Đệ trình dự luật lên Quốc hội Mỹ thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga

Tài liệu này xem xét khả năng mở rộng “danh sách Magnitsky”, thắt chặt các hạn chế về chuyển giao công nghệ quân sự và tăng cường giám sát các ngân hàng, cũng như từ chối công nhận việc chuyển giao bán đảo Crưm của Ukraina vào thành phần Liên bang Nga.

Đã đệ trình dự luật lên Quốc hội Mỹ về việc nhằm tăng cường sự hỗ trợ cho Ukraina và việc thắt chặt các biện pháp chống Nga (Stability and Democracy for Ukraina Act, STAND). Theo nhà soạn thảo dự luật, nghị sĩ Eliot Engel, tài liệu phải chứng minh rằng Hoa Kỳ không có ý định “đứng ngoài”, khi mà Nga đang làm nhằm phá vỡ sự hiệp nhất của phương Tây và nắn gân sức mạnh của khối liên minh quân sự Bắc Đại tây dương (NATO).

“Chính sách của chúng ta cần phải rõ ràng trong suốt, như trong những thập kỷ kéo dài mà Liên Xô chiếm đóng các quốc gia vùng Baltic. Để duy trì sự thống nhất thấu suốt, chúng ta phải dựa vào các biện pháp trừng phạt của chúng ta chống lại những vi phạm trật tự của điện Kremlin “, – ông Engel tuyên bố cho biết.

Cơ quan báo chí của nghị sĩ cho rằng, việc áp dụng STAND sẽ dẫn đến việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan đến vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.

Đặc biệt, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ thường xuyên quy định cho các ủy ban chuyên trách của Quốc hội báo cáo về hoạt động của các ngân hàng lớn của Nga và những ngân hàng của họ ở các quốc gia khác, dưới sự kiểm soát thực thi có trong các biện pháp trừng phạt được liệt kê người và nói chung tất cả các ngân hàng, trực tiếp hoặc gián tiếp, phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Phù hợp với yêu cầu mới nhất dưới nút chuông phải được đặt tất cả các ngân hàng hoạt động tại bán đảo Crưm.

Ngoài ra, STAND buộc các cơ quan chính phủ Mỹ nhằm tránh bất kỳ hành động nào có thể được hiểu như công nhận (de facto hay de jure) sự chuyển Crưm vào thành phần của Liên bang Nga. Đặc biệt, cấm việc phát hành chính thức của các bản đồ địa lý mà trên đó bán đảo Crưm sẽ được hiển thị như là một phần của Nga.

Dự luật này cũng áp đặt các hạn chế về việc chuyển giao vũ khí cho Nga của các nước NATO và những thiết bị quân sự, trong đó có chứa công nghệ của Mỹ hoặc các thành phần tạo thành.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Mỹ có nghĩa vụ phát triển và thực hiện chiến lược để chống lại “sự bóp méo thông tin và tuyên truyền của Nga ” nhắm vào dân số nói tiếng Nga của các nước giáp biên giới với Nga.

STAND cũng cung cấp cho việc mở rộng phạm vi địa lý cho cái gọi là Đạo luật Magnitsky. Theo quy định hiện hành trong soạn thảo phù hợp với danh sách luật pháp này, có thể được thực hiện cho những người có liên quan, theo các nhà chức trách Mỹ, tội ác chống lại các quyền tự do căn bản, thực hiện trên lãnh thổ của Nga. Các tác giả STAND đề nghị cách tương tự để trừng phạt những người phạm các hành vi tương tự ở ” các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng hoặc kiểm soát bởi Nga”, cụ thể là, ở Crưm, Abkhazia, Nam Ossetia và Pridnestrovie.

Trực tiếp đối với Ukraina luật mới hứa hẹn sẽ giúp đỡ trong việc tạo ra một “liên minh quốc tế”, mà liên minh đó cần phải góp phần thu hút các nhà đầu tư tư nhân bằng cách giảm thiểu rủi ro chính trị. Tuy nhiên, việc phân bổ cho Ukraina bất kỳ khoản vay hoặc bảo lãnh chính phủ nào không nói đến.

N.V (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề