Đồng đô la đang chạy khỏi Nga vì giá dầu và sự bi quan của các doanh nhân

Tháng trước, dòng chảy vốn từ Nga đã tăng gấp đôi dòng vốn ngoại tệ, theo Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga. Theo báo cáo của cơ quan quản lý, trong tháng mười nền kinh tế của đất nước đã được bơm 400 triệu Dollars, nhưng trong cùng khoảng thời gian này vốn đã chảy ra ngoài 800 triệu Dollars, theo tài liệu của Finanz. Tình trạng mất mát ngoại hối này đang được duy trì trong tháng thứ năm liên tiếp tại Nga.

Lý do cho sự cân bằng tiêu cực là sự suy giảm mạnh trong kim ngạch xuất khẩu trong nước (do sự sụt giảm của giá dầu – Newsader) và “sự gia tăng của các tài sản tài chính nước ngoài bằng các ngành khác”, kết quả là nhập khẩu tăng trong tháng chín lên 5 phần trăm, theo ý kiến của các tổ chức tài chính chính. Đó là để thanh toán hàng hóa nhập khẩu và tất cả các khoản thu ngoại tệ trong nước đang ra đi, và những euro và đô la còn lại, đang được các cá nhân người Nga chuyển ra ngoài, để mua tài sản ngoại tệ ở nước ngoài. Ngược lại với năm nay, năm ngoái, đồng tiền ra đi chủ yếu là để trả nợ, nhà phân tích Sberbank CIB cho biết.

Kết quả là, trong 10 tháng thu nhập tiền tệ của nền kinh tế Nga đã giảm 3,7 lần – lên đến 16 tỷ đô la, cập nhật một mức thấp mới kể từ năm 1999. Hơn nữa, vào cuối tháng mười hai, tình hình sẽ tồi tệ hơn, bởi vì khu vực doanh nghiệp sẽ buộc phải trả nợ 13,4 tỷ USD, theo nhà phân tích của Raiffeisenbank Denis Poryvai. Theo tính toán của ông, nếu giá dầu vẫn ở mức hiện tại, nền kinh tế của Nga sẽ chỉ nhận được 1,9 tỷ $, đó là ít hơn 7 lần số tiền đã bỏ ra.

Nguyen Hong  theo newsader.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề