Con Rắk – mồi uống bia cao cấp

Những ai đã từng có thời gian ghé qua các nước Liên xô cũ, mà đặc biệt là 3 nước dân tộc anh em Nga-Ukraina-Bạch Nga thì chắc rằng đã từng ít nhất một lần trong đời thưởng thức món RĂK này.

Ở Việt Nam ta không biết nó là con gì? Là tôm đồng ư? Không phải, là con gì nhi? Đúng là ở Việt Nam không có nó.

Còn ở bên đông Âu và cụ thể ở 3 nước nói trên tiếng nga người ta gọi là con Răk, đó là một loài tôm sống ở vùng nước ngọt,ở sông, ao hồ và các đầm lầy .., nhưng với điều kiện môi trường phải trong sạch. Thời Liên Xô còn tồn tại người ta không chú ý con tôm này cho lắm, do vậy bán ít có ai mua, mà cũng chẵng ai thèm bắt nó, vì thời đấy dân chúng xem rằng những ai ăn con này thì người đó là BOMJZI (người vô gia cư) vì họ thường xem con rak này là loài ăn tạp các loại chết chóc dưới nước và khi chưa luộc chúng thì chúng nó bao giờ cũng có mùi bùn hôi tanh của đầm lầy.

Thời gian qua đi ,thế rồi ngày nay chính con RAK bây giừ lại là đồ ăn sành điệu cho người có tiền trong bàn nhậu sang trọng nhất, mặc dù không như mấy thập kỷ trước đây chúng nó được sinh trưởng trong môi trường tự nhiên và đánh bắt chúng chỉ mấy tháng mùa hè ,do đó mà chất lượng thực phẩm này hoàn toàn khác, ngày nay khoa học lý sinh phát triển theo tốc độ điện tử, do vậy con RAK có bán quanh năm ,nhưng độ thơm của nó khi luộc lên có phần hơi khác.

Một cách mách bảo cho các quan thầy uống bia là nếu uống với cá khô, tôm rắc hay các món gì khác thì khi rửa tay để không còn mùi chúng , ban đầu nên rửa bằng một ít bia, và đó cũng là bí quyết của các ông Tây.

Tẩu Vi


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 40 phản hồi cho bài viết “Con Rắk – mồi uống bia cao cấp”:

 1. Van Lanh Pham viết:

  uoc ji k co chien tranh .de con ng dc song trong hoa binh . hp

 2. Rắc uống bia thì tuyệt vời rồi, còn một món nữa cũng ngon, bổ và rẻ (free luôn) là món midi. Hè này xin mời tác giả về Odessa, Ukraina đi tắm biển và mò midi nhé 😉

 3. Em không uống bia anh Vinh ơi , em xay ra nấu canh riêu ngon tuyệt !

 4. Con rắk ngon mjnh ăn rùi nhiều càng wá trời

 5. Vinh Nguyen viết:

  Năm 1994 cũng có may mắn là sống ở Odessa hơn một tháng trời và đích thân dẫn đoàn 4 anh em bơi ra tận kè dùng găng tay lặn và bắt được mấy bao tải trong vòng gần tiếng đồng hồ, hồi đó bọn Tây không biết dùng con này để ăn đâu Cuong Huy Nguyen ơi, cho nên khi bỏ vào các bao tải kéo lên bờ cứ bị ngường ngượng thế nào ấy vì Tây họ cứ tò mò nhìn, sau đó đem về đổ ra vanna và xối qua nước luộc không nước uống bia hay ăn không cũng được. midi mới thịnh hành khoảng 10 năm hay hơn ít một chút thôi, khi Tây đi du lịch đông nam á về học cách ăn của ta, nên bây giờ mới hiếm và đắt như vậy.

 6. Vinh Nguyen viết:

  Sau này anh chi em người VN mới nghĩ ra xay nó làm canh riêu tôm hay riêu cua gì đó Hong Giang Nguyen, hồi đó thực tình bọn anh cũng không nghĩ ra là phải xay để nấu canh thật, mà cũng chẳng có rau cải hay các loại rau như bây giờ đâu mà nấu chứ.

 7. Nguyen Vannua viết:

  Mình nhớ hồi đó tháng 7/1992 mình ở odeesa đi biển bơi ra đập thấy tây họ bắt con midi làm mồi câu mình thấy giống con vẹn ở quê nên bắt về luộc ko nước với ớt và nấu cháo ăn ko làm sao nên hôm nào cũng rủ mọi người ở ốp lvov và frunze đi bắt ( ban đầu mọi người còn sợ ) nhưng ăn ko sao nên càng ngày càng đông người đi bắt , sau mọi người còn thuê thuyền đi cào bắt nhiều

 8. Bây giờ ở Odessa mọi người còn đi bắt tôm ( tép )nữa ạ . Em thấy bạn em nói vào mùa mỗi ngày có thể thu cả tạ tôm tép .

 9. Bình Cóc Cụ viết:

  Làm mình nhớ lại năm 1974 rủ nhau đi bắt về xay ra nấu canh, ăn xong dị ứng môi xưng vù, ra đường họ tưởng mình là Tây nhọ.

 10. Vinh Nguyen viết:

  Con tôm Tây này rất lắm đạm đấy Binh Bình Cóc Cụ ơi, nó cũng giống như con rươi ở VN ấy, nếu ăn nhiều chưa chắc đã tốt, và một số người ăn xong là chạy việt giả được mấy giải đấy. Không biết là do cách chế biến hay phải làm gì nữa thì mới hợp với tất cả, bản thân mình tuy ăn không việc gì, nhưng chưa bao giờ ăn hết 1 kg cho một bữa.

 11. Lan Anh Huynh viết:

  anh Vinh Nguyễn nhầm về con midi rồi từ thời mình còn là sinh viên ( trước 1991, chắc các bạn SV thời đó còn nhớ) tây ở chợ privod đã bán midi trộn với cà rôt muối của Triều tiên và các gia vị khác, bán cũng khá đắt nên ko hợp túi tiền Sinh Viên lúc đó. Còn bắt từ kè lên thì tụi mình hầu hết Sv thời 89-90 lúc giáp hạt đều thử. Tụi tây nó ngạc nhiên vì tụi nó hầu như bắt ở liman ( con to ) chứ ko ăn con nhỏ như tụi mình. Thời 96-98.. . cư dân đi biển mang theo 1 miếng tôn, nc chấm, lấy hến từ biển lên là nướng rồi chén luôn. Midi ăn như vây đậm đà, rửa qua nc ngọt làm nhạt mất vị. Tiếc là bh bờ biển bị lấn chiếm cả rồi, hết cả chỗ thơ mộng

 12. Lan Anh Huynh viết:

  còn con rak hôm nọ mình nhớ là có nhà hàng nào ở VN quảng cáo, trông khá giống.

 13. Thi Vinh Hoang viết:

  Giống Tây nhọ thì đi tán gái dễ đó Bình Cóc Cụ Tôm này mình cũng bị dị ứng. Cả tạ tép cơ à Hong Giang Nguyen?! Gần hồ nhà mình ở Kiev thì trai to nhiều lắm.

 14. Lan Anh Huynh viết:

  cả tạ tép thật đó, có điều món này phải trốn, bảo vệ đầm bắt dc nó cũng phạt

 15. Thi Vinh Hoang viết:

  Ở Tula bọn mình bắt trai sông. Cả đoàn trai nằm cạnh nhau, một người 1 bao vác về.

 16. Trần Thu Hà viết:

  Thi Vinh Hoang, câu này hay nhất đây “… trai to nhiều lắm “! Hì, đang cười đây ! Răk ngon nhưng bóc lâu lắm, vò nhiều , các bác nhậu thì sướng thôi anh Vinh Nguyên ạ.

 17. Trần Thu Hà viết:

  Mình vẫn đang cười đây, lại cả trai sông nữa !!! Ồ vui quá !

 18. Thi Vinh Hoang viết:

  🙂 Ở sông American ở đây( Mỹ) mình cũng bắt được nhiều hến lắm. Liều luộc lấy nước làm canh ăn một lần, đến nay vẫn sống. Tôm kiểu con rak này cũng có nhưng nó hay chui xuốc hốc đá. Lặn bắt cả tiếng được 10 con. Mùa hè của mình là bắn tôm đó!

 19. Lan Anh Huynh viết:

  chú Nưa ơi, thời SV bọn chị bắt đầy, có điều thời đó ko biết chế biến, lại ko ham uống bia nên chỉ luôc, nấu canh , cháo vài lần là chán. Sau này có kiểu luộc ko nc chấm mắm như ốc uống bia hoặc rượu nên bao nhiêu midi cũng hết

 20. Tuyen Nguyensy viết:

  Nghe trai + hến của Thi Vinh Hoang ham nhỉ. Odéssa là cái vựa midi rồi. Bơi 1 đoạn ra kè bê tông lượm cả tải rồi về hấp nhấm bia. Trời! Ko có ngon hơn thế nữa. Bữa nào về Odéssa cũng làm ít tép nhỏ về rang chén cả vỏ với cơm y như hồi tuổi thơ ở quê nhà. Trai trai ở Kiev có ty tỷ. Mò 1 lúc cả vài chục ký.

 21. Lan Anh Huynh viết:

  mỗi nơi đều có đặc sản riêng nhỉ, Ods còn có cả ốc và cua biển nữa. Tây bh đi bắt bán cho VN và tàu còn rao = cả tiếng Việt và Tàu

 22. Trần Thu Hà viết:

  Cường Huy Nguyễn ý kiến quá hay, năm nay tập trung NVU về Odessa làm bữa nhậu đi cho rôm rả !!! Chứ nghe mãi thèm quá mà có được gì đâu !

 23. Trần Thu Hà viết:

  Nhân tiện ra mắt ban biên tập, nếu muốn tranh cãi thì uống bia ăn Rắk xong xắn tay áo là vừa !!!

 24. Trần Thu Hà viết:

  Mời Thi Vinh Hoàng về nữa nhé !

 25. Thi Vinh Hoang viết:

  Cám ơn nhiều lắm. Đang định hỏi tháng mấy?Trần Thu Hà

 26. Trần Thu Hà viết:

  Đang đề ra xem NVU có hưởng ứng ko, mình đi lúc nào cũng được, vẫn còn ham vui lắm !

 27. Trần Thu Hà viết:

  Anh Vinh Nguyên đâu rồi?Hôm nay E đi đổi vé cho bác Phi, đầu óc dạo này Fb nhiều quá mà ít ăn , nhất là đọc xong bài 2 bến Metro của Hồng Giang Nguyễn hay quá, lúc đi về E lạc 2 lần đi nhầm trong Metro, bây giờ vẫn thấy buồn cười quá !!!

 28. Vinh Nguyen viết:

  Chị Phi sau tết mới sang hay sao? đang mùa đông lạnh thế này thì cứ ở VN cho thoải mái có hơn k chứ?

 29. Vinh Nguyen viết:

  Trên em có lạnh không? chỗ anh đang -20 độ , nhưng cũng chịu được.

 30. Anh Già viết:

  Món này bên ni tụi nó gọi theo tiếng bản xứ là crawfish, co cực nhiều ở bang Louisiana 🙂

 31. Trần Thu Hà viết:

  Chị Phi yêu Ucraina lắm, đòi đổi vé sang ngay ạ.Kiev hôm nay lạnh, ko có tuyết nên kém vui ! Con Răk này bán trong siêu thị Kiev cũng đắt đấy anh Vinh Nguyen ạ.

 32. Vinh Nguyen viết:

  Thì thế anh mới gọi nó là đồ nhậu cao cấp, bằng giá ít nhất là 2 kg thịt bò đấy Trần Thu Hà, tùy thuộc vào độ tuổi.

 33. Vậy thì welcome các anh các chị đến Odessa nhé, mọi người có thể lên lịch tạo event từ bây h rồi.

 34. Vinh Nguyen viết:

  Đúng rồi đấy Lan Anh Huynh ơi. các loại con như vậy bọn Tây gọi là midi cả, cũng như các loại tôm biển hay tôm sống ở vùng nước lợ kể cả con tép, ngoài con tôm hùm ra, Tây gọi là krevetki hết ráo.Mình nhớ năm 93 hay 94 gì đó theo lời mời của người quen ở Crim, mà ông ta hồi đó là giám đốc sân bay quân sự thủy phi cơ (sân bay duy nhất của LX về thủy phi cơ) ở thị trấn bé xíu gọi là “мирный” ở phía tây bắc Crim, cùng gia đình xuống đấy và cùng ông ta vào đầm lầy trong khu vực sân bay dùng lưới bắt tôm, mò con midi, sau đó họ đốt lửa nướng ăn tại chỗ, và mình cũng liều ăn như vậy, hóa ra bây giờ vẫn còn nhớ là rất ngon.Bắt con tép biển này (hay là tôm biển) chỉ ở vùng biển Azov là lắm, tại thành phố Berdyansk bọn tây cứ mùa hè là cắm các lều ở vùng ven biển, kéo lưới bắt nó sau đó đem ra chợ bán, vì bờ biển rất nông, có khi đi 200-300m mà nước vẫn đến quá đầu gối là cùng, nước ở đây không mặn như ở vùng biển đen, mình thì không bắt mà lại hỏi tò mò mua một ít, họ bảo mày mua vài ba lạng thì cứ thò tay vào bao tải mà lấy,không mất tiền đâu, hóa ra là các ông này ở vùng Kharkov xa thành phố tới tận 500 km, họ bảo hè bọn tao xuống đây vừa được nghỉ trên bải biển không mất tiền, xong hè lại có một đống tiền đem về vì bán tép này, không biết sau này thế nào, chứ cách đây 6 năm cá bống (бычки) vùng biển này chết hàng loạt và dạt vào bờ hàng chục tấn, trông mà tiếc thật.

 35. Bình Cóc Cụ viết:

  Thi Vinh Hoang Giống thôi chứ sao bằng được, tôm của Tây nhọ hoành tráng hơn. KKKKK
  Loại tôm mà mình bị dị ứng bắt ở suối, nó rất hiền và chậm, cứ thò tay xuống mà bắt thôi. Đầu tiên luộc thấy ít thịt qúa mới đem xay ra nấu canh nhưng lại lấy cả đầu. Đi khám bệnh, khai thật điều này làm bà bác sĩ và nàng y tá cười rung cả rốn.

 36. Trần Thu Hà đi taxi nhiều quá nên lạc trong metro là phải rồi , hi hi. Nhưng phải nói là sáng kiến họp mặt NVU ở Odessa của Hà cực hay , Đề nghị các add lên phương án để duyệt thôi !

 37. Xuki Ho viết:

  Một người nào đó đứng ra làm tình nguyện viên “Nhà sáng kiến//sáng lập”, tìm địa điểm thích hợp, giá rẻ rồi hẹn ngày giờ vào dịp Tết để họp mặt… Một ng đầu tư bao nhiêu tiền cũng công khai… và OK đăng ký tham gia trên mạng này… Theo tôi nên chọn một số báo cáo viên… theo một vài chủ đề… 1) Báo cáo viên về đền tài ng việt Ukraina, 2) Báo cáo viên về đề tài ng việt ở nga, 3) – 1 báo cáo viên về đề tài ng việt EU-Mỹ và 4) – một báo cáo viên về đề tài Fb và các nhân vật có đóng góp thông tin trên Fb NVU… Mục tiêu: Tình hình cộng đồng và mục tiêu cộng đồng NVU trong tương lai… Xem như đây là một cuộc Hội thảo về tình hình chung và mục tiêu mới trong mưu sinh và các vấn đề hợp tác mưu sinh, đầu tư dự án… trươc hết là đầu tư ở Ukraina trong tình hình mới… Thậm chí nên bàn gây quỹ Hội Fb NVU với mục đích nào mà Hội thảo thấy nóng bỏng cần có tài chính để giải quyết…. Hãy đưa ra thảo luận trước để có nhiều người góp ý… trên trang Fb của NVU… Theo tôi sáng kiến này rất hay và có nhiều triển vọng thực tế để người việt năm châu xích lại làm bạn với nhau… Đặc biệt thông qua Hội thảo cuộc sống sẽ thú vị hơn nhiều nhờ những quan hệ mới lành mạnh… thúc đẩy hoạt động kinh doanh và xã hội của đồng bào Fb….

 38. Trần Thu Hà viết:

  Tết thì khó tập trung vì nhiều người về VN, mà lạnh quá thì đi lại khó khăn, nên tập trung vào dịp xuân -hè.Ngày gặp mặt cũng sẽ rất thú vị đấy !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề