Đồng rub tiếp tục mất giá vì giá dầu

MOSCOW (AP) – Đồng rúp Nga đã rơi xuống một mức thấp lịch sử so với đồng USD trong bối cảnh giá dầu thấp và làm mất giá các đồng nội tệ của những nước cộng hòa Liên xô cũ.

Đồng rúp tại Moscow được quy đổi hơn 85rub/1usd. Sau đó phục hồi nhẹ xoay quanh mức giá 84,2 rub/1usd.

Đồng rub mất giá thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất thời hậu Xô viết năm 1998. Nhưng phát ngôn viên Tổng thống ông Dmitry Peskov cho biết tình hình không quan trọng.

“Tôi sẽ không sử dụng từ “sụp đổ”. Tỷ lệ thực sự thay đổi, tỷ lệ này không ổn định nhưng còn một khoảng cách rất xa với sụp đổ”. Ông trả lời trước các cơ quan thông tấn Nga và cho biết thêm Tổng thống Putin không có kế hoạch cho bất kỳ cuộc họp khẩn cấp nào.

Giá dầu đã sụt giảm xuống một mức mới, thấp nhất từ 12 năm trở lại đây xuống 28$/thùng đã giáng một đòn nặng vào nền kinh tế phụ thuộc dầu mỏ của Nga. Đồng rub rơi xuống mức thấp nhất trong tuần này cùng thời điểm quốc tế dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran làm tăng nguồn cung dầu trên thị trường.

Hôm thứ Ba IMF dự báo nền kinh tế Nga sẽ âm 1% trong năm nay sau khi âm 3,7% vào năm ngoái, GDP sẽ tăng trưởng 1% trong năm tới. Đồng rúp đã mất hơn một nửa giá trị so với đồng USD trong hai năm qua.

Cũng trong ngày hôm nay Ngân hàng Trung ương Nga đã thu hồi giấy phép của Vneshprombank, một trong top 50 công ty cho vay của nước này, sau khi tìm thấy bằng chứng cho thấy “người làm nhiệm vụ kiểm soát ngân hàng” đã ăn chặn tài sản, thêm vào đó việc theo dõi số tiền còn thiếu sẽ do cơ quan pháp luật thực thi. Theo tuyên bố của Ngân hàng Trung ương quỹ này có thể đã mua sắm tài sản như bất động sản, cổ phiếu và xe oto đắt tiền ở Nga, châu Âu và Mỹ.

Vneshprombank là nơi giữ quỹ cho các công ty nhà nước lớn của Nga.

Đồng rub mất giá đã kéo theo các đồng tiền khác của các nước thuộc Liên xô cũ. Đồng rúp Belarus giảm 5.1%, giao dịch ở mức 21,564 chiều thứ năm. Theo tính toán nó đã mất đi khoảng 14% giá trị so với đồng USD kể từ tháng 1.

Tại khu vực Trung Á nước Kazakhstan thuộc Liên xô cũ cũng là nước sản xuất dầu đồng tenge giảm xuống mức kỷ lục 383,91/1usd hôm nay khi nền kinh tế bị giá dầu đè nặng. Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Daniyar Akishev loại trừ khả năng đưa ra luật kiểm soát vốn và cho biết ông không tin rằng những cú sốc lớn sẽ xảy ra đối với sự cân bằng của cán cân thanh toán vì “hầu hết các kịch bản tiêu cực… đã xảy ra.”

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề