Đàm phán không cần vai trò của Putin

 

608681_20161017114845

Trừng phạt – con đường thẳng dẫn đến sự sụp đổ của một chế độ hung hăng.

London đã dạy một bài học quan trọng cho điện Kremlin – Portnikov

Tại Kiev, thông cáo báo chí văn phòng Tổng thống Ukraina đã đưa tin về cuộc họp điện đàm giữa Tổng thống  Petro Poroshenko với người đồng cấp Pháp, Francois Hollande và Thủ tướng Đức, Angela Merkel. Những vấn đề cấp bách, ưu tiên được đề cập vẫn là giải quyết vấn đề Donbass. Các bên cũng đã nhất trí tổ chức một cuộc họp như vậy một lần nữa, và bàn về khả năng triệu tập một hội nghị thượng đỉnh “định dạng Normandy”. Trong cuộc đàm phán không có sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tại London, lãnh đạo cơ quan ngoại giao của các nước Anh, Mỹ, Pháp, Ả Rập Saudi và Jordan, cũng như các đại diện của EU, Đức, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã họp thảo luận về tình hình ở Syria, sự tàn phá nặng nề Aleppo bởi sự không kích của lực lượng không quân Nga và Assad. Chủ đề chính của cuộc đàm phán – kêu gọi trợ cứu Aleppo và các biện pháp tác động có thể đối với những kẻ giết người, trong đó có biện pháp trừng phạt mới chống lại chế độ Nga Putin.

Có thể nhớ lại và nói rằng, điều này không có ý nghĩa gì. Khi gần đây, bà Merkel và ông Hollande đã thảo luận với Tổng thống Putin mà không có sự tham gia của Tổng thống Ukraina Poroshenko. Và ông Kerry gặp gỡ với Ngoại trưởng Nga Lavrov nói về tình hình Syria. Đơn giản, đó chỉ là một bài kiểm tra về khả năng đàm phán với Nga.

Một thể chế Nga hiện nay đã chứng tỏ rằng, họ không muốn, cũng như không có khả năng đàm phán, một thể chế điên khùng. Và bây giờ, chủ đề chính của các cuộc đàm phán – không phải làm thế nào để thương lượng với thể chế này, mà cần phải làm thế nào để gây ảnh hưởng đến nó. Làm thế nào để có thể gây khó khăn hơn, để lật đổ được Putin, Lavrov cũng như những kẻ tội phạm chiến tranh khác. Trong một thế giới văn minh, bất cứ một người mang một tư tưởng tiến bộ cũng không thể không nghi nghờ rằng, những nhân vật này chính là những kẻ tội phạm chiến tranh! Cần thiết ngồi vào bàn đàm phán để thiết cứu lấy Aleppo, thiết cứu lấy Donbass. Để chúng cút khỏi những nơi đây.

Cuộc đàm phán ở London cho thấy, một sự đàm phán có thể diễn ra mà không cần Nga. Ngay cả với sự tham gia của một số nước mà tưởng như rằng, họ đang rất quan tâm đến sự hợp tác với chế độ Nga Putin. Đây sẽ là một bài học quan trọng, một sự cảnh báo cho điện Kremlin – Nga đã vượt qua ranh giới “đường đỏ” ở Ukraina và Syria, Nga đã biến mình trở thành một đất nước bị tẩy chay, không cần thiết vai trò của Putin cũng như các đại diện của ông ta trong các cuộc đàm phán.

Kremlin liệu rút ra được các kết luận cần thiết? Bắt đầu cần thực sự đàm phán với thế giới văn minh? Chấm dứt ngay các hành động hủy diệt vô nhân tính tại Aleppo? rút quân khỏi Donbass?  Tôi thực sự có một sự nghi ngờ rất to lớn. Trong những năm cuối đây, chế độ Nga Putin đã thể hiện một chế độ không bình thường. Và điều đó như vậy là – tốt. Bởi vì đối với chúng ta, các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga Putin quan trọng hơn các biện pháp mang tính xây dựng. Bởi vì kẻ thù luôn sẵn sàng âm mưu, tất cả đều sẽ cùng phải thiệt hại. Sớm hay muộn nó sẽ tấn công.

Và nếu phương Tây đã nghiêm túc bắt đầu bàn về những biện pháp tác động – tốt hơn cả là áp dụng các biện pháp trừng phạt mới, hơn là đàm phán với Putin.

Những biện pháp trừng phạt mới – đó là một hành động tuyệt vời. Trừng phạt – con đường thẳng dẫn đến sự sụp đổ của một chế độ hung hăng.

Vitaly Portnikov, đặc biệt cho NEWSru.ua

Mika Lê 

(Chuyển ngữ theo NEWSru.ua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề