sẽ phải đưa ra biểu quyết ». Đồng nhiệm Pháp Bernard Cazeneuve cũng tỏ thái độ cứng rắn, tuyên bố rằng: « Trong khi chúng ta cứ cãi vã nhau, thì thế giới đang nhìn vào chúng ta, còn người tị nạn thì đang chết dần chết mòn ».

Nếu châu Âu không làm được như vậy thì không biết là khối này dùng vào việc gì. Bây giờ không phải Hungary là nước gây bế tắc, đó là lời của bộ trưởng Nội vụ Luxembourg Jean Asselborn. Ông nói: « Hungary đã giúp soạn thảo văn bản. Không phải Hungary gây ra vấn đề quan trọng nhất, mà đây chính là vấn đề tâm lý ở một số nước. Phải tìm hiểu điều đó và giúp các nước đó vượt qua rào cản tâm lý ».

Các nước Trung Âu thuộc nhóm gọi là Visegrad, đặc biệt là Cộng hòa Séc và Slovakia, chống lại cơ chế phân bổ, tức là họ không muốn đón tiếp người tị nạn trên lãnh thổ của họ, vì công luận những nước này không chấp nhận.

Trong cuộc họp hôm qua, các nước thành viên cũng đã thông qua quyết định tăng cường kiểm soát ở biên giới bên ngoài Liên Hiệp Châu Âu, với những « hotspot », tức là những trung tâm tiếp nhận ở Ý, Hy Lạp và Hungary để thanh lọc những người nào đáng được hưởng quy chế tị nạn.

Tất cả những biện pháp đó còn chờ được thông qua tại cuộc họp giữa các bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ Châu Âu ngày 08/10 tới.

Theo RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề