Chuyên gia: Một cuộc chiến quy mô tại Donbas sẽ bắt đầu vào cuối tháng 8

Ngày 13/8, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết tình trạng bạo lực ở miền Đông Ukraina đã gia tăng trong những ngày qua.

Tờ Luận chứng và Sự kiện (Nga) dẫn lời Giám đốc Trung tâm phân tích hệ thống và dự báo Rostislav Ishchenko cho biết một cuộc chiến quy mô lớn tại Donbass sẽ bắt đầu vào cuối tháng 8 này.

“Sớm hay muộn một cuộc chiến toàn diện, quy mô lớn sẽ xảy ra tại miền Đông Ukraina, bởi không thể giải quyết tình hình hiện nay tại khu vực xung đột này theo một hướng khác”, chuyên gia Rostislav Ishchenko dự báo vào nói thêm rằng các bên xung đột đều đang “sẵn sàng” cho việc này.

Trước đó, một số chuyên gia cũng nhận định rằng cuộc chiến quy mô tại miền Đông Ukraina sẽ xảy ra vào tháng 10. Song, tôi cho rằng nó sẽ bắt đầu vào cuối tháng 8, đầu tháng 9.

Ngoài ra, chuyên gia Rostislav Ishchenko còn nhấn mạnh rằng nước này (Ukraina) có thể không có thời gian để tổ chức các cuộc bầu cử địa phương dự kiến ​​vào tháng Mười năm nay.

“Ban đầu Kiev đã không có ý định thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk – rút vũ khí hang nặng khỏi khu vực xung đột, thông qua đạo luật về quy chế đặc biệt cho Donbass…đó là điều kiện tiên quyết để đem lại hòa bình cho Ukraina”, chuyên gia Rostislav Ishchenko nói: Tuy rằng Ukraina đã thông qua luật bầu cử địa phương, song rõ ràng là Kiev sẽ không thể tổ chức một cuộc bầu cử tại Lugansk và Donetsk, bởi vì tất cả mọi thứ đang chuyển động theo một hướng xấu – sự leo thang xung đột. Hay nói một cách khác, chiến tranh sẽ xảy ra”.

Đêm ngày 9/8 tại Donetsk, 4 chiếc xe của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã bị phá hủy trong một vụ phóng hỏa tại khách sạn nơi họ ở. Ishchenko gọi đó là áp lực đối với các nhà quan sát quốc tế và mục đích của cuộc tấn công này là nhằm ngăn chặn các hoạt động giám sát của họ tại khu vực miền Đông ly khai.

Ngày 13/8, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết tình trạng bạo lực ở miền Đông Ukraina đã gia tăng trong những ngày qua.

Trong khi đó, Người phát ngôn quân đội Ukraina Olexandr Motuzyanyk thông báo binh sĩ nước này đã phải hứng chịu 150 cuộc tấn công trong ngày 12/8, làm 2 quân nhân thiệt mạng và 10 người khác bị thương.

Trong khi, Kiev đang củng cố quân đội. Ukraina đang chờ đợi Vương quốc Anh cung cấp vũ khí sát thương. Vấn đề hiện tại không được giải quyết triệt để. Chính quyền Kiev chỉ còn hy vọng một kết quả tích cực.

Nguồn ifonet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề