Cựu lãnh đạo của Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích cuộc xâm lược Ukraina của Putin

Ngoại trưởng Nga (1990-1996) Andrei Kozyrev đã chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin về cuộc xâm lược bất hợp pháp ở Ukraina.

Đặc biệt, khi nhớ lại những năm 90 đã qua, lúc đó ông này là Ngoại trưởng đã nói về các thỏa thuận được ký kết giữa Nga và Ukraina.

“Có những thỏa thuận, theo đó sự sụp đổ của Liên Xô đã diễn ra để nguyên các đường ranh giới đã tồn tại vào thời điểm đó. Sau khi tôi không còn giữ chức Ngoại trưởng nữa thì còn được ký kết các điều ước quốc tế khác, mà những cái đó cũng cần phải được thực hiện. Thật rất đáng tiếc là chính phủ Nga đã quyết định vi phạm các nghĩa vụ quốc tế. Tôi nghĩ rằng rằng sớm hay muộn Nga sẽ phải quay trở lại lĩnh vực pháp lý, sau đó, nếu Ukraina muốn số phận của Crưm sẽ như thế nào thì sẽ được thảo luận tiếp, nhưng điều này cần có một đánh giá đầy đủ về mối quan hệ, và rất có thể, ở một chính phủ khác tại Moscow”- Cựu Ngoại trưởng LB Nga Kozyrev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với “Tiếng nói của Hoa Kỳ”.

Ông Kozyrev cũng nói thêm rằng cuộc chiến ở miền đông Ukraina –  là vấn đề riêng so với Crưm, nhưng về bản chất là như nhau: “Đó là một sự vi phạm những đường biên giới hiện tại, cuộc xâm lăng cứ cho là không phải quân chủ lực nhưng là hỗ trợ cho đội quân không chủ lực”.  Cựu ngoại giao Nga nói thêm rằng NATO trước đây không phải là kẻ thù của Nga, để mà bây giờ Nga lại vì NATO mà cần phải được bảo vệ “. Trong tất cả những năm tồn tại của NATO, thì khối liên minh quân sự NATO chưa bao giờ làm bất cứ điều gì sai trái đối với Liên bang Nga.  Và khi chúng tôi đã tiến hành tổ chức tiến trình hòa bình và cố gắng để áp dụng nền dân chủ ở Nga, chúng tôi đã có mối quan hệ thật tuyệt vời với các nước NATO, khối NATO đã giúp chúng tôi trong mọi cách ” – Ông nói.

Ông Kozyrev cũng đã chỉ trích các tuyên bố của các cơ quan chức Nga, rằng ở Ukraina có vẻ như chiếm chính quyền là bọn phát xít nào đấy. “Nga nói rằng phải đứng lên thôi, và trong đó lúc nào cũng luôn phàn nàn rằng ai đó xúc phạm nước Nga, rằng xung quanh nước Nga là toàn kẻ thù. Tôi rất buồn về điều đó. Trong thời chúng tôi, tình hình còn phức tạp và khó khăn hơn nhiều, bởi vì giá dầu đã là rất thấp, sự ổn định đã là một vấn đề cực kỳ lớn, bởi vì lúc đó là một giai đoạn chuyển tiếp, nhưng chúng tôi đã không hề phàn nàn gì cả. Tôi chưa bao giờ nói rằng đang có các kẻ thù vây quanh chúng ta, tôi chưa bao giờ nói rằng một chính quyền như thế nào đó ở Kiev, mặc dù có nhiều các cuộc tranh luận khó khăn mà chúng ta đã có lúc đó. Nói rằng Kiev là kẻ thù hay phát xít –  đấy chỉ đơn giản là một sự xúc phạm đến nhân dân Nga, chứ chưa kể đến nhân dân Ukraina “, – ông cựu Ngoại trưởng Nga nói.

N.V (theo glavcom)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Cựu lãnh đạo của Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích cuộc xâm lược Ukraina của Putin”:

  1. Ng quang viết:

    Cựu ngoại trưởng Nga Kozyev nói rất hay và rất chính xác về  những vấn đề Nga và Ukr hiện nay và nhưng cách hành xử hung hăng và không thực tế của chính quyền putin với các nước láng giềng cũng như với phương tây và châu âu cách nhìn của putin thì xung quanh ông ta toàn là kẻ thù đos là sự ngộ nhận và tạo ra sự cô lập cho chính ông ta và sau đos là người Nga ,thử hỏi với chính sách ngoại giao của chính quyền putin như hiện nay thi nước Nga còn có mấy người bạn trên thế giới  ngoại trừ mấy chính quyền độc tài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề