Donbass đang hấp hối như thế nào

Các nhà báo từ nguồn  Voxukraine đã tiến hành một nghiên cứu thú vị. Họ quyết định đánh giá tình hình kinh tế hiện tại của các thành phố ở Donbass, do các lực lượng ly khai LNR và DNR chiếm giữ, một cách khác thường – bằng cách phân tích sự chiếu sáng của những nơi này vào ban đêm thông qua hình ảnh vệ tinh.

Như các bạn đã biết, ngày hôm nay không có bất kỳ một số liệu về thực trạng của nền kinh tế trong CVCD (các vùng riêng rẽ bị chiếm đóng ở Donbass)   được công nhận là   khách quan. Chính phủ ly khai viết rằng Donetsk và Lugansk đang phát triển mạnh, các doanh nghiệp đang tăng, và nền kinh tế đang phục hồi với tốc độ chưa từng có. Trong khi đó,  xem các ảnh chụp các thành phố của bị  hiếm đóng  DNR và LNR, chúng ta thấy các đường phố trống rỗng và các đường ray han gỉ. Đồng thời, không thể tin tưởng vào  thống kê do các vùng CVCD đưa ra.

Cường độ của khu vực chiếu sáng được gắn kết chặt chẽ với chỉ số quan trọng của hoạt động kinh tế – tiêu thụ điện. Phương pháp này, trên thực tế, đã được sử dụng để đánh giá nền kinh tế của các nước châu Phi phía nam sa mạc Sahara và mức độ của cuộc khủng hoảng Syria. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở những nước với thu nhập thấp và thu nhập trung bình thì mỗi một sự thay đổi 1% độ sáng ban đêm thì  cũng xấp xỉ bằng sự thay đổi về thu nhập là 1%.

Như vậy, so sánh các hình ảnh vệ tinh vào ban đêm của ở  thành phố Donbass  trong tháng 3 năm 2014 (tháng cuối cùng có hòa bình trước khi xảy ra chiến tranh) với các hình ảnh của chính những thành phố đó, thực hiện trong năm 2015 và 2016, chúng ta có thể ước tính mức độ hoạt động kinh tế trong khu vực sau khi các khu vực này  bị  “giải phóng quân” chiếm đóng.

Các nhà báo đã phân tích và so sánh với các dữ liệu tại Kiev, cũng như một số thành phố lớn và nhỏ ở miền Đông  của Ukraina, nằm trong vùng có các hoạt động quân sự.

Trên các hình ảnh của Donetsk và Lugansk có thể thấy rằng sau một năm kể từ tháng 3 năm 2014 đến tháng 3 năm 2015, diện tích chiếu sáng,  cũng như cường độ của nó đã  giảm đáng kể. Ở Kiev, các thay đổi là  không đáng kể. Tại Donetsk, cường độ chiếu sáng vào ban đêm so với mức ban  đầu của cuộc xung đột vũ trang ở miền đông Ukraina đã giảm khoảng một nửa. Tại Lugansk, tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn. Vào tháng Ba năm 2015, độ chiếu dáng ở đó  giảm tới mức chỉ bằng một phần ba so với mức năm 2014. Năm nay, con số này thậm chí còn thấp hơn so với năm ngoái.

Nếu như Donetsk trong năm còn được phục hồi nhẹ, thì ở Lugansk tiếp tục giảm, mặc dù biên giới của chiến  trận đã từ lâu rời xa khỏi thành phố.

 

Các phóng viên cũng chỉ ra rằng mức độ chiếu sáng ở Ilovaysk và Debalcevo sau các trận chiến đấu 2014/2015 đã giảm mạnh  hơn nữa. Vì vậy hôm nay ở Debalcevo cường độ chiếu sáng là chỉ bằng khoảng 10% so với trước chiến tranh. Những dữ liệu này tất nhiên là chắc chắn và trung thực hơn bất kỳ bài viết nào trên các tờ báo cũng như các tuyên bố của  Zakharchenko và Plotnhiski. Và quan trọng nhất – chúng không thể được giải thích bằng bất kỳ hệ thống tuyên truyền nào của phía  Ukraina hay bằng sự giả mạo. Lưu trữ hình ảnh vệ tinh ban đêm được lưu giữ  và nhận biết  trong phạm vi công cộng. Bất cứ ai cũng có thể tải riêng các ảnh đó để phân tích xem các băng đảng ly khai, đưới sự  hỗ trợ của Nga, đã biến các thành phố của Ukraina thành…cái gì.

Và đây là một ví dụ, ảnh vệ tinh chung về đêm ở Donbass tháng 3 năm 2014. Các số liệu mà tôi đã đánh dấu các thành phố sau đây: 1 – vùng sáng lớn – đó là các thành phố đông dân ở  Donetsk, Makiyivka, Yasinovataya và Avdeevka, mà trước chiến tranh hầu như hầu như hội tụ  vào một thành phố. 2 – Mariupol. 3 – Torez và Snheznovo, 4 – Debaltsevo, 5 – Lugansk.

 

Và đây cũng chính là hình ảnh đó, nhưng nó được thực hiện vào mùa xuân này. Ở đây chúng ta thấy rằng độ sáng tích tụ ở vùng mà đánh số 1 đã giảm đi rất nhiều. Số 2 – thành phố  Gorlovka,  dưới một chút là Thành phố Yenakiyevo. Ở tất cả những vùng này độ chiếu sáng đã giảm đáng kể. Độ chiếu sáng của Torez và Snheznoe  (hình 3) thay đổi ít hơn. Nhưng Debalcevo (số bốn)  là thực sự tăm tối hơn tất cả. Ánh đèn ở các làng mạc lân cận hầu như là tắt hẳn.

Đây là một hình ảnh lớn hơn. Cũng chụp vào mùa xuân năm 2014. 1 – Debaltsevo, 2 – Yenakiyevo, 3 – Gorlovka, 4 – Torez, 5 – Snheznoe, 6 – Krasnui Luch.

Chiếc ảnh này chụp đúng 2 năm sau. Tât cả vẫn còn được nhận dạng. Nhiều  khu phố và làng mạc vùng lân cận các thành phố hầu như tắt sáng.

 

Donbass đang hấp hối và dần dần đang tiến đến tình trạng giống như Nam Ossetia, Abkhazia. Cũng giống như tất cả các khu vực khác, nơi nào mà xe tăng của Nga đi qua, ở Donetsk và Lugansk nền kinh tế  bắt đầu sụp đổ và suy thoái nhanh chóng. Nguyên nhân  không thể chỉ quy cho các hoạt động quân sự, mặc dù  chắc chắn các hoạt động đó đóng một vai trò hàng đầu.

Trong tình trạng không được công nhận,  nền kinh tế Donbass sẽ không tồn tại. Dự án DNR và LNR sẽ không khả thi. Và những kẻ mà dẫn Donbass trên một con đường tai hại như vậy,  đã chôn sống hầu như cả khu vực này.

frankensstein

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ

nguồn http://politolog.net

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề