Con chó dữ mạnh nhất đã được ông Putin thả ra

Washingtonpost – Một cách để nghĩ về nước Nga không chỉ tập trung vào Putin mà còn cả hệ thống của ông ta. Trong trường hợp không có dân chủ và quy tắc pháp lý, đất nước của ông Putin được ràng buộc với nhau bởi vây cánh mạnh mẽ, phụ thuộc và hỗ trợ khi ông ấy cần. Các bộ phận xung quanh Putin được hình thành từ các nhà tư bản công nghiệp và doanh nhân trung thành; quân đội và cơ quan an ninh; cùng các chính trị gia và quan chức trung thành khác. Tuy nhiên trong tất cả những bộ phận này không ai có thể sánh ngang với Ramzan Kadyrov, nhà lãnh đạo Chechnya và là một con chó hung dữ nhất của ông Putin.

Sau khi các lực lượng vũ trang Nga dập tắt một cuộc nổi loạn ở Chechnya bằng vũ lực quá mức và lạm dụng nhân quyền rộng rãi, ông Kadyrov đã được Kremlin bổ nhiệm và được ví như chúa tể của nước cộng hòa. Không phụ lòng mong mỏi, Kadyrov đã tỏ rõ lòng thành kính đặc biệt bằng thực hiện các hành động tàn ác. Tra tấn và giam giữ bất hợp pháp đã trở nên phổ biến ở nước cộng hòa. Ông Kadyrov đã củng cố, xây dựng và tụ tập lực lượng an ninh xung quanh mình. Ông tự gọi mình là “một người yêu nước, một người lính trung thành của tổng thống Nga Vladimir Putin.”

Hồi tháng 12-2015, các nhà điều tra Nga kết luận: Một tay lái phà người Chechnya đã tổ chức vụ giết nhà lãnh đạo đối lập và là cựu Phó thủ tướng Nga Nemtsov. Nhưng bạn của Nemtsov muốn ít ra phải thẩm vấn Kadyrov. Tuy nhiên Kadyrov đã phủ nhận rằng ông không phải chủ mưu. Ông ta cũng gọi tay lái phà là “anh hùng nước Nga”. Ở Nga có nhiều vụ ám sát chính trị như ở vùng Bắc Caucasus và trên đường phố Moscow, do các sát thủ người Chechnya thực hiện.

Bây giờ chó dữ tấn công đã được thả. Ông Kadyrov đã viết một bài báo trên tờ Izvestia daily chỉ trích những người chống lại Tổng thống Nga Putin, gọi họ là những kẻ “ảo tưởng muốn phá hoại nhà nước của chúng tôi” và đề nghị phải trừng phạt nghiêm khắc những người này. Ông Kadyrov ám chỉ đến chỉ đến tất cả những người đối lập với Tổng thống V.Putin và chỉ đích danh nhân vật nổi bật của phe đối lập Alexei Navalny, đài phát thanh Tiếng vọng Moscow và đài truyền hình Dozhd TV (đều thân phe đối lập) . Trong bài báo có đoạn viết: Chúng tôi có “một bệnh viện tâm thần rất tốt” ở Chechnya “chúng tôi sẽ không hà tiện thuốc tiêm” cho các nhà đối lập. “Nếu quy định một ngày tiêm một lần, chúng tôi sẽ tiêm cho họ hai lần”.

Ông gọi phe đối lập là “lũ chó rừng”, “bè lũ phản bội”, “tay sai của phương Tây”, “kẻ thù của nhân dân”, “những kẻ nước Nga căm thù ” hay những người đang nỗ lực “để tiêu diệt đất nước và phá hoại trật tự hiến pháp của chúng tôi.” Không khó để nhận ra đây là giọng điệu của Stalin.

Ông Magomed Daudov là Chủ tịch Quốc hội Chechnya, nhân vật số hai của nước cộng hòa Chechnya, chỉ sau nhà lãnh đạo Ramzan Kadyrov. Ngày 17-1, Daudov đã xua chó dữ chăn cừu tên Tarzan của Kadyrov ra dọa phe đối lập và sau đó đưa lên mạng ảnh Kadyrov. Ở phần chú thích, Daudov so sánh nhiều nhân vật đối lập với nhiều con chó khác nhau và nói “răng của Tarzan bị ngứa” sẽ cắn các nhân vật này gồm: Tổng biên tập Alexei Venediktov của Tiếng vọng Moscow; Igor Kalyapin, cựu chủ nhiệm Ủy ban chống tra tấn; nhà hoạt động quyền dân sự Lev Ponomaryov; Ilya Yashin, bạn của chính khách đối lập Boris Nemtsov. Daudov dùng nickname là “Lãnh chúa”, viết thêm rằng “chúng tôi không thể kìm giữ Tarzan”.

Những bài viết, tuyên bố và hành động này rất nguy hiểm bởi nó có thể khơi dậy lòng thù hận và kích thích những hành động cực đoan. Khi ông Kadyrov nói rằng các nhà đối lập Kremlin đang tham gia vào “tổ chức tội phạm và sẽ bị trừng trị” có phải chăng sự việc rất nghiêm trọng và đang kích động sự hận thù? Rõ ràng, ông Kadyrov đang chạy đua cho chiếc ghế quyền lực và nó được che đậy bằng những gì ông ta nói. Nhưng lời nói và hành động của Kadyrov đã phác họa lên sự cai trị của Putin. Tổng thống Nga có vẻ hoặc không muốn kiềm chế con chó dữ của mình, có thể ông mong muốn nó sẽ làm phe đối lập hoảng sợ và co lại, cũng giống như vụ giết hại Nemtsov.

Tất cả những điều đó nói lên rằng ông Putin đã tạo ra một nhà nước dựa trên các quy tắc của con sói và tạo điều kiện cho họ trở lại với bản năng hoang dã mạnh hơn bao giờ hết.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Con chó dữ mạnh nhất đã được ông Putin thả ra”:

  1. Cao Nam viết:

    Thế giới đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử với nhiều phương thức cai trị như Đức trị; quyền lực – bạo lực trị; sự pha trộn lai ghép hai hình thái trên; pháp trị và; lai ghép ba hình thái trên. Nhưng thực chứng cho thấy Pháp trị là duy nhất để đất nước bình đẳng, tự do và thịnh vượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề