Chính phủ Ukraina đã thay đổi thủ tục xuất-nhập cảnh vào Crimea

Những thay đổi mới có thể cho phép các nhà báo nước ngoài, các nhà hoạt động nhân quyền, các thành viên của các tổ chức phi chính phủ quốc tế đi đến vùng chiếm đóng Crime.

Văn phòng chính phủ Ukraina đã giới thiệu những thay đổi về thủ tục ra và vào vùng Crime bị chiếm đóng. Trang web của chính phủ đã công bố về những thay đổi này hôm thứ Tư, ngày 23 tháng 9.

Theo như  văn bản của tài liệu, những thay đổi mới có thể cho phép các nhà báo nước ngoài, các nhà hoạt động nhân quyền, các thành viên của các tổ chức phi chính phủ quốc tế đi đến vùng chiếm đóng Crime. Nghị định quy định việc thực hiện hoạt động báo chí các đại diện truyền thông nước ngoài phải có giấy phép đặc biệt của Bộ chính sách thông tin Ukraina, còn các nhà hoạt động nhân quyền và đại diện của các tổ chức phi chính phủ quốc tế thì phải thỏa thuận ​​với Bộ Ngoại giao Ukraina.

Ngoài ra, danh sách các điều khoản cấp viza cho các công dân nước ngoài vào Crimea đã xuất hiện những nguyên nhân sau đây: Rao giảng niềm tin tôn giáo, thực hiện các nghi lễ tôn giáo hoặc nhu cầu tôn giáo (độc quyền theo yêu cầu của hoặc thỏa thuận với Bộ Văn hóa), cũng như tham gia vào các hoạt động của Mejlis Crimean người Tatar.

Như đã biết, trật tự mới về xuất nhập cảnh ra vào Crimea đã được thông qua ngày 04 Tháng 06 năm 2015 và có hiệu lực vào ngày 10 tháng 06. Các tổ chức nhân quyền đã chỉ trích thủ tục này và yêu cầu thay đổi nó.

Theo những quy định này bộ phận chức năng phụ trách Crime về Nhân quyền (CPM), đã làm nhiệm vụ giám sát quốc tế và làm việc cố định ở Crimea từ tháng 3 năm 2014 và từ tháng Bảy năm nay đã ngừng đến Crimea để tiến hành các giám sát các vụ việc vi phạm nhân quyền. Ngoài ra trong ngày 13 tháng 6, vì các quy tắc mới nên bán đảo đã không cho phép đoàn làm phim của một trong những kênh truyền hình Azerbaijan nhập cảnh.

Trước đó từ ngày 20 tháng 9 vài trăm người chủ yếu là người dân Tatars của Crime, với sự hỗ trợ ngầm của lực lượng an ninh ngăn chặn việc nhập khẩu hàng hóa từ đất liền Ukraina đến vùng chiếm đóng Crime. Tất cả ba con đường dẫn đến bán đảo, đã  được các tích cực viên chặn lại ở khu vực các trạm kiểm soát Chongar, Chaplinka và Kalanchak. Tự do vào bán đảo chỉ có thể có các loại xe chuyên chở hành khách hạng nhẹ được phép  hoạt động. Để biết thông tin về số lượng xe tải tại các trạm kiểm soát có thể được theo dõi với sự giúp đỡ của bản đồ tương tác.

Theo bigmir


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 8 phản hồi cho bài viết “Chính phủ Ukraina đã thay đổi thủ tục xuất-nhập cảnh vào Crimea”:

 1. Siết chặt phong tỏa. Xem Nga chi viện được bao lâu. Đường bộ bị phong tỏa, đường biển mùa đông đến sẽ đóng băng. Chẹp…chẹp, ko lẽ lập cầu hàng không tiếp tế.

 2. Việc phong tỏa Crimea cũng nhiều tranh cãi. Có những ý kiến cho rằng việc này đẩy xa Crimia khỏi U. và gây thiệt hại cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của U.

 3. Vu Anh Nguyen viết:

  Phong tỏa được bao lâu? Những người bán thực phẩm vùng Kherson thiệt hại trước

 4. Thế giới hoàn toàn cảm thông với hành động phong tỏa Crimea của Ukraina. Họ ko thể dùng tên lửa, xe tăng để đòi lại thì đây là 1 biện pháp cũng như cấm vận thôi.

 5. Hai Ngo viết:

  Ucraina doi cam van???nghe cung hay hay!!!

 6. Cấm vận thì đâu phân biệt lớn nhỏ. Chủ yếu là đối tượng cấm vận có tiềm lực và phụ thuộc đến đâu. Nếu nó có nhiều mối quan hệ ko thể kiểm soát thì cấm vận vô nghĩa. Ngược lại nó bị cô lập thì lớn như Nga còn khốn khổ, cỡ Crimea thoát lối nào.

 7. Phong tỏa Crimea là do người dân tộc Tatar khởi xướng, họ bị thiệt thòi và phân biệt đối xử nhất khi Nga chiếm Crimea. Nhưng nhiều người dân U cũng ủng hộ việc phong tỏa, bởi vì họ cho rằng họ đã bị phản bội, tại sao Đất Mẹ đang phải gồng mình tự nuôi bản thân, bảo vệ đất nước chống lại sự xâm lăng của Nga, lại vẫn phải tiếp tục cung dưỡng cho đứa con phản bội mình dù với nhiều lý do, trong đó có sự ảnh hưởng tuyên truyền bởi truyền thông Nga.

 8. Vinh Nguyen viết:

  Thấy bẩu là đầu tháng 10 cắt điện nữa cho đủ đàn. Chính việc cấm này phải làm từ năm ngoái hoặc ít ra từ đầu mùa hè, dùng giằng mãi bây giờ mới làm, nhưng không sao vẫn còn hơn là không làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề