Điểm tin thời sự Ukraina

Ukraine có dấu hiệu trì hoãn khoản thanh toán tiền mua khí đốt trị giá hàng tỉ USD từ Nga theo thỏa thuận do Liên hiệp châu Âu (EU) làm trung gian, kể từ khi Nga cắt cung cấp khí đốt cho Ukraine vào tháng 6.

Mới đây tập đoàn dầu khí Ukraine Naftogaz đã chuyển khoản cho Gazprom Nga 1,45 tỉ USD như là đợt thanh toán đầu tiên cho khối lượng khí đốt đã cung cấp mà chưa trả tiền. Tuy nhiên, Nga khẳng định Ukraine cũng phải hoàn thành đợt chi trả khoảng 760 triệu USD trước tháng 11 để mua gần 2 tỉ mét khối khí đốt từ Nga trong mùa đông này.

img20141114105617017

Ukraina sẽ nhập khẩu khí đốt tùy vào thời tiết và mức độ tiêu thụ.

Với thời tiết tương đối nhẹ nhàng ở miền Trung Ukraine (nhiệt độ ban ngày khoảng 10 độ C được và theo dự báo sẽ không thay đổi trong vòng 10 ngày tới), một quan chức của công ty năng lượng nhà nước của quốc gia Naftogaz Ukraine hôm 13-11 cho biết: “Nhập khẩu khí đốt sẽ phụ thuộc vào thời tiết và tiêu thụ”. “Naftogaz sẽ cố gắng giảm thiểu nhập khẩu khí đốt nhằm cắt giảm chi tiêu, đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng tiền tệ và dự trữ ngoại hối khá mỏng” – nhà phân tích năng lượng độc lập Valentin Zemlyansky nhận xét.

Trong khi đó, người phát ngôn tập đoàn Gazprom Sergei Kupriyanov nhấn mạnh: “Không thanh toán, không khí đốt”. “Tình hình chính trị rơi vào tình trạng suy thoái trầm trọng có thể tiềm ẩn những rủi ro trong việc cung cấp vào mùa đông” – Tập đoàn tư vấn Eurasia Group lưu ý rằng hoạt động cung cấp khí đốt Nga cho nhiều nước châu Âu có thể bị gián đoạn.

Về phía Moscow, các chuyên gia tài chính thừa nhận các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp lên nước này liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine đang nhấn chìm nền kinh tế Nga. Theo một cuộc thăm dò ý kiến do trang tin Bloomberg thực hiện, khả năng kinh tế Nga rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới là 70%.

Ở biên giới Nga-Ukraine, hiện có khoảng 8 tiểu đoàn quân Nga, tức tương đương 6.400 binh sĩ và lực lượng này luôn ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Thông tin này do báo The Financial Times dẫn lời một sĩ quan NATO tiết lộ. Như vậy, số lượng lính đặc nhiệm Nga hoạt động trong lãnh thổ Ukraine tăng từ khoảng 300 lên 400-500  người trong vài ngày qua, khiến NATO hết sức lo lắng vì lực lượng trên được trang bị các hệ thống vũ khí tiên tiến.

Phiến quân ly khai dùng hệ thống phóng loạt  Grad và pháo cối tấn công vào các vị trí chốt canh của quân đội Ukraina tại các điểm dân cư gần Stanitsa Luganska. Trận địa của lực lượng vũ trang  gần các điểm dân cư gồm Olhovo, Schastye, Kryakovka liên tục bị pháo kích sáu lần trong ngày. Các điểm chốt gần  Stariy Aydar và Archom bị súng cối tấn và súng hạng nhẹ tấn công. Các lực lượng chống khủng bố đã bắn trả.

Theo phát ngôn viên quân đội  Lysenko hướng Pervomayskiy ly khai dùng Grad và cối tấn công hai chốt của lực lượng chống khủng bố  gần làng Crymskoye, Zolotoye và Frunze. Quân khủng bố Nga đã pháo kích vào trận địa của quân đội Ukraina và vào các khu dân cư, tại khu vực Debaltsevo chúng cũng dùng cối, pháo và súng hạng nhẹ các điểm chốt  của ATO gần Nikisino, thành phố Debaltsevo và thị trấn Kamenki, Mayorskiy và Donetskiy. Các lực lượng chống khủng bố Ukraina đã giáng trả. Tình hình ngày càng căng thẳng. Các vụ tấn công mật độ ngày càng tăng. Nhưng chúng tôi vẫn trụ vững.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề