Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết về Crưm

Ngày 15 tháng 11 tại Ủy ban thứ ba của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trong đó tập trung vào các chủ đề về quyền con người, đã thông qua nghị quyết “Tình hình nhân quyền ở Cộng hòa tự trị Crưm và Sevastopol (Ukraina)”, được khởi xướng bởi Ukraina. Về điều này trên trang web, đại diện thường trực của Ukraina tại Liên Hiệp Quốc đã nêu ra cho biết. Ủng hộ tài liệu của nghị quyết có 73 quốc gia, 23 bỏ phiếu chống và đại diện của 76 nước bỏ phiếu trắng. Nghị quyết đã được chuẩn bị bởi Ukraina cùng phối hợp với 41 nước thành viên của Liên Hợp Quốc. Việc thông qua nghị quyết đã được lên kế hoạch trên phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ được tổ chức trong tháng 12 năm 2016.

“Lần đầu tiên trong tài liệu chính thức của Liên Hiệp Quốc, Liên bang Nga được công nhận là quốc gia xâm lược, còn  Cộng hòa tự trị Crưm và thành phố Sevastopol là lãnh thổ tạm chiếm.  Ngoài ra, nghị quyết của HĐBA LHQ một lần nữa đã khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và không công nhận sự sáp nhập bán đảo này của Ukraina”, – trong tuyên bố cho biết.

Ngoài ra, tài liệu kêu gọi Nga cung cấp cho các cơ chế nhân quyền quốc tế, trong đó có ủy ban giám sát của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền ở Ukraina, để họ được dễ dàng truy cập tới Crưm, và cung cấp cho những người này theo dõi tình hình nhân quyền ở đó. Tài liệu này cũng yêu cầu Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc chuẩn bị một báo cáo chuyên đề riêng về tình hình ở Crưm. ” Nghị quyết đã được thông qua là một cơ chế ngoại giao, chính trị và pháp lý quan trọng mà theo đó Ukraina sẽ cung cấp bảo vệ các quyền của công dân Ukraina trong lãnh thổ tạm chiếm Crưm bởi Nga”, – đại diện của Ukraina tại Liên Hiệp Quốc nói thêm. Nhớ lại trước đó Belarus đã cố gắng ngăn chặn nghị quyết của LHQ về Crưm.

Nguyễn Vinh (nguồn rbc)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề