Tổng thống Ukraina Poroshenko gửi tín hiệu cho tổng thống Nga Putin

Ông Chernovil, đại biểu quốc hội nhiều khóa và cũng là một nhà phân tích chính trị cho rằng, bằng bài diễn văn của mình trong cuộc Diễu hành Độc lập, tổng thống Ukraina Poroshenco đã gửi thông điệp của mình tới những người đang chống lại thỏa thuận Minsk và đồng nghiệp Nga của ông.

“Tổng thống Poroshenco đã ra tuyên bố rất cứng rắn để không còn ai hy vọng đến một thỏa thuận Minsk-3 cho cả những người đang ở Ukraina lẫn những người đang ở Nga.” Những người ở Ukraina là những người không thích format Normandi, trong bối cảnh đất nước chuẩn bị cuộc bầu cử ở địa phương, họ đang tiến hành một cuộc đầu cơ lợi dụng cuộc chiến ở miền đông và các đàm phán ở Minsk. Theo ông Chernovil thì các chính trị gia Ukraina đang chơi trò ” Chỉ trích” thỏa thuận Minsk trong quá trình lôi kéo cử tri trước bầu cử, và điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến tình hình đất nước.

Thỏa thuận Minsk là tài liệu duy nhất có chữ ký của phía liên bang Nga. Nếu vì lý do nào đó xé bỏ thỏa thuận này thì không còn cách gì buộc Nga có trách nhiệm với Ukraina. Như vậy thì Kremli có thể làm tất cả những gì họ muốn đối với Ukraina và các chế tài cũng như trừng phạt của thế giới đối với Nga phải được xóa bỏ. Bởi vậy chỉ vì cuộc bầu cử địa phương thì không ai được đùa giỡn với vấn đề này.

Còn đối với Tổng thống Nga Putin, thì theo ông Chernovil, đang ngày càng phải nhượng bộ cộng đồng thế giới và buộc phải thực hiện những việc bất lợi cho phía ông ta. Những kẻ ” yêu nước” to mồm ở Ukraina thì luôn kêu gào rằng các điều kiện của Minsk là nằm trong tay Moscow, nhưng các bạn Nga của chúng ta thì rõ ràng là không thấy như vậy.Putin đang trông đợi được giải thoát khỏi Minsk và ký kết các thỏa thuận khác. Nga đã mất mát quá nhiều cho thỏa thuận này vì vậy Poroshenco đã tuyên bố rõ với Putin: Nga không thể tránh khỏi việc thực hiện các cam kết này. Hay nói một cách khác đi là Poroshenco nói với Putin rằng: Anh đã ký thỏa thuận Minsk phải không? vậy thì bây giờ anh đừng có rêu rao rằng anh không liên quan gì nhé! Nếu anh còn cứ tiếp tục hành xử như vậy, thì chúng tôi còn gây sức ép với anh, mặc dù đối với chúng tôi điều ấy cũng rất khó khăn, nhưng anh sẽ phải trả giá bằng cấm vận và sự sụp đổ của nước Nga!” Ông Chernovil tin rằng đó chính là thông điệp của Tổng thống Poroshenco với Tổng thống Putin một cách rất ngoại giao.

Nguyễn Hồng Giang (glavnoe)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề