Chuyên gia Mỹ ấn tượng trước “con ong” hủy diệt của Nga ở Syria

Sputnik đưa tin, các chuyên gia quân sự của Popular Mechanics– tạp chí công nghệ nổi tiếng của Mỹ, đã tỏ ra rất ấn tượng với “hỏa thần vác vai” RPO-A, biệt danh Bumblebee của Nga.

Đây là loại vũ khí có thể tiêu diệt hoàn toàn lực lượng đối phương, không chỉ với các mục tiêu ngoài trời mà còn các mục tiêu trong boongke, hầm hào và thậm chí cả xe bọc thép.

Súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A được phát triển để đáp ứng nhu cầu tăng cường sức mạnh hỏa lực chống lại kẻ địch cố thủ tại các vị trí kiên cố, trong các tòa nhà, hang hốc, lô cốt và những công trình vững chắc khác.

RPO-A là súng phóng lựu dùng một lần như loại LAW hay AT-4 của Mỹ. Được quân đội Nga phân loại là súng phun lửa nhưng trên thực tế, RPO-A là một loại vũ khí nhiệt áp. Nó bắn ra loại đạn kết hợp chất nổ và nhiên liệu dễ cháy.

Khi nổ, đạn RPO-A sẽ tạo ra một “đám mây” nhiệt độ cao có đường kính 6-7 m (bán kinh cỡ 3 m hoặc hơn), “đám mây“ này tồn tại chừng 0,4s, tạo ra những sóng xung kích mạnh tác động tới mục tiêu ở trong boongke, lô cốt hay tòa nhà trước khi phát huy tác dụng hủy diệt.


Hình ảnh được cho là súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A Bumblebee tại Syria.

Hình ảnh được cho là súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A Bumblebee tại Syria.

RPO-A thu hút sự chú ý của các chuyên gia quân sự Popular Mechanics sau khi một blog quân sự của Nga đăng tải hình ảnh cho thấy RPO-A xuất hiện tại Syria, được một binh sĩ Quân đội Syria đeo sau lưng.

“Sự xuất hiện của Bumblebee tại Syria không có gì khó hiểu”, Popular Mechanics nhận định, “Khả năng tiêu diệt lực lượng địch tại môi trường đô thị khiến nó trở thành thứ vũ khí hấp dẫn cho tác chiến đô thị”.

Mặc dù nặng hơn 11kg nhưng RPO-A có hệ thống ngắm bắn đơn giản, giúp binh sĩ dễ dàng sử dụng và có tầm bắn tới hơn 700m.

Theo Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề